Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:36 | 25/01/2023 GMT+7

Khi “mầm cây” lớn dậy

aa
Có cha mẹ Việt Nam đỡ đầu thông qua chương trình “Ươm mầm hữu nghị”, các lưu học sinh Campuchia an tâm học tập, hiểu biết thêm về phong tục tập quán, văn hóa, lịch sử Việt Nam. Chương trình cũng giúp các bạn có nền tảng tốt khi đi làm và nhiều cơ hội phát triển. Có bạn học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Đặc biệt, các lưu học sinh Campuchia tiếp tục là những nhịp cầu hữu nghị, vun đắp quan hệ hai nước ngày càng phát triển.
10 năm Ươm mầm hữu nghị: Chương trình giàu tính nhân văn, có sức lan toả sâu rộng 10 năm Ươm mầm hữu nghị: Chương trình giàu tính nhân văn, có sức lan toả sâu rộng
Mỗi năm sẽ có thêm khoảng 100 sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu Mỗi năm sẽ có thêm khoảng 100 sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu

Xây dựng cuộc sống hạnh phúc

Tối 22/12/2022, như thường lệ, Pu Thia (31 tuổi, quê ở Soài Riêng, Campuchia, cựu lưu học sinh Campuchia tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội) lại gọi điện cho bố nuôi người Việt là ông Phạm Tuyến - nguyên Trưởng đoàn chuyên gia thanh niên Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979 - 1989. Pu Thia tâm sự về việc con của mình đang bị ốm phải nằm viện ở Thủ đô Phnôm Pênh. Đầu máy bên này, ông Tuyến không ngừng dặn dò Pu Thia các cách chăm con nhỏ mùa thời tiết thay đổi.

Pu Thia và vợ con ở Phnom Penh (Nguồn: NVCC).
Pu Thia và vợ con ở Phnom Penh (Nguồn: NVCC).

Pu Thia được ông Tuyến nhận đỡ đầu từ tháng 5/2014, khi anh đang là sinh viên khoa Điện tử - Viễn thông trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhờ gia đình cha nuôi, Pu Thia đã hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, được trau dồi tiếng Việt.

Chàng sinh viên năm nào giờ đã thành thầy giáo môn Điện tử - khoa Dạy nghề, Trường cấp ba Rota, tỉnh Kandal (Campuchia). Pu Thia chia sẻ: “Tôi muốn đem kiến thức đã học được ở Việt Nam truyền lại cho các em nhỏ ở Campuchia”.

Cũng giống như Pu Thia, Sopha Chouk (24 tuổi, ở Phnom Penh, Campuchia) cũng là cựu lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam.

Sopha Chouk bên mẹ đỡ đầu, bà Huỳnh Ngọc Vân, trong lễ nhận bằng tốt nghiệp (Nguồn: NVCC).
Sopha Chouk bên mẹ đỡ đầu, bà Huỳnh Ngọc Vân, trong lễ nhận bằng tốt nghiệp (Nguồn: NVCC).

Đầu tháng 12/2022, Sopha Chouk sang Việt Nam nhận bằng tốt nghiệp ngành Thiết kế công nghiệp tại Đại học Kiến trúc TP.HCM. Sopha Chouk là một trong số ít sinh viên bảo vệ luận văn xuất sắc nhất của trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Anh đang làm thiết kế đồ họa cho Chip Mong Group - một tập đoàn tại Campuchia với thu nhập tương đối tốt.

Không chỉ có Pu Thia, Sopha Chouk thành công trong công việc, nhiều bạn trẻ Campuchia sau khi học tập tại Việt Nam trở về nước đã có công việc ổn định, cuộc sống tốt như: Ath Sreyneang (25 tuổi, ở Kampong Cham), cựu lưu học sinh Campuchia tại Đại học Nông lâm TP.HCM; Chey Vothy (ở Phnom Penh, Campuchia), cựu lưu học sinh Campuchia tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

Tiếp tục lan tỏa tình hữu nghị

Năm 2013, khi đang học tập tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Chey Vothy (Phnom Penh, Campuchia) được bà Nguyễn Thị Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhận đỡ đầu.

Chey Vothy (hàng 3, thứ hai từ trái sang) trong ngày cưới (tháng 3/2019) (Nguồn: NVCC).
Chey Vothy (hàng 3, thứ hai từ trái sang) trong ngày cưới (tháng 3/2019) (Nguồn: NVCC).

