Những tài khoản của các cá nhân được xác định là có những giao dịch lớn với tài khoản của Công ty địa ốc Alibaba, với tài khoản của ông Nguyễn Thái Luyện và những người có liên quan đến địa ốc Alibaba đang bị điều tra, xác minh nhằm ngăn chặn tẩu tán tài sản.
Giám đốc 20 tuổi địa ốc Alibaba thừa nhận cổ phần cả trăm tỷ là vốn ảo Bắt khẩn cấp giám đốc 20 tuổi, em trai "trùm địa ốc" Alibaba Danh sách 43 dự án "ma" Công ty Alibaba lừa đảo khách hàng
ngan chan dia oc alibaba tau tan tai san va tien da chiem doat cua cac nan nhan
Nguyễn Thái Luyện và nhiều "tay chân" của mình đang bị công an điều tra, ngăn chặn tẩu tán tài sản nhằm khắc phục hậu quả của vụ án "lừa đảo".

Công an TP. HCM mới đây đã có văn bản gửi đến ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM nhằm xác minh thông tin tài khoản của hàng loạt người. Những người này đều là lãnh đạo của Alibaba, Giám đốc các công ty con và cả cha mẹ của Luyện.

Đây là những tài khoản của các cá nhân được xác định là có những giao dịch lớn với tài khoản của công ty địa ốc Alibaba, với tài khoản của ông Nguyễn Thái Luyện và những người có liên quan đến địa ốc Alibaba đang bị điều tra.

Đặc biệt trong số đó là những thông tin về bà Võ Thị Thanh Mai (là vợ của CEO Nguyễn Thái Luyện. Bà Mai là Giám đốc phụ trách tài chính, “tay hòm chìa khoá” cho cả "tập đoàn" địa ốc Alibaba.

Đây được xem là động thái của cơ quan Công an nhằm ngăn chặn tẩu tán tài sản, để khắc phục hậu quả vụ án "lừa đảo". - nguồn tin từ báo Vietnamnet.

Ngoài ra, công an TP.HCM cũng đã triệu tập, mời làm việc thêm với nhiều người gồm Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó giám đốc phụ trách đối ngoại; Trang Chí Linh, Phó giám đốc phụ trách pháp lý.

Ngoài ra, còn có hàng loạt người là họ hàng thân thích, người mà Nguyễn Thái Luyện tin tưởng, chỉ đạo làm Giám đốc các công ty con.

Đặc biệt trong số đó có 2 người gồm ông Nguyễn Văn Huấn và bà Thái Thị Túc, là cha mẹ của 3 anh em Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Thái Lĩnh (giám đốc) và Nguyễn Thái Lực (giám đốc nhiều công ty con). - theo báo Tri Thức Trẻ.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy. Công ty Alibaba này đã lừa hơn 6.700 người, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện để phục vụ công tác điều tra.

Công an cũng thu giữ 376 thùng tài liệu, hơn 9 tỷ đồng, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 xe ô tô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo giấy phép kinh doanh, Công ty Alibaba được thành lập ngày 6/5/2016 do Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật. Do đó, quyết định khởi tố vụ án lừa đảo mới đây của Công an TP.HCM có xác định có đề cập rõ hành vi phạm pháp của Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn, Lĩnh cũng đã khai nhận các hành vi liên quan.

Cụ thể, Lĩnh được chính anh ruột là Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo công việc nhưng ít có quyền quyết định. Toàn bộ các quyết sách, đường hướng kinh doanh hay tổ chức, mô hình công ty đều được Luyện giao nhiệm vụ cho từng cá nhân cụ thể.

Về việc thu gom đất nông nghiệp rồi tự phác họa thành dự án khu dân cư cao cấp, Luyện giao cho những người thân tín, trong đó có Lĩnh, ông Nguyễn Thái Lực.

Luyện chỉ đạo toàn bộ nhân viên sử dụng mạng xã hội và các trang web thông tin để rao bán đất nền các dự án "ma".

Ngoài ra, Luyện còn chỉ đạo nhân viên cấp quản lý lập ra các công ty bất động sản, tưởng chừng là hoạt động độc lập nhưng đều là vệ tinh của Alibaba và sử dụng pháp danh đó để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng.

Mới đây, Công an TP.HCM tiếp tục triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Giám đốc phụ trách đối ngoài và đào tạo) cùng với hàng loạt giám đốc các công ty con đến làm việc.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã tổ chức khám xét nhiều chi nhánh của công ty này ở TP.HCM thu giữ nhiều tài liệu có liên quan. - thông tin đăng tải trên báo CAND.

In bài viết

Truyền hình