Trang chủ Hữu nghị
15:34 | 10/07/2019 GMT+7
Nguyên Phó Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi:

Đề xuất 7 giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân

aa
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.
Quan hệ Việt Nam-Philippines khởi sắc trên nền ngoại giao nhân dân Đề xuất nhiều phương án để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân Liên hiệp Tuyên Quang có nhiều tiềm năng phát triển công tác đối ngoại nhân dân
de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan
Toàn cảnh Hội thảo

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có gần 30 đại biểu là đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Uỷ ban Người Việt Nam ở nước ngoài, đại diện Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào, các tổ chức chính trị -xã hội và MTTQ một số tỉnh, thành phố...

Phát biểu khai mạc, ông Phùng Khánh Tài cho biết: Trong thời gian qua, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên đã xây dựng cơ chế, biện pháp và kết quả công tác phối hợp trong hoạt động đối ngoại nhân dân (ĐNND). Các tổ chức đã triển khai nhiều hoạt động song phương, đa phương hết sức đa dạng với các nước trong khu vực và các nước bạn bè truyền thống thể hiện sự tích cực và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế. Góp phần tiếp tục củng cố tăng cường quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị với nhân dân các nước láng giềng, phát triển hợp tác cùng các đối tác, tổ chức nhân dân tương đồng của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế trong công tác ĐNND. Ông Phùng Khánh Tài đề nghị các đại biểu tham dự tập trung đánh giá, phân tích bối cảnh, tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có tác động (cả thuận lợi và khó khăn) đến công tác ĐNND của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên. Bên cạnh đó, hoàn thiện chủ trương, các quy định về công tác ĐNND trong bối cảnh tình hình mới; hoàn thiện cơ chế, phương thức phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, các đoàn thể, các tổ chức thành viên và các lực lượng làm công tác ĐNND...

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan
Ông Đôn Tuấn Phong (trái) và ông Phùng Khánh Tài đồng chủ trì Hội thảo

Trong phần tham luận của mình, ông Bùi Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ ĐNND, Ban Đối ngoại TW Đảng nhất trí với đánh giá của MTTQ cũng như của các tham luận khác về kết quả hoạt động đối ngoại của MTTQ với ĐNND nói riêng và đối ngoại của đất nước nói chung thời gian qua.

Để tăng cường hiệu quả công tác ĐNND thời gian tới, ông Hùng cho rằng, MTTQ cần tiếp tục quán triệt, thống nhất nhận thức về vị trí, vai trò của ĐNND nói chung và hoạt động đối ngoại của MTTQ nói riêng. Tiếp tục quán triệt phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, bên cạnh việc mở rộng, nâng cao chất lượng quan hệ với các đối tác, cần chú trọng mục tiêu chính trị của hoạt động, nhất là chủ động, tích cực tham gia vào các cơ chế đa phương của nhân dân khu vực và thế giới. MTTQ cũng cần xác định nhiệm vụ của mình liên quan việc giáo dục, nâng cao nhận thức về đối ngoại và năng lực hội nhập quốc tế cho các tầng lớp nhân dân. Tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác đối ngoại. Đồng thời, nghiên cứu các cơ chế phối hợp, nhất là với các tổ chức thành viên, nâng cao sức mạnh tổng hợp, phối hợp trong một số hoạt động ĐNND phù hợp. Tăng cường quan hệ phối hợp với các ban ngành, cũng cần nghiên cứu những phương hướng, trọng tâm của đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước.

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, ông Trần Đắc Lợi, nguyên Phó Trưởng Ban đối ngoại Trung ương cũng đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ĐNND trong thời gian tới.

Ông Trần Đắc Lợi nhấn mạnh 7 giải pháp là: Một là nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ MTTQ các cấp về đối ngoại và hội nhấp quốc tế. Thứ 2: Nâng cao chất lượng nhận thức chính trị, trình độ năng lực, đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng công tác ĐNND. Thứ ba, cần mở rộng và tăng chiều sâu trong quan hệ với các đối tác phù hợp với vị trí và vai trò của MTTQ. Thứ tư, chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại. Thứ 5, tăng cường phối hợp với ngoại giao nhà nước hơn nữa. Thứ sáu là nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các thành viên trong hệ thống MTTQ. Thứ bảy là tăng cường công tác dự báo, công tác thông tin đối ngoại và giáo dục cho quần chúng nhân dân về tình hình quốc tế, hợp tác quốc tế .

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan
Ông Phùng Khánh Tài kết luận Hội thảo

Kết luận Hội thảo, ông Phùng Khánh Tài đánh giá cao những ý kiến đóng góp tại Hội thảo. Ông cho rằng các ý kiến tham luận rất thẳng thắn, sâu sắc, chỉ ra những vấn đề bất cập trong công tác ĐNND của MTTQ cũng như đề xuất những giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Phùng Khánh Tài cho biết sẽ tổng hợp ý kiến và tiếp thu cụ thể hoá vào nội dung đánh giá cũng như nhiệm vụ, giải pháp của MTTQ trong nhiệm kỳ tới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động ĐNND.

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan Quan hệ Việt Nam-Philippines khởi sắc trên nền ngoại giao nhân dân

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Philippines khởi sắc trên nền tảng phát triển của ngoại giao nhân dân là nội dung được nhấn ...

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan Đề xuất nhiều phương án để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/6, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Tòa đàm ''Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân ...

de xuat 7 bien phap nang cao hieu qua hoat dong doi ngoai nhan dan Liên hiệp Tuyên Quang có nhiều tiềm năng phát triển công tác đối ngoại nhân dân

Đây là nhận định của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga khi tham dự Đại hội ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Đối ngoại nhân dân phát huy vai trò trụ cột, phục vụ đắc lực các mục tiêu chiến lược của đối ngoại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Đối ngoại nhân dân phát huy vai trò trụ cột, phục vụ đắc lực các mục tiêu chiến lược của đối ngoại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Ngày 16/02, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn với tiêu đề: "Đối ngoại nhân dân phát huy vai trò trụ cột, phục vụ đắc lực các mục tiêu chiến lược của đối ngoại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc".
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình, góp sức vào hành trình đưa đất nước Việt Nam vươn mình mạnh mẽ

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình, góp sức vào hành trình đưa đất nước Việt Nam vươn mình mạnh mẽ

Năm 2025 khép lại với những dấu ấn lịch sử trong công tác Mặt trận, đặc biệt là bước chuyển mình mạnh mẽ trong việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị theo hướng hiệu lực, hiệu quả. Trước thềm năm mới Bính Ngọ 2026, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo chí về hành trình củng cố khối đại đoàn kết và những kỳ vọng trong năm mới.

Các tin bài khác

Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh ở xứ sở hoa hồng Bulgaria

Di sản Hồ Chí Minh không chỉ được gìn giữ trên đất nước Việt Nam mà còn hiện hữu sinh động tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Cộng hòa Bulgaria – xứ sở Hoa Hồng.
6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM xác định 6 trọng tâm công tác nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của Thành phố, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác của Thành phố với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Đa dạng hình thức truyền thông sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Nếu trước đây, tuyên truyền chủ yếu diễn ra qua báo chí, phát thanh, truyền hình và hệ thống cơ sở, thì hiện nay, mỗi người dân đều có thể vừa là người tiếp nhận thông tin, vừa là người chia sẻ, thậm chí là người xây dựng thông tin.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động