Vào thời điểm tuyệt vọng nhất, mẹ Thảo đã giúp anh có niềm tin vào cuộc sống. Đó là vào nửa đêm 30/4/2013, Chey Vothy bị sốt virus nặng, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Lúc đó, người anh nhớ tới và gọi điện gửi gắm tâm tư là bà Thảo. Anh xin được nhận bà là người mẹ thứ hai. Chey Vothy nói rằng nếu có chuyện gì xin bà hãy đưa anh về với bố mẹ đẻ bên Campuchia. Không thể đến bệnh viện vì đang trên đường ra sân bay đi châu Âu, bà Thảo vẫn luôn nhắn tin động viên Vothy và liên tục liên hệ với bệnh viện để nhờ hỗ trợ và theo dõi tình trạng sức khỏe của con nuôi. May mắn, Vothy đã vượt qua trận ốm thập tử nhất sinh.

Sau thời gian đó, Chey Vothy và mẹ Thảo thường xuyên trò chuyện, tâm sự về cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp, Vothy về nước làm việc cho một công ty liên doanh Việt Nam - Campuchia. Cuối tháng 3/2019, Vothy vô cùng hạnh phúc khi bố mẹ đỡ đầu lặn lội sang Siem Reap dự đám cưới của mình. Hiện nay, Chey Vothy đã có một bé trai và giành được học bổng sau đại học của New Zealand. Chey Vothy chia sẻ câu chuyện về gia đình ở Việt Nam tới nhiều bạn bè, đồng nghiệp của mình tại Campuchia.

Năm 2019, bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài nhận đỡ đầu Ath Sreyneang (25 tuổi, ở Kampong Cham, Campuchia), lúc đó là lưu học sinh Campuchia tại Đại học Nông lâm TP.HCM. Đưa ra quyết định này bởi bà thương cô bé gầy gò, yếu ớt và phải xa gia đình.

Ath Sreyneang diện bộ áo dài mẹ Vân tặng (Nguồn: NVCC).
Ath Sreyneang diện bộ áo dài mẹ Vân tặng (Nguồn: NVCC).

Cuối năm 2020, do dịch Covid-19, Ath không thể về nước ăn Tết. Lúc này, mẹ Vân đưa Ath vào làm việc ngắn hạn tại Bảo tàng Áo dài để có tiền trang trải cuộc sống. Thời điểm dịch diễn biến phức tạp, Ath thường xuyên được mẹ Vân dặn dò cách phòng dịch và được gửi đồ ăn thức uống, thuốc men vào ký túc xá.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm TP.HCM, Ath trở về Campuchia và làm việc tại Công ty TNHH Xây dựng Chanh Kun. Đây là một công ty Việt Nam đóng ở Thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Ath chia sẻ: "Tôi muốn thử sức mình, đồng thời có cơ hội để lo cho bố mẹ. Tôi luôn ghi nhớ, biết ơn mẹ Vân - mẹ Việt của tôi".

Theo ông Lê Tuấn Khanh, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” ra đời từ năm 2012 trong bối cảnh quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Qua 10 năm, chương trình được tổ chức dưới nhiều hình thức, trên nguyên tắc tự nguyện, thiết thực và hiệu quả. Từ 12 gia đình nhận đỡ đầu cho 34 sinh viên Campuchia học tập ở Hà Nội và Thái Bình, đến nay Chương trình đã phát triển ở hầu hết các tỉnh, thành phố có sinh viên Campuchia theo học với sự tình nguyện tham gia của trên 100 lượt gia đình, tổ chức, cá nhân với gần 500 sinh viên được nhận đỡ đầu.

Cũng trong 10 năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp các cấp, ngành, địa phương tổ chức hàng trăm hoạt động, hỗ trợ hàng ngàn lượt sinh viên dưới những hình thức như khen thưởng, tặng quà, trao học bổng, tổ chức gặp gỡ, giao lưu hữu nghị… giúp đỡ sinh viên an tâm học tập và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần.

“Thành công bước đầu của Chương trình là hầu hết các bạn sinh viên đều tự tin và có kết quả học tập tốt, đạt loại khá, giỏi, xuất sắc trong các kỳ thi tốt nghiệp. Các bạn sau khi về nước đều có việc làm ổn định, phù hợp với chuyên ngành đào tạo và có nhiều cơ hội phát triển, có bạn đã học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Các bạn vẫn thường xuyên liên lạc, tâm sự, chia sẻ vui buồn với tập thể, gia đình, cá nhân đỡ đầu ở Việt Nam như những người thân trong gia đình”, ông Lê Tuấn Khanh cho biết.

“Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên” “Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên”
Nơi ươm những mầm xanh hữu nghị Nơi ươm những mầm xanh hữu nghị
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động