Iran tuyên bố cấm đào Bitcoin vì gây mất điện liên tục trong thành phố
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 26/5 tuyên bố cấm đào Bitcoin và các loại tiền ảo khác sau khi giới chức nước này cho rằng đào tiền ảo – hoạt động cực kỳ ngốn điện – là một thủ phạm gây ra tình trạng cúp điện liên miên ở một số thành phố Iran.
Lệnh cấm trên có hiệu lực ngay lập tức và sẽ duy trì cho tới ngày 22/9, ông Rouhani nói trên sóng truyền hình quốc gia.
Được biết, gần đây, nhà chức trách cả Mỹ và Trung Quốc đều đưa ra các tuyên bố tăng cường giám sát đối với lĩnh vực tiền ảo. Trong đó, Trung Quốc cấm hoàn toàn hoạt động đào và giao dịch tiền ảo. Vùng Nội Mông của nước này đã ra quy định xử phạt nghiêm ngặt đối với các công ty còn dính líu đến đào tiền ảo.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Trước đó, vào tháng 4, Thổ Nhĩ Kỳ cấm hoàn toàn việc sử dụng tiền ảo và các tài sản số, vì lý do rủi ro mà những tài sản này đặt ra cho hệ thống tài chính.
Thủ đô Tehran của Iran và một số thành phố lớn của nước này đã nhiều lần bị mất điện trong những tháng gần đây. Nhà chức trách cho rằng có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cúp điện, bao gồm khan hiếm nguồn cung khí đốt, hạn hán kéo dài khiến mực nước tại các hồ thuỷ điện xuống thấp, và hoạt động đào Bitcoin gia tăng.
Cụ thể, chính phủ Iran nói rằng phần lớn tiêu thụ điện năng của hoạt động đào Bitcoin ở nước này là của các mỏ bất hợp pháp, hoạt động không có giấy phép của Chính phủ. Cơ quan chức năng đã tiến hành một đợt truy quét toàn quốc đối với các mỏ Bitcoin hoạt động không phép, đồng thời cắt điện tạm thời đối với các mỏ Bitcoin có giấy phép nhằm tiết kiệm điện.
Nhu cầu tiêu thụ điện ở Iran đang tăng mạnh trong do người dân phải ở nhà trong đợt giãn cách xã hội để chống sự lây lan của Covid-19. Nhiệt độ ở Iran đang tăng nhanh do bước vào mùa hè, khiến mức tiêu thụ điện trong những tuần gần đây tăng cao đến nỗi một số cơ sở y tế không có đủ điện để duy trì vận hành kho lạnh chứa vaccine Covid.
Hồi tháng 1 đầu năm, cảnh sát Iran tịch thu gần 50.000 máy đào Bitcoin sử dụng bất hợp pháp nguồn điện được trợ giá. Chính phủ Iran cho biết 85% hoạt động đào Bitcoin ở nước này là bất hợp pháp. Quốc gia 82 triệu dân ở vùng Trung Đông này hiện có 50 mỏ Bitcoin được cấp phép, sử dụng tổng cộng 209 megawatt điện.
Mối lo về mức tiêu thụ điện năng khổng lồ của quy trình tạo ra Bitcoin, cũng như tác hại đối với môi trường của quy trình này, là một nguyên nhân khiến giá Bitcoin sụt mạnh gần đây. Đầu tuần này, có lúc giá Bitcoin giảm dưới 32.000 USD, mất khoảng một nửa so với đỉnh giá mọi thời đại xấp xỉ 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4.
Tin bài liên quan
Iran cảnh báo nguy cơ cắt điện do đào tiền ảo trái phép
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





