Video bao gồm những phút nghẹt thở cuối cùng khi bánh xe của tàu Perseverance tiếp xúc với mặt đất trên hành tinh đỏ.
Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ tuyên bố từ chức khi ông Biden lên nắm quyền Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ tuyên bố từ chức khi ông Biden lên nắm quyền
Tàu vũ trụ NASA sắp hạ cánh xuống tiểu hành tinh đang đe dọa hủy diệt Trái đất Tàu vũ trụ NASA sắp hạ cánh xuống tiểu hành tinh đang đe dọa hủy diệt Trái đất

Nguồn: NASA

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22-2 phát hành video tuyệt đẹp về màn hạ cánh ấn tượng của tàu thăm dò Perseverance lên bề mặt sao Hỏa.

Bụi đất cuộn lên bên dưới tàu thăm dò vì tác động của các tên lửa đang giúp Perseverance hạ cánh xuống vùng lòng chảo Jezero.

Theo BBC, Perseverance được trang bị một dàn máy ảnh xịn trước khi lên sao Hỏa, 7 trong số này được dành riêng để ghi hình lại cuộc hạ cánh rạng sáng ngày 19-2 (giờ Việt Nam).

Video và hình ảnh màn hạ cánh rất quan trọng để các kỹ sư của NASA cải thiện công nghệ giúp các tàu thăm dò khác hạ cánh tốt hơn trên hành tinh đỏ trong tương lai.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi thật sự ghi lại hình ảnh một sự kiện như hạ cánh một con tàu trên sao Hỏa", ông Mike Watkins, giám đốc Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA tại bang California (Mỹ) cho biết.

Các máy ảnh được lắp đặt ở các vị trí có thể ghi lại những khoảnh khắc quan trọng của cuộc hạ cánh, như khi bung dù hay khi thiết bị bay phản lực dùng dây cáp để thả tàu Perseverance xuống mặt đất. Quá trình này chiếm gần 4 phút trong màn hạ cánh dài 7 phút của tàu Perseverance.

"Chúng tôi đã thu thập hơn 30 gigabyte thông tin và hơn 23.000 hình ảnh khi tàu thăm dò đáp xuống bề mặt sao Hỏa", ông Dave Gruel, chịu trách nhiệm về máy ảnh tại JPL nói.

Video: Khoảnh khắc cảnh sát Mỹ tháo chạy khi người biểu tình dồn dập tiến vào Điện Capitol Video: Khoảnh khắc cảnh sát Mỹ tháo chạy khi người biểu tình dồn dập tiến vào Điện Capitol
Khoảnh khắc cực hiếm: Hố đen siêu lớn bất ngờ "nuốt chửng" một ngôi sao Khoảnh khắc cực hiếm: Hố đen siêu lớn bất ngờ "nuốt chửng" một ngôi sao
In bài viết

Truyền hình