Chính phủ Ấn Độ vừa tuyên bố sẽ đóng góp nửa triệu đô la Mỹ cho các nỗ lực chống khủng bố toàn cầu do Liên hợp quốc (UN) khởi xướng trong bối cảnh các tiến bộ của công nghệ đang bị các nhóm khủng bố sử dụng để gây ra hàng loạt mối đe dọa mới trên phạm vi toàn cầu.
Hàng loạt giải pháp an ninh chống khủng bố được giới thiệu tại triển lãm Milipol Châu Á - Thái Bình Dương 2022 Hàng loạt giải pháp an ninh chống khủng bố được giới thiệu tại triển lãm Milipol Châu Á - Thái Bình Dương 2022
Giữa bối cảnh an ninh nội địa toàn cầu ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, hơn 200 nhà cung cấp giải pháp sẽ cùng nhau hội tụ tại Millipol Châu Á - Thái Bình Dương 2022 để giới thiệu các công nghệ đẳng cấp thế giới nhằm tăng cường năng lực chống khủng bố, thực thi pháp luật và an ninh nội địa trong khu vực. Sự kiện này sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Marina Bay Sands, tại Marina Bay Sands, từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 5 năm 2022.
Việt Nam nỗ lực thực hiện chiến lược chống khủng bố toàn cầu của LHQ Việt Nam nỗ lực thực hiện chiến lược chống khủng bố toàn cầu của LHQ
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng các nước cần có cách tiếp cận toàn diện trong chống khủng bố ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu.
Toàn cảnh phiên họp đặc biệt được tổ chức tại New Delhi hôm 28/10 (Ảnh:
Toàn cảnh phiên họp đặc biệt của UN được tổ chức tại Ấn Độ hôm 28/10 (Ảnh: AP)

Tại phiên họp đặc biệt của Ủy ban chống khủng bố của UN được tổ chức hôm 28/10 tại New Delhi, ông S. Jaishankar, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cho biết, số tiền này sẽ được chuyển đến Quỹ Tín thác về Chống Khủng bố nhằm giúp tăng cường hơn nữa sức mạnh cho cuộc chiến chống khủng bố mà UN khởi xướng.

Theo hãng tin CNN, đây là lần đầu tiên một hội nghị tập trung vào vấn đề khủng bố và công nghệ mới được tổ chức bên ngoài trụ sở của UN ở New York.

Ông Jaishankar cho biết, công nghệ mới như các dịch vụ nhắn tin mã hóa và blockchain ngày càng bị các nhóm khủng bố và kẻ xấu sử dụng sai mục đích gây nên bất ổn trong xã hội, vì vậy, càng làm tăng nhu cầu cấp thiết đối với cộng đồng quốc tế về việc áp dụng các biện pháp để chống lại các mối đe dọa mới này.

“Các nền tảng truyền thông xã hội và Internet đã trở thành công cụ đắc lực của các nhóm khủng bố nhằm mục đích truyền bá thông tin cực đoan và các thuyết âm mưu nhằm gây bất ổn xã hội”, ông Jaishankar phát biểu.

Vị Bộ trưởng ngoại giao của Ấn Độ cũng nhấn mạnh đến mối đe dọa ngày càng gia tăng từ việc các nhóm khủng bố và tổ chức tội phạm không ngừng sử dụng hệ thống máy bay không người lái vào các hoạt động khủng bố và phạm pháp, và xem đây là ”một thách thức đối với các cơ quan an ninh trên toàn thế giới”.

Thiết bị bay không người lái đang được các nhóm khủng bố sử dụng (Ảnh: GERSHON ELINSON/FLASH90)
Thiết bị bay không người lái đang được các nhóm khủng bố sử dụng (Ảnh: GERSHON ELINSON/FLASH90)
Pháp công bố kế hoạch củng cố các điều khoản luật chống khủng bố Pháp công bố kế hoạch củng cố các điều khoản luật chống khủng bố
Dự thảo luật mới đã được đệ trình lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chính phủ Pháp trong cuộc họp Nội các ngày 28/4.
Quân đội EU khởi động sứ mệnh huấn luyện quân sự tại Mozambique Quân đội EU khởi động sứ mệnh huấn luyện quân sự tại Mozambique
EU đã cử 100 binh sỹ đến Mozambique, chính thức bắt đầu sứ mệnh huấn luyện các đơn vị phản ứng nhanh của quốc gia châu Phi này trong 2 năm.

In bài viết

Truyền hình