Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thuộc địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị đổ trộm dầu thải khiến cho nước sạch ở TP Hà Nội có mùi khét, ô nhiễm trong những ngày qua.
Vụ nước sạch nhiễm dầu tại Hà Nội: Xử lý nghiêm cơ sở lợi dụng tăng giá nước đóng chai Ô nhiễm nước Sông Đà: Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vi phạm Người dân Hà Nội lo lắng vì nước có mùi lạ: Sẽ tiến hành lấy mẫu để phân tích

Liên quan đến vụ ô nhiễm nước sông Đà, ngày 16/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật hình sự.

Đồng thời, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Chiều 17/10, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội.

khoi to hinh su vu nuoc sach song da bi nhiem dau
Buổi họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội của UBND tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Minh Tuệ

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà thực hiện phương án chi tiết để xử lý triệt để ô nhiễm nguồn nước, đất bùn, cỏ, cây nhiễm dầu thải để bảo vệ chất lượng nguồn nước cung cấp cho nhà máy, bao gồm: Khoanh vùng khu vực ô nhiễm, triển khai ngay các biện pháp thu gom dầu thải, bùn đất để không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước đầu vào nhà máy.

Khẩn trương toàn bộ chất thải nhiễm dầu thải đã được để tạm thời trong khuôn viên nhà máy, chuyển giao cho đơn vị có giấy phép vận chuyển, xử lý chất thải theo quy định.

Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong việc xác định thủ phạm đổ dầu thải trên đường liên xã Hợp Thịnh (Phúc Tiến, Phú Minh).

Trước đó, người dân tại một số quận, huyện của Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... phát hiện nước sinh hoạt có mùi nồng nặc.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, qua quá trình điều tra xác minh, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của thành phố theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 01:2009/BYT xác định, các mẫu xét nghiệm mẫu nước đều có hàm lượng styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần.

Nước tại các vòi của hộ gia đình, hàm lượng styren thấp hơn so với tại nhà máy và các điểm chứa trung gian. Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Ngày 15/10, TP Hà Nội cũng khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

In bài viết

Truyền hình