Ngày 21/9, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã đồng chủ trì tổ chức Phiên họp cấp cao về biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt
Chiều ngày 12/9/2022, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc đề nghị mở rộng nhập khẩu hàng hóa Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc đề nghị mở rộng nhập khẩu hàng hóa
Ngày 19/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Quốc Lý Khắc Cường đề nghị phía Trung Quốc tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa giữa hai nước.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đồng chủ trì tổ chức Phiên họp cấp cao về biến đổi khí hậu.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đồng chủ trì tổ chức Phiên họp cấp cao về biến đổi khí hậu.

Phiên họp có sự tham gia của các Nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ một số nước đang phát triển, đại diện cấp cao của các nước G7, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), để thảo luận về những biện pháp cần triển khai tại Hội nghị COP-27 nhằm đạt được các mục tiêu của Thoả thuận Paris và các cam kết tại COP-26.

Phát biểu tại Phiên họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ các nước đang phát triển về chuyển giao công nghệ, huy động tài chính, xây dựng năng lực để thực hiện các cam kết của mình, nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác giữa các nước phát triển và đang phát triển, tăng cường đoàn kết quốc tế để tìm ra giải pháp ngay lập tức với khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên họp cấp cao của LHQ về biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên họp cấp cao của LHQ về biến đổi khí hậu theo hình thức ghi hình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong thông điệp gửi tới Phiên họp nhấn mạnh, cần có cách tiếp cận toàn cầu trong ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa đa phương, lấy người dân là trung tâm, động lực và mục tiêu của phát triển.

Là thành viên có trách nhiệm của LHQ, đồng thời là nước bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế, trong đó có các cam kết trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris và Hội nghị COP-26.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn Việt Nam tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các đối tác phát triển thông qua chuyển đổi công nghệ, các chính sách hỗ trợ tài chính ưu đãi và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, qua đó giúp chia sẻ kinh nghiệm trong tăng cường thể chế và quản trị, giảm phát thải, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, đồng thời đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội liên quan và đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn đến bạn bè quốc tế, các cơ quan LHQ và cá nhân Tổng thư ký LHQ đã quan tâm và hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc thiết lập Quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng với các nước G7.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cách tiếp cận toàn cầu, lấy người dân làm trung tâm trong ứng phó biến đổi khí hậu
Toàn cảnh Phiên họp.
World Vision Việt Nam tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ em, ứng phó biến đổi khí hậu World Vision Việt Nam tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ em, ứng phó biến đổi khí hậu
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry
In bài viết

Truyền hình