Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:36 | 25/01/2023 GMT+7

Khi “mầm cây” lớn dậy

aa
Có cha mẹ Việt Nam đỡ đầu thông qua chương trình “Ươm mầm hữu nghị”, các lưu học sinh Campuchia an tâm học tập, hiểu biết thêm về phong tục tập quán, văn hóa, lịch sử Việt Nam. Chương trình cũng giúp các bạn có nền tảng tốt khi đi làm và nhiều cơ hội phát triển. Có bạn học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Đặc biệt, các lưu học sinh Campuchia tiếp tục là những nhịp cầu hữu nghị, vun đắp quan hệ hai nước ngày càng phát triển.
10 năm Ươm mầm hữu nghị: Chương trình giàu tính nhân văn, có sức lan toả sâu rộng 10 năm Ươm mầm hữu nghị: Chương trình giàu tính nhân văn, có sức lan toả sâu rộng
Mỗi năm sẽ có thêm khoảng 100 sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu Mỗi năm sẽ có thêm khoảng 100 sinh viên Campuchia được nhận đỡ đầu

Xây dựng cuộc sống hạnh phúc

Tối 22/12/2022, như thường lệ, Pu Thia (31 tuổi, quê ở Soài Riêng, Campuchia, cựu lưu học sinh Campuchia tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội) lại gọi điện cho bố nuôi người Việt là ông Phạm Tuyến - nguyên Trưởng đoàn chuyên gia thanh niên Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979 - 1989. Pu Thia tâm sự về việc con của mình đang bị ốm phải nằm viện ở Thủ đô Phnôm Pênh. Đầu máy bên này, ông Tuyến không ngừng dặn dò Pu Thia các cách chăm con nhỏ mùa thời tiết thay đổi.

Pu Thia và vợ con ở Phnom Penh (Nguồn: NVCC).
Pu Thia và vợ con ở Phnom Penh (Nguồn: NVCC).

Pu Thia được ông Tuyến nhận đỡ đầu từ tháng 5/2014, khi anh đang là sinh viên khoa Điện tử - Viễn thông trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhờ gia đình cha nuôi, Pu Thia đã hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, được trau dồi tiếng Việt.

Chàng sinh viên năm nào giờ đã thành thầy giáo môn Điện tử - khoa Dạy nghề, Trường cấp ba Rota, tỉnh Kandal (Campuchia). Pu Thia chia sẻ: “Tôi muốn đem kiến thức đã học được ở Việt Nam truyền lại cho các em nhỏ ở Campuchia”.

Cũng giống như Pu Thia, Sopha Chouk (24 tuổi, ở Phnom Penh, Campuchia) cũng là cựu lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam.

Sopha Chouk bên mẹ đỡ đầu, bà Huỳnh Ngọc Vân, trong lễ nhận bằng tốt nghiệp (Nguồn: NVCC).
Sopha Chouk bên mẹ đỡ đầu, bà Huỳnh Ngọc Vân, trong lễ nhận bằng tốt nghiệp (Nguồn: NVCC).

Đầu tháng 12/2022, Sopha Chouk sang Việt Nam nhận bằng tốt nghiệp ngành Thiết kế công nghiệp tại Đại học Kiến trúc TP.HCM. Sopha Chouk là một trong số ít sinh viên bảo vệ luận văn xuất sắc nhất của trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Anh đang làm thiết kế đồ họa cho Chip Mong Group - một tập đoàn tại Campuchia với thu nhập tương đối tốt.

Không chỉ có Pu Thia, Sopha Chouk thành công trong công việc, nhiều bạn trẻ Campuchia sau khi học tập tại Việt Nam trở về nước đã có công việc ổn định, cuộc sống tốt như: Ath Sreyneang (25 tuổi, ở Kampong Cham), cựu lưu học sinh Campuchia tại Đại học Nông lâm TP.HCM; Chey Vothy (ở Phnom Penh, Campuchia), cựu lưu học sinh Campuchia tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

Tiếp tục lan tỏa tình hữu nghị

Năm 2013, khi đang học tập tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Chey Vothy (Phnom Penh, Campuchia) được bà Nguyễn Thị Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhận đỡ đầu.

Chey Vothy (hàng 3, thứ hai từ trái sang) trong ngày cưới (tháng 3/2019) (Nguồn: NVCC).
Chey Vothy (hàng 3, thứ hai từ trái sang) trong ngày cưới (tháng 3/2019) (Nguồn: NVCC).

Vào thời điểm tuyệt vọng nhất, mẹ Thảo đã giúp anh có niềm tin vào cuộc sống. Đó là vào nửa đêm 30/4/2013, Chey Vothy bị sốt virus nặng, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Lúc đó, người anh nhớ tới và gọi điện gửi gắm tâm tư là bà Thảo. Anh xin được nhận bà là người mẹ thứ hai. Chey Vothy nói rằng nếu có chuyện gì xin bà hãy đưa anh về với bố mẹ đẻ bên Campuchia. Không thể đến bệnh viện vì đang trên đường ra sân bay đi châu Âu, bà Thảo vẫn luôn nhắn tin động viên Vothy và liên tục liên hệ với bệnh viện để nhờ hỗ trợ và theo dõi tình trạng sức khỏe của con nuôi. May mắn, Vothy đã vượt qua trận ốm thập tử nhất sinh.

