Hải quân Mỹ đã bắt đầu được tiếp nhận lô đầu tiên của Tomahawk Block V - dòng tên lửa chống hạm xa nhất thế giới.
Mỹ sẽ triển khai tên lửa hành trình Tomahawk Block-V ở Biển Đen Mỹ sẽ triển khai tên lửa hành trình Tomahawk Block-V ở Biển Đen
Hạm đội Nga tập hợp ngoài khơi Địa Trung Hải, chuẩn bị tấn công diệt phiến quân? Hạm đội Nga tập hợp ngoài khơi Địa Trung Hải, chuẩn bị tấn công diệt phiến quân?

Hãng Raytheon cho biết, lô tên lửa Tomahawk phiên bản mới được nhà sản xuất này bàn giao cho Hải quân Mỹ hôm 25/3 trong sự kiện với sự tham gia của đại diện nhà sản xuất và Hải quân Mỹ.

Biến thể Block V bao gồm gói điều hướng/liên lạc (NAV/COMMs) được nâng cấp để mang lại hiệu suất điều hướng nâng cao và liên lạc mạnh mẽ, đáng tin cậy hơn. Đặc biệt, Tomahawk mới có 2 biến thể là Block VA và Block VB.

Hải quân Mỹ nhận tên lửa hành trình có thể tấn công mặt đất lẫn diệt hạm
Hải quân Mỹ nhận tên lửa chống hạm xa nhất thế giới. Ảnh minh họa

Hiện vẫn chưa rõ thông tin lô đầu tiên được bàn giao có bao nhiêu quả Tomahawk Block V. Tuy nhiên, sau lô đầu tiên này, sẽ có khoảng 3.992 quả Tomahawk được nâng cấp lên chuẩn mới để phục vụ trong Hải quân Mỹ ít nhất trong 15 năm tới.

Ở diễn biến ngược lại, trong khi Mỹ rất tự tin vào sức mạnh phiên mới của Tomahawk thì trang EurAsian Times cho rằng, việc Mỹ tiếp tục phụ thuộc vào tên lửa hành trình Tomahawk có thể trở thành một nhược điểm rất lớn mà Nga và các đối thủ khác của Mỹ có thể khai thác. Đặc biệt là khi Nga đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh.

Được biết, phiên bản thứ nhất là Tomahawk Block VA, dùng để diệt hạm. Phiên bản này có thể tiêu diệt các mục tiêu di chuyển với tốc độ cao.

Phiên bản thử hai là Tomahawk Block VB, dùng để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Phiên bản này được trang bị đầu đạn rất mạnh nên có thể tấn công các mục tiêu trong các hầm bê tông kiên cố và các cơ sở quân sự khác trên đất liền.

Theo các nhà phân tích của tờ báo này, nguyên nhân khiến Mỹ nhanh chóng hiện đại hóa các tên lửa Tomahawk là do các đối thủ của họ như Nga đã đạt được thành tựu lớn trong lực lượng hải quân của mình.

Cận cảnh tên lửa hạt nhân không thể đánh chặn của không quân Mỹ Cận cảnh tên lửa hạt nhân không thể đánh chặn của không quân Mỹ
Không quân Mỹ sắp sửa được trang bị 400 tên lửa tàng hình có khả năng vươn tới tận lãnh thổ Nga Không quân Mỹ sắp sửa được trang bị 400 tên lửa tàng hình có khả năng vươn tới tận lãnh thổ Nga
In bài viết

Truyền hình