Trang chủ Hữu nghị
15:34 | 10/07/2019 GMT+7
Nguyên Phó Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi:

Đề xuất 7 giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân

aa
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.
Quan hệ Việt Nam-Philippines khởi sắc trên nền ngoại giao nhân dân Đề xuất nhiều phương án để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân Liên hiệp Tuyên Quang có nhiều tiềm năng phát triển công tác đối ngoại nhân dân
de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan
Toàn cảnh Hội thảo

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có gần 30 đại biểu là đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Uỷ ban Người Việt Nam ở nước ngoài, đại diện Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào, các tổ chức chính trị -xã hội và MTTQ một số tỉnh, thành phố...

Phát biểu khai mạc, ông Phùng Khánh Tài cho biết: Trong thời gian qua, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên đã xây dựng cơ chế, biện pháp và kết quả công tác phối hợp trong hoạt động đối ngoại nhân dân (ĐNND). Các tổ chức đã triển khai nhiều hoạt động song phương, đa phương hết sức đa dạng với các nước trong khu vực và các nước bạn bè truyền thống thể hiện sự tích cực và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế. Góp phần tiếp tục củng cố tăng cường quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị với nhân dân các nước láng giềng, phát triển hợp tác cùng các đối tác, tổ chức nhân dân tương đồng của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế trong công tác ĐNND. Ông Phùng Khánh Tài đề nghị các đại biểu tham dự tập trung đánh giá, phân tích bối cảnh, tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có tác động (cả thuận lợi và khó khăn) đến công tác ĐNND của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên. Bên cạnh đó, hoàn thiện chủ trương, các quy định về công tác ĐNND trong bối cảnh tình hình mới; hoàn thiện cơ chế, phương thức phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, các đoàn thể, các tổ chức thành viên và các lực lượng làm công tác ĐNND...

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan
Ông Đôn Tuấn Phong (trái) và ông Phùng Khánh Tài đồng chủ trì Hội thảo

Trong phần tham luận của mình, ông Bùi Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ ĐNND, Ban Đối ngoại TW Đảng nhất trí với đánh giá của MTTQ cũng như của các tham luận khác về kết quả hoạt động đối ngoại của MTTQ với ĐNND nói riêng và đối ngoại của đất nước nói chung thời gian qua.

Để tăng cường hiệu quả công tác ĐNND thời gian tới, ông Hùng cho rằng, MTTQ cần tiếp tục quán triệt, thống nhất nhận thức về vị trí, vai trò của ĐNND nói chung và hoạt động đối ngoại của MTTQ nói riêng. Tiếp tục quán triệt phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, bên cạnh việc mở rộng, nâng cao chất lượng quan hệ với các đối tác, cần chú trọng mục tiêu chính trị của hoạt động, nhất là chủ động, tích cực tham gia vào các cơ chế đa phương của nhân dân khu vực và thế giới. MTTQ cũng cần xác định nhiệm vụ của mình liên quan việc giáo dục, nâng cao nhận thức về đối ngoại và năng lực hội nhập quốc tế cho các tầng lớp nhân dân. Tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác đối ngoại. Đồng thời, nghiên cứu các cơ chế phối hợp, nhất là với các tổ chức thành viên, nâng cao sức mạnh tổng hợp, phối hợp trong một số hoạt động ĐNND phù hợp. Tăng cường quan hệ phối hợp với các ban ngành, cũng cần nghiên cứu những phương hướng, trọng tâm của đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước.

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, ông Trần Đắc Lợi, nguyên Phó Trưởng Ban đối ngoại Trung ương cũng đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ĐNND trong thời gian tới.

Ông Trần Đắc Lợi nhấn mạnh 7 giải pháp là: Một là nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp về đối ngoại và hội nhấp quốc tế. Thứ 2: Nâng cao chất lượng nhận thức chính trị, trình độ năng lực, đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng công tác ĐNND. Thứ ba, cần mở rộng và tăng chiều sâu trong quan hệ với các đối tác phù hợp với vị trí và vai trò của MTTQ. Thứ tư, chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại. Thứ 5, tăng cường phối hợp với ngoại giao nhà nước hơn nữa. Thứ sáu là nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các thành viên trong hệ thống MTTQ. Thứ bảy là tăng cường công tác dự báo, công tác thông tin đối ngoại và giáo dục cho quần chúng nhân dân về tình hình quốc tế, hợp tác quốc tế .

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan
Ông Phùng Khánh Tài kết luận Hội thảo

Kết luận Hội thảo, ông Phùng Khánh Tài đánh giá cao những ý kiến đóng góp tại Hội thảo. Ông cho rằng các ý kiến tham luận rất thẳng thắn, sâu sắc, chỉ ra những vấn đề bất cập trong công tác ĐNND của MTTQ cũng như đề xuất những giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Phùng Khánh Tài cho biết sẽ tổng hợp ý kiến và tiếp thu cụ thể hoá vào nội dung đánh giá cũng như nhiệm vụ, giải pháp của MTTQ trong nhiệm kỳ tới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ĐNND.

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan Quan hệ Việt Nam-Philippines khởi sắc trên nền ngoại giao nhân dân

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Philippines khởi sắc trên nền tảng phát triển của ngoại giao nhân dân là nội dung được nhấn ...

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan Đề xuất nhiều phương án để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/6, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Tòa đàm ''Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân ...

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan Liên hiệp Tuyên Quang có nhiều tiềm năng phát triển công tác đối ngoại nhân dân

Đây là nhận định của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga khi tham dự Đại hội ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Cà Mau nâng cao năng lực cán bộ để huy động hiệu quả nguồn viện trợ quốc tế

Cà Mau nâng cao năng lực cán bộ để huy động hiệu quả nguồn viện trợ quốc tế

Ngày 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức lớp tập huấn công tác đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2026 với sự tham gia của 350 cán bộ, công chức, viên chức. Chương trình nhằm cập nhật các chủ trương, chính sách mới, nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác đối ngoại, qua đó tăng cường hiệu quả vận động, quản lý và sử dụng nguồn viện trợ quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.

Các tin bài khác

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam nhấn mạnh Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ký năm 1977 đã giúp hai nước vượt qua nhiều thử thách, tạo nền tảng đưa quan hệ song phương phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn.
Kỷ niệm 73 năm Cuộc tiến công pháo đài Moncada tại TP Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 73 năm Cuộc tiến công pháo đài Moncada tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 73 năm Cuộc tiến công pháo đài Moncada (26/7/1953 - 26/7/2026), góp phần củng cố, phát triển tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân Việt Nam và Cuba.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đọc nhiều

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Đắk Lắk - Mondulkiri ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia tỉnh Mondulkiri vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026 và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2028.
Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Gia Lai và Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Sakai ký kết thỏa thuận hợp tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa có buổi làm việc với đoàn công tác Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tại thành phố Sakai (Nhật Bản), hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Trong 6 tháng cuối năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tập trung kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập; triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2025-2030. Hội đồng thời xác định tăng cường giao lưu thế hệ trẻ là hướng hoạt động quan trọng trong thời gian tới.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động