Sau thời gian đó, Chey Vothy và mẹ Thảo thường xuyên trò chuyện, tâm sự về cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp, Vothy về nước làm việc cho một công ty liên doanh Việt Nam - Campuchia. Cuối tháng 3/2019, Vothy vô cùng hạnh phúc khi bố mẹ đỡ đầu lặn lội sang Siem Reap dự đám cưới của mình. Hiện nay, Chey Vothy đã có một bé trai và giành được học bổng sau đại học của New Zealand. Chey Vothy chia sẻ câu chuyện về gia đình ở Việt Nam tới nhiều bạn bè, đồng nghiệp của mình tại Campuchia.

Năm 2019, bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài nhận đỡ đầu Ath Sreyneang (25 tuổi, ở Kampong Cham, Campuchia), lúc đó là lưu học sinh Campuchia tại Đại học Nông lâm TP.HCM. Đưa ra quyết định này bởi bà thương cô bé gầy gò, yếu ớt và phải xa gia đình.

Ath Sreyneang diện bộ áo dài mẹ Vân tặng (Nguồn: NVCC).
Ath Sreyneang diện bộ áo dài mẹ Vân tặng (Nguồn: NVCC).

Cuối năm 2020, do dịch Covid-19, Ath không thể về nước ăn Tết. Lúc này, mẹ Vân đưa Ath vào làm việc ngắn hạn tại Bảo tàng Áo dài để có tiền trang trải cuộc sống. Thời điểm dịch diễn biến phức tạp, Ath thường xuyên được mẹ Vân dặn dò cách phòng dịch và được gửi đồ ăn thức uống, thuốc men vào ký túc xá.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm TP.HCM, Ath trở về Campuchia và làm việc tại Công ty TNHH Xây dựng Chanh Kun. Đây là một công ty Việt Nam đóng ở Thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Ath chia sẻ: "Tôi muốn thử sức mình, đồng thời có cơ hội để lo cho bố mẹ. Tôi luôn ghi nhớ, biết ơn mẹ Vân - mẹ Việt của tôi".

Theo ông Lê Tuấn Khanh, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” ra đời từ năm 2012 trong bối cảnh quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Qua 10 năm, chương trình được tổ chức dưới nhiều hình thức, trên nguyên tắc tự nguyện, thiết thực và hiệu quả. Từ 12 gia đình nhận đỡ đầu cho 34 sinh viên Campuchia học tập ở Hà Nội và Thái Bình, đến nay Chương trình đã phát triển ở hầu hết các tỉnh, thành phố có sinh viên Campuchia theo học với sự tình nguyện tham gia của trên 100 lượt gia đình, tổ chức, cá nhân với gần 500 sinh viên được nhận đỡ đầu.

Cũng trong 10 năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp các cấp, ngành, địa phương tổ chức hàng trăm hoạt động, hỗ trợ hàng ngàn lượt sinh viên dưới những hình thức như khen thưởng, tặng quà, trao học bổng, tổ chức gặp gỡ, giao lưu hữu nghị… giúp đỡ sinh viên an tâm học tập và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần.

“Thành công bước đầu của Chương trình là hầu hết các bạn sinh viên đều tự tin và có kết quả học tập tốt, đạt loại khá, giỏi, xuất sắc trong các kỳ thi tốt nghiệp. Các bạn sau khi về nước đều có việc làm ổn định, phù hợp với chuyên ngành đào tạo và có nhiều cơ hội phát triển, có bạn đã học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Các bạn vẫn thường xuyên liên lạc, tâm sự, chia sẻ vui buồn với tập thể, gia đình, cá nhân đỡ đầu ở Việt Nam như những người thân trong gia đình”, ông Lê Tuấn Khanh cho biết.

“Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên” “Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia như một lẽ tự nhiên”
Nơi ươm những mầm xanh hữu nghị Nơi ươm những mầm xanh hữu nghị
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Trung tâm Việt Nam học và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam hợp tác đào tạo tiếng Việt

Ngày 2/5 tại Thái Lan, Trung tâm Việt Nam học thuộc Đại học Ratjabath Udon Thani (Thái Lan) và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức Lễ ký kết hợp tác đào tạo tiếng Việt.
Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư khẳng định tính kế thừa lịch sử, thực trạng quan hệ và hướng tới tương lai mới

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, từ ngày 8 đến 11/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Giá trị tâm linh gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 2/5, trong khuôn khổ chuyến tháp tùng xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến Việt Nam tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025, ông Kiren Rijiju - Bộ trưởng các Vấn đề nghị viện và thiểu số Cộng hòa Ấn Độ - đã có cuộc gặp gỡ Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động