Khi biết tin lực lượng Iran, gồm tàu chiến, tàu ngầm, tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại eo biển Hormuz, Mỹ đã rút các máy bay không người lái khỏi khu vực này.
Tàu ngầm tối tân nhất của Mỹ bị máy bay trinh sát Nga Tàu ngầm tối tân nhất của Mỹ bị máy bay trinh sát Nga 'tóm sống'?
Nga ngăn chặn máy bay Mỹ, Anh tiếp cận biên giới Nga ngăn chặn máy bay Mỹ, Anh tiếp cận biên giới

Times of Israel vừa đưa thông tin cho biết, quân đội Iran đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn thường niên mang tên Zolfaghar-99 ở phía Đông Eo biển Hormuz thuộc Vịnh Oman để kiểm tra khả năng phối hợp ứng phó "các mối đe dọa từ bên ngoài cũng như các âm mưu xâm lược tiềm tàng".

Cuộc tập trận diễn ra trên khu vực rộng gần 2 triệu km2 trên Vịnh Oman đến 12/9 với sự góp măt của nhiều tàu chiến, đáng chú ý nhất là tàu ngầm Fateh do Iran tự phát triển và máy bay không người lái Simorgh.

1619 iran tap tran bnrw
Iran hôm 10-9 tiến hành tập trận quy mô lớn. Ảnh: RT

Iran Press dẫn lời Đô đốc Shahram Irani của Hải quân Iran cho hay, nước này đã phát cảnh báo các phương tiện bay tránh xa khu vực tập trận.

"Sau thông báo bắt đầu cuộc tập trận, các phương tiện bay không người lái (UAV) của Mỹ đã thay đổi hành vi đáng kể", quan chức Iran nói.

Theo ông Irani, lực lượng Iran đã phát hiện nhiều UAV của Mỹ đang cố gắng thu thập thông tin tại khu vực tập trận.

“Những hoạt động này đã bị hệ thống phát hiện tín hiệu của quân đội Iran phát hiện và những UAV này đã bị lực lượng phòng không cảnh báo” – ông nói.

“Kể từ đó, chúng tôi nhìn thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong các hoạt động của UAV Mỹ. Chúng buộc phải rút khỏi khu vực sau khi chứng kiến mức độ sẵn sàng của hệ thống giám sát, nhận diện và phòng thủ của quân đội Iran” – vị quan chức hải quân cấp cao Iran nói thêm.

Lầu Năm Góc chưa có bình luận về những tuyên bố của ông Irani cũng như chưa đưa ra tuyên bố liên quan tới cuộc tập trận Zolfaqar-99.

Không quân săn ngầm Mỹ truy tìm tàu ngầm Kilo khắp vùng biển Địa Trung Hải nhưng nhận kết cục thảm hại Không quân săn ngầm Mỹ truy tìm tàu ngầm Kilo khắp vùng biển Địa Trung Hải nhưng nhận kết cục thảm hại
Tàu ngầm của Hải quân Nga nổi gần bờ biển Mỹ Tàu ngầm của Hải quân Nga nổi gần bờ biển Mỹ
In bài viết

Truyền hình