Quốc vương Malaysia, ông Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah đã bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin làm tân Thủ tướng của Malaysia.
ong muhyiddin yassin duoc bo nhiem lam thu tuong malaysia Người Campuchia bức xúc vì con tàu bị nhiều nơi xua đuổi được cập cảng, Thủ tướng Hun Sen nói gì?
ong muhyiddin yassin duoc bo nhiem lam thu tuong malaysia Phó thủ tướng Campuchia thăm và chúc Tết tỉnh Long An

Hãng thông tấn AP dẫn thông báo của Hoàng gia Malaysia, cho biết: Ngày 29/2, Quốc vương nước này Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah đã bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin làm tân Thủ tướng Malaysia.

Trong thông báo, Hoàng gia Malaysia nêu rõ: "Quá trình chỉ định thủ tướng là không thể trì hoãn bởi đất nước cần một chính phủ vì sự thịnh vượng của người dân cũng như sự thịnh vượng của dân tộc".

Ông Muhyiddin Yassin, sẽ kế nhiệm Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad và tuyên thệ nhậm chức vào lúc 10h30 ngày 1/3, chính thức trở thành Thủ tướng thứ 8 trong lịch sử Malaysia.

ong muhyiddin yassin duoc bo nhiem lam thu tuong malaysia
Ông Muhyiddin Yassin, tân Thủ tướng Malaysia (Ảnh: Channel News Asia)

Được biết, tân Thủ tướng Malaysia, ông Muhyiddin Yassin, sinh ngày 15/5/1947, là một chính khách kỳ cựu tại Malaysia. Ông hiện đang giữ cương vị Chủ tịch Đảng Đoàn kết người Mã lai bản địa (Bersatu) kiêm Phó Chủ tịch Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền trước đây.

Trong những năm 2009-2015, ông Muhyiddin Yassin giữ các chức vụ Phó Thủ tướng Malaysia, Phó Chủ tịch Tổ chức Dân tộc Mã lai Thống nhất (UMNO), đối thủ chính của liên minh PH.

Trước đó, nỗ lực chọn tân thủ tướng của Quốc vương Abdullah đã gặp nhiều khó khăn khi không nghị sĩ nào của nước này nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện.

Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad từng đề xuất nếu được ủng hộ, ông sẽ đứng ra thành lập chính phủ đoàn kết, vì lợi ích nhân dân và không thiên về đảng phái chính trị nào.

Hôm 24/2, Thủ tướng Malaysia lúc đó là ông Mahathir Mohamad bất ngờ đệ đơn từ chức lên quốc vương. Quyết định được đưa ra sau khi đảng Bersatu rời bỏ liên minh PH cầm quyền, trong bối cảnh các bên đang đàm phán thành lập một liên minh cầm quyền mới.

ong muhyiddin yassin duoc bo nhiem lam thu tuong malaysia Chuyên gia Singapore: Nhiều điều đáng chờ đợi khi Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2020

Tiến sĩ Frederick Kliem nhận định: khi Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020, sẽ có rất nhiều điều đáng để chờ đợi ...

ong muhyiddin yassin duoc bo nhiem lam thu tuong malaysia Ông Takio Yamada được bổ nhiệm làm Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày 07/02, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ nhiệm ông Takio Yamada làm đại sứ mới của nước này tại Việt Nam.

ong muhyiddin yassin duoc bo nhiem lam thu tuong malaysia Tân Đại sứ Malaysia tại Việt Nam muốn học tiếng Việt

Trong buổi chào xã giao Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, tân Đại sứ Malaysia Dato’ Shariffah ...

In bài viết

Truyền hình