Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2019, các đoàn chuyên gia hàng đầu của Nga và Ấn Độ đã đến làm việc tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình trùng tu di sản này.
'Giải cứu' làng homestay bên ngoài khu di sản Mỹ Sơn Du khách Mỹ bị lạc giữa rừng khi tham quan thánh địa Mỹ Sơn Ấn Độ tài trợ hơn 50 tỷ đồng trùng tu di sản Mỹ Sơn
chuyen gia nga an do ho tro trung tu den thap o di san my son
Khu di tích đền tháp Mỹ Sơn. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/7, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Phan Hộ cho biết, các nhà khoa học từ Viện Cổ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đã kiểm tra, nghiên cứu các mẫu thử nghiệm như gạch, chất kết dính được triển khai thí nghiệm trên nhóm tháp B, thuộc quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn từ năm 2015.

Sau khi nghiên cứu kết quả từ các mẫu thí nghiệm dưới tác động của môi trường tự nhiên, mưa, độ ẩm, khí hậu đặc thù của tiểu vùng… các chuyên gia đến từ Viện Cổ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga sẽ đề xuất các giải pháp khoa học có tính khả thi cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương. Việc này nhằm giúp Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn và các đối tác sản xuất ra những sản phẩm tương thích với những vật liệu gốc được sử dụng để xây dựng các đền tháp Chăm, đáp ứng nhu cầu bảo vệ yếu tố giá trị cốt lõi của Di sản trong quá trình trùng tu.

chuyen gia nga an do ho tro trung tu den thap o di san my son
Chuyên gia Ấn Độ hướng dẫn công nhân trùng tu nhóm tháp H ở Mỹ Sơn. Ảnh: VGP/Thế Phong

Cũng trong thời gian này, các chuyên gia Ấn Độ tiếp tục đến thăm và làm việc tại Khu Di sản Văn hóa Mỹ Sơn. Thực hiện biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ hai nước, từ năm 2016, Chính phủ Ấn Độ đã cử nhiều chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ bảo tồn, tôn tạo nhóm tháp K, H, A tại khu di tích Mỹ Sơn.

Kỹ sư khảo cổ, trưởng nhóm chuyên gia Ấn Độ Basudev Kumar cho biết, sau 3 năm, các chuyên gia Ấn Độ và cộng sự Việt Nam đã hoàn thành công tác tôn tạo, trùng tu nhóm tháp K và nhóm tháp H. Từ nguy cơ ngã đổ, đến nay cả hai nhóm tháp K và H đã hồi sinh và trở thành địa điểm tham quan ưa thích của nhiều đoàn tham quan, học tập và nghiên cứu.

Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Phan Hộ cho biết thêm, hiện tại, các chuyên gia Ấn Độ đang làm việc với tinh thần trách nhiệm cao trong việc thu thập dữ liệu để tiến hành trùng tu nhóm tháp A trong giai đoạn từ nay đến năm 2021.

Đây là nhóm tháp có quy mô kiến trúc cũng như các giá trị văn hóa được xếp hàng bậc nhất trong quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, trong đó có đền A1 được xem là kiệt tác kiến trúc Chăm Pa./.

Xem thêm

chuyen gia nga an do ho tro trung tu den thap o di san my son Những cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam

Dọc theo đường biển từ Bắc vào Nam du khách sẽ đi qua nhiều cung đường đẹp như tranh vẽ.

chuyen gia nga an do ho tro trung tu den thap o di san my son Ông Bijay Kumar - Người Ấn Độ nhận giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại của Việt Nam

Hai nhà báo Ấn Độ với những tác phẩm xuất sắc viết về Việt Nam đã được vinh danh trong chương trình Vietnam Evening tổ ...

chuyen gia nga an do ho tro trung tu den thap o di san my son Tây Nguyên nổi tiếng với đặc sản gì?

Các món đặc sản dân dã của Tây Nguyên sẽ làm xiêu lòng những tay "sành ăn" khó tính nhất. Nếu có dịp đến vùng ...

In bài viết

Truyền hình