Ngày 17/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương từ Nghệ An đến Quảng Nam cần sẵn sàng phương án ứng phó mưa lớn có thể gây ngập lụt, lũ quét, sạt lở, mất an toàn hồ chứa.
Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm
Thời tiết 10/10: Cảnh báo tin lũ khẩn cấp trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế Thời tiết 10/10: Cảnh báo tin lũ khẩn cấp trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế

Theo dự báo, khu vực trên tiếp tục xảy ra mưa lớn trong những ngày tới, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu trở lại và mất an toàn các hồ đập, nhất là hồ đập nhỏ, xung yếu. Để chủ động ứng phó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Khẩn cấp ứng phó mưa lũ, sạt lở tại các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam
Khẩn cấp ứng phó thời tiết nguy hiểm các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam.

Cụ thể, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Tổ chức giám sát, vận hành an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước.

Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa lũ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT thoe dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động chỉ đạo, triển khai ứng phó.

Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành hồ đập thủy lợi, thủy điện bảo đảm an toàn công trình và hạ du, lưu ý vận hành các hồ đập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế bảo đảm an toàn, hạn chế ngập lụt trong ngày 18/10.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, mưa lớn dồn dập đã ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm cứu nạn ở thuỷ điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế). Đến ngày 17/10, mưa lũ ở miền Trung, Tây Nguyên đã làm 60 người chết, 4 người mất tích. Ngoài ra, hoàn lưu của bão số 7 cũng làm 2 người chết (Hoà Bình) và một người mất tích (Yên Bái).

Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm

Tình hình mưa lớn tại Đà Nẵng và Quảng Nam có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài, chính quyền địa phương ...

Thời tiết 10/10: Cảnh báo tin lũ khẩn cấp trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế Thời tiết 10/10: Cảnh báo tin lũ khẩn cấp trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế

Thời tiết 10/10 tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình ...

Thời tiết 8/10: Trung bộ mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất Thời tiết 8/10: Trung bộ mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất

Thời tiết 8/10 từ nay đến ngày 10/10 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa rất to với tổng ...

In bài viết

Truyền hình