Iran cho biết, một đơn vị phòng không của quân đội nước này "quên" không điều chỉnh hệ thống radar, dẫn đến một chuỗi các sai lầm khiến máy bay PS752 bị bắn rơi.
Phòng khám bệnh bất ngờ phát nổ ở Iran, 19 người thiệt mạng Phòng khám bệnh bất ngờ phát nổ ở Iran, 19 người thiệt mạng
Iran: Máy bay rơi ngay sau khi cất cánh, ít nhất 170 người thiệt mạng Iran: Máy bay rơi ngay sau khi cất cánh, ít nhất 170 người thiệt mạng

Chính quyền Iran đã thừa nhận lực lượng phòng không nước này mắc sai lầm và bắn rơi chiếc máy bay dân dụng của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine mang số hiệu PS752 ngay sau khi nó cất cánh ngày 8/1, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng. Theo Vnexpress.

iran cong bo nguyen nhan ban nham may bay ukraine
Phía Iran công bố nguyên nhân bắn nhầm máy bay Ukraine

Hôm 1/7, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) cho hay, máy bay Ukraine bị bắn rơi bởi hai tên lửa, khai hỏa cách nhau 30 giây, từ một đơn vị phòng không.

Một nhân viên điều khiển đã quên điều chỉnh lại hướng bắn trên hệ thống radar sau khi chuyển sang vị trí mới. Đây là lỗi góp phần khiến cho việc đọc dữ liệu radar trở nên không chính xác.

 CAO cho biết trong báo cáo: "Sĩ quan điều khiển hệ thống phòng không đã phóng tên lửa vào thứ mà họ nhận định là mục tiêu thù địch khi chưa có phản hồi từ trung tâm chỉ huy". Và cho biết thêm người này hành động độc lập mà không được sự phê chuẩn từ cấp trên.

Trước đó vài giờ, các hệ thống phòng thủ của Iran được đặt trong tình trạng báo động sau vụ Tehran phát động tấn công tên lửa nhằm vào những căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq. Tại thời điểm đó, Iran muốn trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích hạ sát tư lệnh Qassem Soleimani.

Iran đã bắt 6 người sau sai lầm dẫn đến thảm họa đau thương này.

Video: Cận cảnh máy bay Ukraine liên tiếp trúng 2 tên lửa của Iran Video: Cận cảnh máy bay Ukraine liên tiếp trúng 2 tên lửa của Iran
Bắn nhầm máy bay Ukraine: Iran cam kết xử phạt mọi cá nhân chịu trách nhiệm Bắn nhầm máy bay Ukraine: Iran cam kết xử phạt mọi cá nhân chịu trách nhiệm
5 nước chuẩn bị khởi kiện Iran vụ bắn nhầm máy bay Ukraine 5 nước chuẩn bị khởi kiện Iran vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Truyền hình