Sáng 15/10 (giờ Việt Nam), 3 nhà du hành vũ trụ của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và 1 nhà du hành người Ý thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã trở về Trái đất an toàn, kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng.
Tuần lễ di sản Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trở lại sau gần 3 năm Tuần lễ di sản Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trở lại sau gần 3 năm
Tối 16/9, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc chương trình du lịch Qua những miền di sản Ruộng bậc thang huyện Hoàng Su Phì năm 2022.
Freelancer giành được đơn đặt hàng về chỉnh sửa gen trị giá 6,7 triệu USD từ NASA và NIH (Australia) Freelancer giành được đơn đặt hàng về chỉnh sửa gen trị giá 6,7 triệu USD từ NASA và NIH (Australia)
Freelancer Limited (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Australia – ASX, với mã: FLN, OTCQX: FLNCF) – thị trường cung cấp dịch vụ từ việc tìm nguồn cung ứng từ cộng đồng (crowdsourcing) và tự do lớn nhất thế giới (tính theo số lượng người dùng và công việc đã đăng) vừa giành được đơn đặt hàng trị giá 6,7 triệu USD từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health – NIH) Australia.
Nhóm phi hành gia chụp ảnh trước khi lên ISS làm nhiệm vụ. Sáng nay 15-10 họ đã trở về an toàn (Ảnh: REUTERS/Joe Skipper).
Nhóm phi hành gia chụp ảnh trước khi lên ISS làm nhiệm vụ (Ảnh: REUTERS/Joe Skipper).

Tàu vũ trụ Freedom thuộc hệ thống tàu Crew Dragon của Tập đoàn Công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX đã đưa nhóm các nhà du hành vũ trụ rời ISS lúc 16h05 GMT - tức 23h05 (giờ Việt Nam) ngày 14/10 để trở về Trái đất. Tàu đã hạ cánh an toàn xuống vùng biển ngoài khơi Florida (Mỹ) sau hành trình bay tự động kéo dài 5 giờ. Trước đó, chuyến bay trở về đã bị hoãn lại một vài ngày do thời tiết xấu.

Freedom đã phải xuyên qua lớp khí quyển của Trái đất, tạo ra lực ma sát với sức nóng đến 1.930 độ C ở phía bên ngoài thân tàu, sau đó hạ cánh xuống biển bằng dù. Các nhóm cứu hộ đã mất khoảng một tiếng để tiếp cận tàu Freedom và đưa các nhà du hành ra khỏi tàu.

Phi hành đoàn vừa trở về Trái đất này đã được đưa lên ISS ngày 27/4/2022 để thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu ngoài không gian.

Tập đoàn công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk năm 2002, chuyên cung cấp tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện các chuyến bay đưa phi hành gia của NASA lên quỹ đạo Trái Đất.

Trong 2 năm qua công ty này đã thực hiện tổng cộng 7 chuyến đưa người lên vũ trụ: 5 chuyến theo hợp đồng với NASA và 2 chuyến theo hợp đồng với các công ty tư nhân.

Hành trình lan tỏa văn hóa Việt đến châu Phi của chàng trai Việt Nam Hành trình lan tỏa văn hóa Việt đến châu Phi của chàng trai Việt Nam
SYLTARE – trò chơi thẻ giao dịch dựa trên Non-fungible token (NFT) ra mắt trên thị trường toàn cầu SYLTARE – trò chơi thẻ giao dịch dựa trên Non-fungible token (NFT) ra mắt trên thị trường toàn cầu
In bài viết

Truyền hình