Chiều 21/10 (giờ Italy), UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Liên đoàn Doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng Toscana tổ chức hội thảo Hợp tác kinh tế Thái Bình - vùng Toscana.
Tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Vĩnh Phúc và vùng Toscana, Italia Tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Vĩnh Phúc và vùng Toscana, Italia
Thái Bình kết nối xúc tiến thương mại với các nhà đầu tư Hàn Quốc Thái Bình kết nối xúc tiến thương mại với các nhà đầu tư Hàn Quốc

Tại hội thảo, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư tại Thái Bình trên các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, y tế… và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

Theo ông Thận, thị trường xuất khẩu của Thái Bình đa dạng, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Italy còn rất khiêm tốn với khoảng 21 triệu USD/năm, chiếm khoảng 1,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Do đó, dư địa cho doanh nghiệp của hai địa phương (Thái Bình, Việt Nam và Toscana, Italy) có nhiều cơ hội hợp tác tăng cường trao đổi thương mại, nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tăng lên trong thời gian tới.

Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Thương vụ Việt Nam tại Italy và Liên đoàn giới chủ Toscana chủ trì buổi hội thảo.
Ông Nguyễn Khắc Thận (thứ hai từ trái sang) cùng lãnh đạo Thương vụ Việt Nam tại Italy và Liên đoàn giới chủ Toscana chủ trì buổi hội thảo (Ảnh: Báo Thái Bình)

Ông Nguyễn Khắc Thận cho biết, Thái Bình đang tập trung thu hút đầu tư, trong đó ưu tiên các dự án nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, du lịch, xử lý nước biển ngăn xâm nhập mặn, công nghệ nuôi trồng, chế biến thủy sản, năng lượng tái tạo. Đây đều là những lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp Italy nên cũng mở ra cơ hội hợp tác phát triển cho cả hai bên. Thái Bình cam kết và khẳng định sẽ trở thành địa chỉ hấp dẫn và tin cậy đối với các nhà đầu tư khi lựa chọn Thái Bình là điểm đến đầu tư phát triển.

Ông hy vọng, sẽ có nhiều doanh nghiệp Italy sớm đến Thái Bình nghiên cứu đầu tư và các doanh nghiệp của hai bên tìm được cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh đưa doanh nghiệp phát triển, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Italy ngày càng tốt đẹp, bền vững.

Cũng tại hội thảo, ông Gabrielli, Giám đốc Liên đoàn giới chủ Toscana giới thiệu về tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp vùng, những thế mạnh và chiến lược phát triển đầu tư của các doanh nghiệp Italy.

Ông Maurizio Bigazzi, Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Toscana và Firenze đánh giá cao tỉnh Thái Bình đã tổ chức đoàn đến thăm và có sáng kiến diễn đàn hợp tác kinh tế tại Florence. Ông đề nghị các doanh nghiệp vùng Toscana nghiên cứu các thông tin về tỉnh Thái Bình đề xuất các hướng hợp tác. Trong thời gian gần nhất ông sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp vùng Toscana đến thăm và xúc tiến đầu tư tại Thái Bình.

Tham tán Công sứ, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh chia sẻ về một số tiềm tăng, cơ hội và thách thức của thị trường Italy, những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để doanh nghiệp Việt Nam cũng như Italy có thể hợp tác, liên kết đầu tư phát triển ở mỗi nước, đồng thời mong muốn diễn đàn kinh tế Thái Bình và Toscana sẽ mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư trên nhiều lĩnh vực có thế mạnh của Thái Bình và Toscana. Các doanh nghiệp của Thái Bình và vùng Toscana đã chia sẻ thông tin, đàm phán hợp tác xuất nhập khẩu hàng hóa, công nghệ, máy móc, liên kết đầu tư dự án.

Kết nối, hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và vùng Toscana của Italy
Ông Nguyễn Khắc Thận và Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình với Hiệp hội các trường đại học Italy (Ảnh: Báo Thái Bình).

Trong chương trình làm việc, sáng 22/10 (giờ Italy), ông Nguyễn Khắc Thận cùng đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình với Hiệp hội các trường đại học Italy.

Theo bản MOU này, hai bên thỏa thuận sẽ phối hợp giảng dạy tiếng Italy cho sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình muốn du học ở Italy; các khóa học được chia thành bốn cấp độ (A1, A2, B1, B2). Hiệp hội các trường đại học Italy bảo đảm việc tuyển dụng giáo viên, cung cấp tài liệu giảng dạy và tổ chức thi lấy chứng chỉ tiếng Italy được quốc tế công nhận vào cuối khóa học. Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình có trách nhiệm việc tuyển dụng sinh viên, bố trí thời gian, địa điểm tại trường để cung cấp thông tin về học bổng và chương trình du học Italia. Hiệp hội các trường đại học Italy sẽ đề xuất cho Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình các trường đại học phù hợp để có thể hợp tác và tiếp nhận sinh viên.

Báo Italy: Việt Nam sẽ trở thành Báo Italy: Việt Nam sẽ trở thành "Con hổ mới ở châu Á"
Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư vùng Campania của Italy Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư vùng Campania của Italy
In bài viết

Truyền hình