Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:36 | 25/01/2023 GMT+7

Khi “mầm cây” lớn dậy

aa
Có cha mẹ Việt Nam đỡ đầu thông qua chương trình “Ươm mầm hữu nghị”, các lưu học sinh Campuchia an tâm học tập, hiểu biết thêm về phong tục tập quán, văn hóa, lịch sử Việt Nam. Chương trình cũng giúp các bạn có nền tảng tốt khi đi làm và nhiều cơ hội phát triển. Có bạn học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Đặc biệt, các lưu học sinh Campuchia tiếp tục là những nhịp cầu hữu nghị, vun đắp quan hệ hai nước ngày càng phát triển.
10 năm Ươm mầm hữu nghị: Chương trình giàu tính nhân văn, có sức lan toả sâu rộng 10 năm Ươm mầm hữu nghị: Chương trình giàu tính nhân văn, có sức lan toả sâu rộng
Mỗi năm sẽ có thêm khoảng 100 sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu Mỗi năm sẽ có thêm khoảng 100 sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu

Xây dựng cuộc sống hạnh phúc

Tối 22/12/2022, như thường lệ, Pu Thia (31 tuổi, quê ở Soài Riêng, Campuchia, cựu lưu học sinh Campuchia tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội) lại gọi điện cho bố nuôi người Việt là ông Phạm Tuyến - nguyên Trưởng đoàn chuyên gia thanh niên Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979 - 1989. Pu Thia tâm sự về việc con của mình đang bị ốm phải nằm viện ở Thủ đô Phnôm Pênh. Đầu máy bên này, ông Tuyến không ngừng dặn dò Pu Thia các cách chăm con nhỏ mùa thời tiết thay đổi.

Pu Thia và vợ con ở Phnom Penh (Nguồn: NVCC).
Pu Thia và vợ con ở Phnom Penh (Nguồn: NVCC).

Pu Thia được ông Tuyến nhận đỡ đầu từ tháng 5/2014, khi anh đang là sinh viên khoa Điện tử - Viễn thông trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhờ gia đình cha nuôi, Pu Thia đã hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, được trau dồi tiếng Việt.

Chàng sinh viên năm nào giờ đã thành thầy giáo môn Điện tử - khoa Dạy nghề, Trường cấp ba Rota, tỉnh Kandal (Campuchia). Pu Thia chia sẻ: “Tôi muốn đem kiến thức đã học được ở Việt Nam truyền lại cho các em nhỏ ở Campuchia”.

Cũng giống như Pu Thia, Sopha Chouk (24 tuổi, ở Phnom Penh, Campuchia) cũng là cựu lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam.

Sopha Chouk bên mẹ đỡ đầu, bà Huỳnh Ngọc Vân, trong lễ nhận bằng tốt nghiệp (Nguồn: NVCC).
Sopha Chouk bên mẹ đỡ đầu, bà Huỳnh Ngọc Vân, trong lễ nhận bằng tốt nghiệp (Nguồn: NVCC).

Đầu tháng 12/2022, Sopha Chouk sang Việt Nam nhận bằng tốt nghiệp ngành Thiết kế công nghiệp tại Đại học Kiến trúc TP.HCM. Sopha Chouk là một trong số ít sinh viên bảo vệ luận văn xuất sắc nhất của trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Anh đang làm thiết kế đồ họa cho Chip Mong Group - một tập đoàn tại Campuchia với thu nhập tương đối tốt.

Không chỉ có Pu Thia, Sopha Chouk thành công trong công việc, nhiều bạn trẻ Campuchia sau khi học tập tại Việt Nam trở về nước đã có công việc ổn định, cuộc sống tốt như: Ath Sreyneang (25 tuổi, ở Kampong Cham), cựu lưu học sinh Campuchia tại Đại học Nông lâm TP.HCM; Chey Vothy (ở Phnom Penh, Campuchia), cựu lưu học sinh Campuchia tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

Tiếp tục lan tỏa tình hữu nghị

Năm 2013, khi đang học tập tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Chey Vothy (Phnom Penh, Campuchia) được bà Nguyễn Thị Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhận đỡ đầu.

Chey Vothy (hàng 3, thứ hai từ trái sang) trong ngày cưới (tháng 3/2019) (Nguồn: NVCC).
Chey Vothy (hàng 3, thứ hai từ trái sang) trong ngày cưới (tháng 3/2019) (Nguồn: NVCC).

