Thủ tướng Benjamin Netanyahu vừa tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Israel, đồng thời khẳng định sẽ thành lập một chính phủ liên minh.
israel thu tuong netanyahu tuyen bo thang cu thanh lap chinh phu lien minh Thủ tướng Algeria tuyên bố hoàn toàn kiểm soát được dịch Covid-19
israel thu tuong netanyahu tuyen bo thang cu thanh lap chinh phu lien minh Ông Muhyiddin Yassin được bổ nhiệm làm Thủ tướng Malaysia

Rạng sáng 3/3 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội. Tuyên bố được ông Netanyahu đưa ra sau khi kết quả thăm dò bên ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy Đảng Likud của ông đã vượt lên dẫn đầu.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Netanyahu gửi lời cảm ơn sự ủng hộ của các cử tri đã tin tưởng vào con đường của ông, đồng thời nhấn mạnh: "Đó là một chiến thắng lớn dành cho Israel".

Trước đó, theo kết quả thăm dò, Đảng Likud giành được 36-37 ghế trong quốc hội (tổng số 120 ghế), nhiều hơn so với 32-33 ghế của Đảng Xanh & Trắng do ông Benny Gantz lãnh đạo.

Nếu tính thêm các đảng liên minh cánh hữu gồm các đảng cực hữu chính thống, liên minh của Đảng Likud giành được 60 ghế trong quốc hội, thiếu 1 ghế để đủ chiếm thế đa số 61/120 nhằm thành lập chính phủ mới.

israel thu tuong netanyahu tuyen bo thang cu thanh lap chinh phu lien minh
Ông Netanyahu (bên phải) tuyên bố thắng cử quốc hội Israel (Ảnh: Al-Monitor)

Kênh 13 của Israel thì cho rằng liên minh cánh hữu của ông Netanyahu nhận được 59 ghế. Người phát ngôn Đảng Likud cho biết Thủ tướng Netanyahu sẽ sớm có bài phát biểu chiến thắng tại trụ sở bầu cử của Đảng ở thủ đô Tel Aviv.

Trong khi đó, Đảng Xanh & Trắng cùng các đảng liên minh khối trung tả và Đảng Joint List được dự đoán sẽ giành khoảng 52-54 ghế quốc hội.

Đảng Yisrael Beiteinu theo đường lối dân tộc chủ nghĩa cực đoan do ông Avigdor Liberman lãnh đạo được dự đoán sẽ giành được từ 6 đến 8 ghế.

Tuyên bố trước lãnh đạo các đảng cánh hữu, Thủ tướng Netanyahu cho biết ông sẽ thành lập một chính phủ dân tộc vững mạnh cho đất nước Israel "càng sớm càng tốt".

Ông Netanyahu hiện là vị Thủ tướng có thời gian nắm quyền lâu nhất trong lịch sử Israel. Tuy nhiên, mới đây, ông đã bị cáo buộc với các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và vi phạm lòng tin.

israel thu tuong netanyahu tuyen bo thang cu thanh lap chinh phu lien minh Uruguay chính thức có tân Tổng thống 47 tuổi

Lãnh đạo trung hữu Luis Lacalle Pou vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Uruguay. Ông Luis Lacalle Pou năm nay 47 tuổi, được nhiều người nhận xét ...

israel thu tuong netanyahu tuyen bo thang cu thanh lap chinh phu lien minh Phó tổng thống Iran nhiễm virus corona

Phó tổng thống Iran - bà Masoumeh Ebtekar có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

israel thu tuong netanyahu tuyen bo thang cu thanh lap chinh phu lien minh Mỹ: Tổng thống Trump yêu cầu chi thêm 2,5 tỷ USD để chống dịch COVID-19

Để triển khai công tác chống dịch virus corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Quốc hội ...

In bài viết

Truyền hình