Nơi ươm những mầm xanh hữu nghị
Ngôi nhà hữu nghị của sinh viên Campuchia
Thành lập năm 1968, từ năm 1982 bắt đầu đào tạo nguồn nhân lực y tế cho Vương quốc Campuchia, trường Đại học Y Dược Thái Bình đã trở thành ngôi nhà thứ hai của các sinh viên Campuchia. Sau 40 năm (từ năm 1982-2022), trường đào tạo được 597 bác sĩ cho Vương quốc Campuchia. Nhiều bác sĩ đã trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, giữ những cương vị, trọng trách lớn trong và ngoài ngành y tế Campuchia, đóng góp vào việc vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
![]() |
| Trường Đại học Y Dược Thái Bình trao bằng tốt nghiệp cho lưu học sinh Campuchia vào ngày 28/7/2022 (Ảnh: TTXVN). |
Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng ban quản lý lưu học sinh trường Đại học Y Dược Thái Bình, đầu năm nay, lưu học sinh được nhà trường chuyển đến nơi ở mới, có sân cầu lông, sân bóng chuyền, sân bóng đá mini. Phòng ở khép kín, có bình nóng lạnh, mỗi phòng bố trí không quá 4 em.
Để việc đào tạo lưu học sinh Campuchia đạt kết quả cao, trường Đại học Y Dược Thái Bình đưa môn tiếng Việt vào giảng dạy chính khóa như một ngoại ngữ. Các lưu học sinh được học chung với các sinh viên Việt Nam để tăng cường giao tiếp bằng tiếng Việt. Phòng Hợp tác Quốc tế với sự giúp đỡ của các cựu lưu học sinh Campuchia đã biên soạn cuốn Từ vựng chuyên ngành Việt-Anh-Khơme hỗ trợ việc học tập của lưu học sinh. Quá trình học tập tại trường, các em luôn nhận được sự quan tâm, tận tình chỉ bảo, hướng dẫn của các thầy cô giáo, sự giúp đỡ của các bạn sinh viên Việt Nam.
Trường Đại học Y Dược Thái Bình phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia đang học tập tại trường. Hai đơn vị thường xuyên chăm lo sinh hoạt, học tập, rèn luyện cho các em được đỡ đầu cũng như toàn thể lưu học sinh Campuchia của trường.
"Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho các lưu học sinh tuy phải học tập xa nhà nhưng vẫn nhận được những tình cảm ấm áp ở quê hương thứ hai của mình", PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến nói.
Ân tình Việt Nam
Tại thành phố Hồ Chí Minh, tình cảm giữa cha mẹ đỡ đầu với các lưu học sinh Campuchia khăng khít, gắn bó như người thân trong gia đình. Nhiều cha mẹ đỡ đầu đã sang Campuchia dự ngày giỗ của người thân sinh viên Campuchia, thay mặt ba mẹ tham dự lễ hỏi, cưới cho nam sinh viên Campuchia, dự lễ tốt nghiệp... Trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành, các cha mẹ đỡ đầu luôn thăm hỏi, động viên, gửi đồ dùng, thuốc men… góp phần giúp các em vượt qua dịch bệnh. Những việc làm ấy để lại dấu ấn đậm nét trong lòng các lưu học sinh.
![]() |
| Các lưu học sinh Campuchia đang theo học ở các trường đại học phía Nam chụp ảnh cùng cha mẹ đỡ đầu và các đại biểu nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia tại chùa Chanta Rangsey ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hồ Chí Minh). |
Thực hiện chương trình Ươm mầm hữu nghị do Trung ương Hội phát động, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 5 đợt đỡ đầu đến sinh viên Campuchia với hơn 60 em. Hội đã thành lập Ban công tác sinh viên Campuchia do một Phó Chủ tịch Hội phụ trách, tập hợp danh sách, tìm hiểu nguyện vọng, nắm bắt tâm tư tình cảm của các em sinh viên Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ theo sát giúp đỡ các em khi gặp khó khăn, vướng mắc về chế độ chính sách, học bổng, học tập, Hội còn vận động các em đến chùa Phổ Minh gặp gỡ, giao lưu với Phật tử, với Chi hội và nghe Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Hội thành phố Hồ Chí Minh, trụ trì chùa thuyết giảng về tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia, tham gia sinh hoạt nhân các ngày lễ Việt Nam, Campuchia trong năm.
Hội cũng tổ chức đưa hàng trăm lượt sinh viên Campuchia thăm quan bảo tàng, các cơ quan, đơn vị sản xuất; giao lưu với thanh niên và sinh viên Việt Nam các tỉnh Bình Phước, Đồng Tháp, An Giang…; mời các sinh viên y khoa tham gia một số chuyến công tác từ thiện xã hội, khám bệnh phát thuốc giúp dân nghèo tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam.
Tại Cần Thơ, Thượng tọa Lý Hùng – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố cho biết, 3 năm qua Hội đã đỡ đầu cho các lưu học sinh Campuchia sang học tập tại Cần Thơ, tạo điều kiện về chỗ ăn ở, sinh hoạt để các em yên tâm học tập tốt. Hội tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ các sinh viên đang theo học tại trường Đại học Cần Thơ và trường Đại học Y Dược Cần Thơ nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, hỗ trợ các em giải quyết những khó khăn trong quá trình sinh sống và học tập tại thành phố Cần Thơ, đồng thời thường xuyên trao tặng học bổng nhân dịp các ngày lễ, tết trong năm.
Từ năm 2019, Hội đã hỗ trợ 62 suất học bổng cho các sinh viên Campuchia. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hội luôn theo sát tình hình các em, kịp thời xử lý khó khăn trong việc cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết. Theo đó, phối hợp chương trình Hành trình kết nối yêu thương của Thành đoàn Cần Thơ tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà hỗ trợ cho 17 sinh viên Campuchia học tập tại các trường đại học trên địa bàn thành phố Cần Thơ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng.
| "Nhà trường mong muốn sau khi trở về nước, các lưu học sinh không chỉ mang theo tấm bằng tốt nghiệp đại học làm chìa khoá mở cánh cửa vào đời, mà cùng với nó là những tình cảm sâu nặng không thể nào quên của các thầy cô giáo, cán bộ nhà trường, các bạn sinh viên và nhân dân Thái Bình nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung. Tình cảm ấy sẽ là hành trang theo lưu học sinh suốt cuộc đời, giúp các lưu học sinh trở thành những thầy thuốc, cán bộ có đủ tâm và tài. Cũng với hành trang ấy, mỗi lưu học sinh sẽ trở thành những sứ giả của tình đoàn kết, mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Campuchia". PGS.TS Nguyễn Quốc Tiến - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Dược Thái Bình |
Tin cùng chủ đề: Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ V
Tin bài liên quan
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới
Đỡ đầu lưu học sinh Campuchia: Hướng tới sự đồng hành lâu dài
Các tin bài khác
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội
Đọc nhiều
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972

