Khoan lỗ vào di sản, 3 du khách Trung Quốc bị phạt tới 20 tỷ đồng
![]() |
| Nơi bị khoan lỗ là vách đá cao chót vót ước tính hơn 300 triệu năm tuổi, đồng thời là biểu tượng của núi Tam Thanh – vách đá “mãnh xà”. |
Vụ việc xảy ra vào tháng 4/2017 tại điểm du lịch núi Tam Thanh nổi tiếng ở tỉnh Giang Tây (Trung Quốc). Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, 3 du khách vì muốn chinh phục đỉnh núi cao nên đã khoan 26 lỗ vào vách đá nhằm cố gắng trèo lên, phớt lờ mọi cảnh báo của nhân viên khu di tích về việc tránh gây tổn hại tới di sản thiên nhiên.
![]() |
| Núi Tam Thanh (Giang Tây - Trung Quốc) được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. |
Việc đục lỗ trên vách đá "mãnh xà" được các nhà địa chất đánh giá là "không thể phục hồi được" nếu như tác động ngoại lực mạnh vào vách núi này. Được cấu tạo với cấu trúc mỏng, không ổn định, vách núi "mãnh xà" có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nếu như khoan hay đục lỗ vào núi.
Chính vì hành động coi thường pháp luật mà 3 du khách ngay lập tức đã bị bắt giữ.Tháng 8/2018, viện kiểm sát nhân dân thành phố Shangrao đã truy tố nhóm du khách về tội cố ý phá hủy các di sản văn hóa quý giá, phá vỡ cảnh quan tự nhiên.
![]() |
Cả ba đã được đưa ra xét xử vào cuối tháng 12/2019, tuỳ theo mức độ vi phạm, một người nhận án tù 1 năm, người còn lại bị kết án 6 tháng tù. Tổng số tiền bồi thường dành cho hành vi phá hoại lên tới 6 triệu Nhân dân tệ (gần 20 tỷ đồng). |
Đây là vụ việc đầu tiên ở Trung Quốc liên quan tới các di sản văn hóa bị tổn hại.Bản án được cho là “đánh thức nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường và những hành vi sai trái với tài nguyên thiên nhiên”.
Núi Tam Thanh (Giang Tây) là một thắng cảnh vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc. Thu hút bởi đỉnh núi cao chọc trời, vực sâu thăm thẳm, với địa mạo nham thạch hoa cương phân bố dày đặc cùng các đỉnh núi và trụ đá có hình thái đa dạng, nơi đây được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2008.
Hai du khách người Pháp trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đã trở thành người khách đầu tiên "xông đất" du lịch ... |
Được bình chọn là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới, Việt Nam tiếp tục gây ấn tượng với du khách nước ngoài ... |
Trang Culture Trip chuyên trang du lịch nổi tiếng có đưa ra 6 cảnh báo về đồ ăn tại Việt Nam, khuyên khách du lịch ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka
Đọc nhiều
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026
CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước









