Cuộc tập trận này sẽ diễn ra từ ngày 5 - 10/8 trong bối cảnh an ninh tại Afghanistan ngày càng bất ổn trong bối cảnh lực lượng binh sĩ nước ngoài đang hoàn tất rút quân khỏi nước này.
Tàu ngầm Nga vượt qua bãi mìn thành công trong cuộc tập trận ở Biển Đen Tàu ngầm Nga vượt qua bãi mìn thành công trong cuộc tập trận ở Biển Đen
Hơn 17.000 binh sĩ Australia và Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong năm Hơn 17.000 binh sĩ Australia và Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong năm

Hãng thông tấn Interfax đưa tin ngày 27/7, Nga thông báo khoảng 1.000 binh lính nước này sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự chung ở Tajikistan vào tuần tới gần biên giới Afghanistan.

Khoảng 1.000 lính Nga sẽ tập trận chung ở biên giới Afghanistan
Nga tham gia tập trận chung ở biên giới Afghanistan. Ảnh: THX/TTXVN

Được biết, ngoài Nga, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của các lực lượng Uzbekistan và Tajikistan. TheoTASS, tổng cộng trên 1.500 binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung này.

Trước đó, Ngoại trưởng Tajikistan, Sirojiddin Mukhriddin, đã bác bỏ thông tin rằng binh lính biên phòng Nga sẽ được triển khai bảo vệ biên giới Tajikistan - Afghanistan.

Cụ thể, theo ông Mukhriddin, Tajikistan có đủ lực lượng của riêng mình để kiểm soát biên giới, bên cạnh đó, Nga và Tajikistan hợp tác trong lĩnh vực quân sự không chỉ theo hình thức song phương, mà còn thông qua Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ đã được thông qua để củng cố biên giới với Afghanistan.

Liên quan diễn biến, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Tajikistan Sherali Mirzo hôm 24-7 cũng đã thảo luận về các biện pháp chung ứng phó mối đe dọa từ Taliban ở khu vực biên giới Tajikistan - Afghanistan.

TASS đưa tin cho hay, Nga cam kết giúp đồng minh Tajikistan xây dựng một tiền đồn mới ở biên giới, trong bối cảnh xung đột ở Afghanistan ngày càng tồi tệ khi Mỹ rút quân sau 20 năm hiện diện.

Nga sẵn sàng hỗ trợ duy trì trật tự biên giới Afghanistan Nga sẵn sàng hỗ trợ duy trì trật tự biên giới Afghanistan
Anh vẫn sẽ tấn công khủng bố ở Afghanistan kể cả khi đã rút quân Anh vẫn sẽ tấn công khủng bố ở Afghanistan kể cả khi đã rút quân
In bài viết

Truyền hình