Hoveizeh có tầm bắn khoảng 1.350 km, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng vào năm 2019 nhân dịp kỉ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran.
Nga khai hỏa tên lửa hành trình siêu thanh Zircon Nga khai hỏa tên lửa hành trình siêu thanh Zircon
Khu trục Hoa Kỳ mang tên lửa hành trình Tomahawk rút khỏi Biển Đen Khu trục Hoa Kỳ mang tên lửa hành trình Tomahawk rút khỏi Biển Đen
Iran công bố tên lửa hành trình có tầm bắn 'với' tới Israel
Mô hình tên lửa hành trình Hoveizeh được trưng bày tại Tehran ngày 2/2/2019. Ảnh: MEHR

Hãng tin Tasnim (Iran) ngày 14/12 đã cho đăng tải hình ảnh về một cường kích Su-24 của không quân nước Iran, với phần thân được gắn kèm một tên lửa hành trình chiến lược.

Hình ảnh được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Twitter của Tasnim, ngay sau khi tướng Aziz Nasirzadeh – Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran, tới thăm căn cứ không quân Shahid Doran. Vũ khí được gắn trên máy bay được cho là loại tên lửa hành trình Hoveizeh, thuộc họ tên lửa hành trình Soumar. Nhiều nước cho rằng Hoveizeh được khởi nguồn từ mẫu tên lửa Kh-55 của Liên Xô và sau này là Nga.

Được biết, Hoveizeh có tầm bắn khoảng 1.350 km, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng vào năm 2019 nhân dịp kỉ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran. Điều này đồng nghĩa với việc Israel nằm trọn trong vòng tấn công của Hoveizeh.

Iran đã triển khai hàng trăm hệ thống tên lửa đạn đạo tầm xa ở biên giới với Iraq, giảm thời gian tấn công Israel xuống còn 5 phút thay vì 7 phút như trước.

Hiện tại, Iran đã quyết định triển khai hàng trăm hệ thống tên lửa ở biên giới phía tây của mình, có tầm bắn lên tới 1.500-2.000 km. Trước đây, những tên lửa này được triển khai ở khu vực miền trung của Iran. Tuy nhiên giờ đây, thay vì phải bay 2.000 km, tên lửa của Iran sẽ chỉ bay trong khoảng cự ly khoảng 1.000 km là tới lãnh thổ Israel. Thông tin này được nhà báo Iran Khayal Muazzin tham khảo dữ liệu của hãng tin AP, cho hay.

Theo phân tích của các chuyên gia, ngay cả khi Israel quyết định công khai tấn công một mình Iran, thì tất cả các mục tiêu của Iran sẽ không thể trúng tên lửa của Israel.

Phòng không Iran tấn công máy bay Israel trên lãnh thổ Syria Phòng không Iran tấn công máy bay Israel trên lãnh thổ Syria
Nga nâng cấp hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, tăng gấp đôi tầm bắn Nga nâng cấp hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, tăng gấp đôi tầm bắn
In bài viết

Truyền hình