Tình hình mưa lớn tại Đà Nẵng và Quảng Nam có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài, chính quyền địa phương đã tiền hành di dân ở những khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn.
Nhiều người chết và mất tích, khắp nơi thiệt hại do mưa lũ Nhiều người chết và mất tích, khắp nơi thiệt hại do mưa lũ

Thống kê sơ bộ, đến chiều 8/10, mưa lũ ở miền Trung và Tây nguyên dẫn đến 4 người chết và 5 người mất tích. ...

Quảng Nam: Cảng cá Tam Quang đảm bảo an toàn cho tàu thuyền vào tránh bão Quảng Nam: Cảng cá Tam Quang đảm bảo an toàn cho tàu thuyền vào tránh bão

Sáng 7/10, Cảng cá Tam Quang, huyện Núi Thành được tỉnh Quảng Nam gắn biển công trình thi đua chào mừng Đại hội đại biểu ...

Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm
Nước dâng lên tại các khu vực trũng thấp ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam)

Ngày 10/10, UBND TP Đà Nẵng họp về triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng tại Đà Nẵng. Ông Lê Văn Tuyến, Chánh văn phòng ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Đà Nẵngcho biết, lượng mưa lớn cộng nước lũ vẫn liên tục đổ về TP.Đà Nẵng. Nhiều hồ chứa ở TP.Đà Nẵng đã đầy. Thủy điện bắt đầu vận hành xả lũ khiến diễn biến thiên tai thêm phần phức tạp. Công tác di dân được triển khai diện rộng.

Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam tiến hành di dân tới những nơi an toàn

Tại Quảng Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đề nghị các địa phương lưu vực sông Vu Gia và Thu Bồn khẩn trương sơ tán dân ngay trong chiều 10/10 đến nơi an toàn.

Từ ngày 11/10, tình hình mưa lớn tại Đà Nẵng và Quảng Nam có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Diễn biến mưa lớn lúc này vẫn đang rất căng thẳng. Sau Quảng Bình - Quảng Trị, thì cho đến bây giờ vùng trọng tâm mưa lớn đang dịch dần xuống phía Nam.

Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm
Bản đồ mưa tại khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam (ảnh Trung tâm dự báo thời tiết Đà Nẵng)

Những khối mây đậm đặc nối với ATNĐ ngoài Biển Đông liên tục ùn ùn đẩy vào đất liền, gây mưa to đến rất to từ Huế đến Quảng Nam. Vùng mưa sẽ mở rộng xuống Quảng Ngãi và Bình Định trong tối nay.

Chiều 10/10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, mực nước trên sông Vu Gia, Thu Bồn và Tam Kỳ đang lên.

Mực nước lúc 15 giờ ngày 10/10 như sau: Trên sông Vu Gia tại: - Ái Nghĩa là 9.29m, trên báo động III: 0.29m; Trên sông Thu Bồn tại: - Giao Thủy là 7.18m, dưới báo động II: 0.32m; - Câu Lâu là 3.19m, trên báo động II: 0.19m; - Hội An là 1.68m, trên báo động II: 0.18m; Trên sông Tam Kỳ tại: - Tam Kỳ là 1.75m, trên báo động I: 0.05m.

Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm
Người dân Đại Lộc ăn cơm trên dòng nước lụt

Dự báo trong 6 đến 12 giờ tới, lũ trên sông Vu Gia, Thu Bồn và Tam Kỳ tiếp tục lên. Ngoài ra, hiện nay theo thông báo của chủ các hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn sông Vu Gia: Sông Bung 4A, Sông Bung 4, A Vương bắt đầu xả tràn để vận hành đưa mức nước về dưới mực nước đón lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất vùng núi, ngập lụt lớn khu vực ven sông và vùng trũng thấp, đặc biệt là huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, ngập úng tại khu vực nội thành.

Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm
Nhiều khi vực xung yếu của tỉnh Quảng Nam bị ngập nặng

Các sông thuộc TP Đà Nẵng đang dao động ở mức trên báo động (BĐ)1. trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, UBND thành phố đã có các công điện khẩn chỉ đạo các ngành và quận, huyện ứng phó thiên tai, tập trung cho công tác thông tin, truyền thông về tình hình mưa lớn, lũ diễn biến phức tạp, mọi người chủ động ứng phó.

Hiện, UBND huyện Hòa Vang đã sơ tán, di dời 203 hộ với 731 người, một số hộ dân quận Thanh Khê cũng đã di chuyển đến các khu vực an toàn.

Quảng Nam, Đà Nẵng cảnh báo khẩn di dân khỏi vùng nguy hiểm
Nhiều hộ dân tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) sống chung với dòng nước

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, hiện nay, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp và khả năng mạnh lên thành bão trong vài ngày tới.

Từ ngày 11-13/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rất to, có nơi đặc biệt to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam từ 500-700 mm, có nơi trên 1000 mm; các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi từ 400-600 mm; các tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên từ 300-500 mm. Ở Nam Hà Tĩnh và khu vực Bắc Tây Nguyên từ 200-300mm.

Quảng Nam: Một số địa phương bị chia cắt do nước lũ lên nhanh Quảng Nam: Một số địa phương bị chia cắt do nước lũ lên nhanh

Trong chiều và tối ngày 7/10/2020, do mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều nơi tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ...

Nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng - Quảng Nam chìm trong biển nước do mưa lớn Nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng - Quảng Nam chìm trong biển nước do mưa lớn

Ngày 7/10/2020, do ảnh hưởng của ATNĐ nên nhiều tuyến đường ở TP Đà Nẵng và của tỉnh Quảng Nam đã bị ngập cục bộ, ...

Vẫn còn hàng ngàn ngư dân đang trong khu vực nguy hiểm ở vùng biển Quảng Nam Vẫn còn hàng ngàn ngư dân đang trong khu vực nguy hiểm ở vùng biển Quảng Nam

Tính đến 6h ngày 7/10, Quảng Nam có 129 tàu/3.391 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó tàu hoạt động xa bờ 112 ...

In bài viết

Truyền hình