Theo Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko, 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ Iran bắn nhầm máy bay hôm 8/1 đang chuẩn bị nhóm họp trước khi khởi kiện Iran.
5 nuoc chuan bi khoi kien iran vu ban nham may bay ukraine Ukraine bồi thường hơn 8000 USD cho mỗi gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay ở Iran
5 nuoc chuan bi khoi kien iran vu ban nham may bay ukraine Sai lầm chí tử nào khiến Iran bắn nhầm máy bay của Ukraine khiến hơn 170 người thiệt mạng?
5 nuoc chuan bi khoi kien iran vu ban nham may bay ukraine
Hiện trường vụ việc (Ảnh: Getty Images)

Thông tin này được Ngoại trưởng Vadym Prystaiko cho biết hôm 13/1. Theo đó, Canada, Thụy Điển, Afghanistan và một quốc gia thứ 5 không nêu tên sẽ gặp nhau tại London (Anh) ngày 16/1 tới để thảo luận về hành động pháp lý.

Phát biểu bên lề chuyến thăm chính thức tới Singapore, ông Prystaiko tuyên bố 5 quốc gia nói trên cũng sẽ thảo luận vấn đề bồi thường và điều tra vụ việc.

Ngoại trưởng Ukraine nhấn mạnh những lý lẽ của Iran về việc bắn hạ máy bay của Ukraine International Airlines (UIA) trước đó là "vô lý". Theo ông Prystaiko, máy bay của Ukraine được đăng ký và xác định đang bay trong tuyến bay quốc tế, không có gì bất thường.

Cùng ngày 13/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiếp tục lên tiếng về vụ việc. Ông Trudeau bày tỏ hối tiếc và cho rằng các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay có thể vẫn còn sống nếu không xảy ra căng thẳng trong khu vực.

Điều tra viên Canada đã được mời tới Iran hôm 13/1 để tham gia vào việc tải xuống, phân tích hộp đen ghi âm buồng lái và hộp đen dữ liệu. Họ cũng được phép tiếp cận hiện trường vụ việc cũng như các mảnh vỡ máy bay.

Trong khi đó, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (CIAO) đã chấp nhận đề nghị của Iran, theo đó CIAO sẽ hỗ trợ và đưa ra các khuyến cáo chuyên môn cho cuộc điều tra về vụ việc.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ Thủ đô Tehran (Iran) tới Thủ đô Kiev (Ukranie) hôm 8/1. Iran đã thừa nhận bắn nhầm máy bay, khiến 176 người trên khoang thiệt mạng.

5 nuoc chuan bi khoi kien iran vu ban nham may bay ukraine Tướng Iran ra lệnh bắn nhầm máy bay Ukraine: Tôi ước mình chết đi

Ông Amir Ali Hajizadeh - Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói rằng ông ...

5 nuoc chuan bi khoi kien iran vu ban nham may bay ukraine Dư luận quốc tế nói gì khi Iran nhận bắn nhầm máy bay?

Sau khi Iran thừa nhận đã bắn nhầm máy bay của Ukraine khiến hơn 170 người thiệt mạng, nhiều quốc gia như Nga, Ukrainie hay ...

5 nuoc chuan bi khoi kien iran vu ban nham may bay ukraine Tổng thống Ukraine: Iran phải chính thức xin lỗi và bồi thường vụ bắn nhầm máy bay

Phát biểu về vụ Iran bắn nhầm máy bay ở Tehran hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu Iran ...

Truyền hình