Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Tiến hành khử trùng, thả "vi sinh ăn dầu" để xử lý nước
Ngày 18/10, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã tiến hành lắp đặt thống các tấm lọc dầu trên bề mặt và dưới lòng suối, hồ chứa để xử lý lượng dầu tồn dư trước khi nước từ hồ Đầm Bài dẫn vào khu xử lý nhà máy nước sông Đà.
Ông Bùi Đăng Khoa - Phó Giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà cho biết, hiện mặt hồ không còn dấu vết nào của dầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và không còn rủi ro từ dầu liên quan đến chất lượng nguồn nước, nhà máy đã mời Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam lắp đặt 19 điểm lọc dầu dọc con suối Trâm tới cửa thu của nhà máy để đảm bảo không còn chút tàn dư nào của dầu lọt vào khu xử lý nước cung cấp cho người dân.
![]() |
![]() |
| Chuyên viên xử lý màng ngăn dầu |
![]() |
| Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tiến hành căng 18 tấm màng ngăn dầu, mỗi tấm dài khoảng 15 m, rộng hơn 2 m được căng ngang lòng kênh. |
![]() |
| Mỗi tấm cách nhau khoảng 100 m đến 150 m, có phao nổi trên mặt nước và toàn bộ tấm màng chìm trong lòng nước. |
![]() |
| Những tấm lọc dầu sau khi được lắp đặt xong sẽ mang thả xuống mặt hồ để xử lý tồn dư của dầu |
![]() |
| Sau khi Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam triển khai lắp đặt 20 điểm lọc dầu tại kênh dẫn nước vào nhà máy nước sông Đà và 2 con suối đổ về kênh dẫn, đơn vị này đã tổ chức phun khử trùng địa điểm bị đổ trộm dầu thải và dải vi sinh để sử lý triệt để lượng dầu thải tồn đọng. |
![]() |
| Ông Phạm Văn Sơn, Phó giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam cho biết, bột vi sinh Remediator không gây ảnh hưởng đến nguồn nước. Khi được dải xuống, vi sinh vật trong trạng thái "ngủ", khi gặp dầu, vi sinh vật sẽ "tỉnh dậy và ăn dầu" sau đó phân hủy dầu thành khí cacbonic và nước mà không nhả lại môi trường. |
Trước đó, ngày 16/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường” quy định tại Điều 235 Bộ Luật hình sự năm 2015 và chuyển vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tập trung lực lượng chức năng phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương áp dụng đồng bộ các biện pháp để truy xét, điều tra vụ án.
Ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng Nguyễn Chương Đại (SN 1994, quê Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, quê Lạng Sơn), bước đầu 2 đối tượng đã khai nhận hành vi xả chất thải tại khu vực xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Cơ quan Công an cũng tạm giữ 2 xe ô tô và nhiều vật chứng liên quan đến việc xả chất thải.
Tin cùng chủ đề: Vụ đổ dầu thải vào đầu nguồn nước sạch sông Đà
Tin bài liên quan
Nữ giám đốc tên Trang thuê đổ dầu thải là ai?
Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải?
Bộ Công an công bố kết quả điều tra bước đầu vụ án xả thải vào nguồn nước sông Đà
Các tin bài khác
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford
Các nhà Việt Nam học cùng đồng hành vì một Việt Nam độc lập, tự cường, phát triển
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai












