Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - tuyên bố "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc" trong giải quyết sự cố nước sinh hoạt nhiễm bẩn vừa qua.
ong nguyen duc chung xin rut kinh nghiem vu nuoc song da nhiem ban 25 mẫu nước sạch sông Đà đều đạt quy chuẩn về Styren
ong nguyen duc chung xin rut kinh nghiem vu nuoc song da nhiem ban Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải?
ong nguyen duc chung xin rut kinh nghiem vu nuoc song da nhiem ban Hà Nội xét nghiệm nước miễn phí cho khu vực dùng nước sông Đà

Chiều nay (4/11), Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tiến hành giải trình việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tham dự và phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã nhận trách nhiệm của thành phố liên quan vụ việc hàng nghìn hộ dân trên địa bàn phải sử dụng nước sinh hoạt nhiễm dầu hồi đầu tháng 10 vừa qua.

ong nguyen duc chung xin rut kinh nghiem vu nuoc song da nhiem ban
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội (Ảnh: SGGP).

"Hôm nay trong buổi chất vấn này, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố này.

Qua vụ việc này, thành phố nhận thức trong thời gian tới thành phố sẽ có buổi họp để rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó để công tác ứng phó kịp thời hơn liên quan đến cấp nước khi có sự cố này" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Tuy vậy, theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trách nhiệm chính là của Công ty cổ phần nước sạch sông Đà.

Cụ thể, sau khi xảy ra sự việc nguồn nước đầu nguồn bị đổ trộm dầu thải, công ty đã giấu giếm sự cố nước nhiễm dầu thải, thậm chí chỉ đạo công nhân sử dụng nhiều clo để xử lý tình trạng này khiến nguồn nước cung cấp cho người dân có mùi khét rất khó chịu.

ong nguyen duc chung xin rut kinh nghiem vu nuoc song da nhiem ban
Người dân Hà Nội xếp hàng cả đêm để xin nước sạch (Ảnh: VOV).

Trước đó, không ít người đánh giá chính quyền Hà Nội đã phản ứng chậm chạp. Thông tin về nguồn nước sinh hoạt của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà bốc mùi lạ bất thường xuất hiện từ ngày 8/10, nhưng cả công ty và chính quyền thành phố đều im lặng.

Ngày 9/10, khi người dân tại nhiều quận, huyện phát hiện nguồn nước sinh hoạt có mùi khét, không thể dùng ăn uống, các cơ quan thông tin báo chí dồn dập đưa tin, ngành chức năng thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục không có động thái gì.

Tới tận chiều 15/10, tức 1 tuần sau khi có thông tin ban đầu, đại diện chính quyền mới chính thức thông tin về tình trạng nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm Styren, đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng nguồn nước này để ăn uống, mà chỉ dùng cho tắm giặt.

In bài viết

Truyền hình