Vào thời điểm tuyệt vọng nhất, mẹ Thảo đã giúp anh có niềm tin vào cuộc sống. Đó là vào nửa đêm 30/4/2013, Chey Vothy bị sốt virus nặng, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Lúc đó, người anh nhớ tới và gọi điện gửi gắm tâm tư là bà Thảo. Anh xin được nhận bà là người mẹ thứ hai. Chey Vothy nói rằng nếu có chuyện gì xin bà hãy đưa anh về với bố mẹ đẻ bên Campuchia. Không thể đến bệnh viện vì đang trên đường ra sân bay đi châu Âu, bà Thảo vẫn luôn nhắn tin động viên Vothy và liên tục liên hệ với bệnh viện để nhờ hỗ trợ và theo dõi tình trạng sức khỏe của con nuôi. May mắn, Vothy đã vượt qua trận ốm thập tử nhất sinh.

Sau thời gian đó, Chey Vothy và mẹ Thảo thường xuyên trò chuyện, tâm sự về cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp, Vothy về nước làm việc cho một công ty liên doanh Việt Nam - Campuchia. Cuối tháng 3/2019, Vothy vô cùng hạnh phúc khi bố mẹ đỡ đầu lặn lội sang Siem Reap dự đám cưới của mình. Hiện nay, Chey Vothy đã có một bé trai và giành được học bổng sau đại học của New Zealand. Chey Vothy chia sẻ câu chuyện về gia đình ở Việt Nam tới nhiều bạn bè, đồng nghiệp của mình tại Campuchia.

Năm 2019, bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài nhận đỡ đầu Ath Sreyneang (25 tuổi, ở Kampong Cham, Campuchia), lúc đó là lưu học sinh Campuchia tại Đại học Nông lâm TP.HCM. Đưa ra quyết định này bởi bà thương cô bé gầy gò, yếu ớt và phải xa gia đình.

Ath Sreyneang diện bộ áo dài mẹ Vân tặng (Nguồn: NVCC).
Ath Sreyneang diện bộ áo dài mẹ Vân tặng (Nguồn: NVCC).

Cuối năm 2020, do dịch Covid-19, Ath không thể về nước ăn Tết. Lúc này, mẹ Vân đưa Ath vào làm việc ngắn hạn tại Bảo tàng Áo dài để có tiền trang trải cuộc sống. Thời điểm dịch diễn biến phức tạp, Ath thường xuyên được mẹ Vân dặn dò cách phòng dịch và được gửi đồ ăn thức uống, thuốc men vào ký túc xá.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm TP.HCM, Ath trở về Campuchia và làm việc tại Công ty TNHH Xây dựng Chanh Kun. Đây là một công ty Việt Nam đóng ở Thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Ath chia sẻ: "Tôi muốn thử sức mình, đồng thời có cơ hội để lo cho bố mẹ. Tôi luôn ghi nhớ, biết ơn mẹ Vân - mẹ Việt của tôi".

Theo ông Lê Tuấn Khanh, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” ra đời từ năm 2012 trong bối cảnh quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Qua 10 năm, chương trình được tổ chức dưới nhiều hình thức, trên nguyên tắc tự nguyện, thiết thực và hiệu quả. Từ 12 gia đình nhận đỡ đầu cho 34 sinh viên Campuchia học tập ở Hà Nội và Thái Bình, đến nay Chương trình đã phát triển ở hầu hết các tỉnh, thành phố có sinh viên Campuchia theo học với sự tình nguyện tham gia của trên 100 lượt gia đình, tổ chức, cá nhân với gần 500 sinh viên được nhận đỡ đầu.

Cũng trong 10 năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp các cấp, ngành, địa phương tổ chức hàng trăm hoạt động, hỗ trợ hàng ngàn lượt sinh viên dưới những hình thức như khen thưởng, tặng quà, trao học bổng, tổ chức gặp gỡ, giao lưu hữu nghị… giúp đỡ sinh viên an tâm học tập và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần.

“Thành công bước đầu của Chương trình là hầu hết các bạn sinh viên đều tự tin và có kết quả học tập tốt, đạt loại khá, giỏi, xuất sắc trong các kỳ thi tốt nghiệp. Các bạn sau khi về nước đều có việc làm ổn định, phù hợp với chuyên ngành đào tạo và có nhiều cơ hội phát triển, có bạn đã học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Các bạn vẫn thường xuyên liên lạc, tâm sự, chia sẻ vui buồn với tập thể, gia đình, cá nhân đỡ đầu ở Việt Nam như những người thân trong gia đình”, ông Lê Tuấn Khanh cho biết.

“Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên” “Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên”
Nơi ươm những mầm xanh hữu nghị Nơi ươm những mầm xanh hữu nghị
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 23/2 tại TP.HCM.
Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động