Ngày 16/9, tại Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp đoàn Hội Hữu nghị và Hợp tác văn hóa Ấn Độ (ISCUF) do ông Das  Saktidhar, Phó Chủ tịch ISCUF dẫn đầu, vào thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 15 đến 20/7.
Điểm nhấn đối ngoại nhân dân của VUFO trong 6 tháng đầu năm 2019 "Học bổng Đại sứ" chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo Nhiều cơ hội hợp tác mới giữa VUFO và ISCUF
iscuf gioi thieu mua truyen thong an do tai quang ninh hoa binh
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga chào mừng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga chào mừng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ bắt đầu từ những mối giao lưu về văn hóa, lịch sử và tôn giáo, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng. Mối quan hệ đó được các thế hệ lãnh đạo hai nước gìn giữ, vun đắp trong giai đoạn thống nhất và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước. Mối quan hệ này tiếp tục được nâng cấp thành “đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 9/2016. Đồng thời, giao lưu nhân dân có những bước phát triển mạnh mẽ, được thể hiện qua các hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi đoàn.

Nổi bật là Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ thường niên luân phiên tại Việt Nam và Ấn Độ do VUFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) khởi xướng. Thông qua 9 kỳ liên hoan đã khơi dậy tình cảm đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, thu hút sự quan tâm của nhiều chính khách, đối tác Ấn Độ đối với Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội mới nhằm góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Liên hoan lần thứ 10 sẽ được tổ chức vào tháng 8/2019 tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Chủ tịch ISCUF Das Saktidhar nhấn mạnh, nhân dân Ấn Độ luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam trong chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tình hữu nghị giữa hai nước đang ngày càng tốt đẹp. Những chuyến trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ là cơ hội để mối quan hệ này ngày càng phát triển, nhân dân hai nước càng hiểu nhau hơn.

Ông hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp các thành viên trong đoàn hiểu biết hơn về đất nước và con người Việt Nam cũng như tăng cường hợp tác nhiều mặt và chặt chẽ hơn giữa hai bên.

iscuf gioi thieu mua truyen thong an do tai quang ninh hoa binh
Nghệ sỹ múa Panda Sasmita biểu diễn múa truyền thống tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, hai bên mong muốn chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa ISCUF và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, từ đó thúc đẩy các chương trình giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

Đoàn ISCUF sang thăm Việt Nam lần này gồm 12 thành viên. Theo chương trình, đoàn sẽ tham quan một số di tích, danh thắng tại Hà Nội, Hòa Bình và Quảng Ninh; làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Hòa Bình và Quảng Ninh.

Đặc biệt, các đại biểu tại buổi tiếp đã được thưởng thức những điệu múa truyền thống của Ấn Độ do nghệ sỹ múa Panda Sasmita thể hiện. Bà Panda Sasmita, đồng thời là thành viên Hội đồng Quốc gia ISCUF, sẽ biểu diễn và giao lưu nghệ thuật tại những địa phương đoàn đến thăm./.

Với lịch sử 78 năm thành lập từ năm 1941, ISCUF là tổ chức hữu nghị và văn hóa nhằm thiết lập tình hữu nghị với các quốc gia xã hội chủ nghĩa khác nhau trên thế giới. Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam, ISCUF đã ủng hộ cả về tinh thần và vật chất cho người Việt Nam bằng việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, biểu tình ủng hộ Việt Nam.

Cùng với việc vận chuyển thuốc men và hàng hóa thiết yếu tới Việt Nam trong chiến tranh, tổ chức cũng góp phần phổ biến một số câu slogan ở Ấn Độ trong suốt những năm chiến tranh ở Việt Nam như “Hồ Hố Hô Chí Minh, Chúng ta sẽ chiến đấu. Và chúng ta sẽ chiến thắng”, “Amar Nam Tumar, Nam Việt Nam – Việt Nam” (Tên của tôi – Tên của bạn, Việt Nam – Việt Nam)...

Đặc biệt, các nhà văn và nhà thơ Ấn Độ đã từng viết về Việt Nam trong một chương của sách văn học Ấn Độ, ISCUF đã tổ chức “Ngày Chiến thắng” ở Ấn Độ khi Việt Nam giành chiến thắng...

Liên hiệp Hữu nghị và ISCUF chính thức thiết lập quan hệ từ năm 2017. Tháng 7/2017, Lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2017 – 2022.

Xem thêm

iscuf gioi thieu mua truyen thong an do tai quang ninh hoa binh Đề xuất 7 giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Mở rộng và nâng cao ...

iscuf gioi thieu mua truyen thong an do tai quang ninh hoa binh Ông Nguyễn Nho Khiêm là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Ấn Đà Nẵng nhiệm kỳ 2019-2024

Các hoạt động Hội đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố, tạo điều kiện để tăng cường hiểu ...

iscuf gioi thieu mua truyen thong an do tai quang ninh hoa binh Chuyên gia Nga, Ấn Độ hồi sinh nhóm tháp K và H ở Di sản Mỹ Sơn

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2019, các đoàn chuyên gia hàng đầu của Nga và Ấn Độ đã đến làm việc tại Di ...

In bài viết

Truyền hình