Đoạn video do Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố cho thấy cảnh bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh tại eo biển Hormuz hôm 19/7.    
Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì? Khu trục Anh chĩa súng vào 5 tàu vũ trang Iran định chiếm giữ tàu chở dầu "Iran có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh"

(Video cận cảnh vụ vây bắt tàu chở dầu Anh của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Nguồn: The Guardian)

Đoạn video cho thấy, những chiếc tàu cao tốc của IRGC đã bao vây tàu Stena Impero của Anh. Quân lính IRGC sau đó đã đu dây từ trực thăng và mang theo súng máy lên trên boong tàu Stena Impero. Con tàu của Anh với 23 thủy thủ đoàn đã bị đưa đến Bandar Abbas, một trong những cảng quân sự chính của Iran.

Như đã đưa tin, ngày 19/7, Anh cho biết tàu chở dầu Stena Impero và tàu chở dầu Mesdar mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của công ty vận tải Anh, đã bị Iran bắt giữ tại eo biển Hormuz. Tuy nhiên, phía Iran khẳng định rằng họ không bắt tàu Mesdar mà chỉ chặn lại để cảnh báo về các vấn đề liên quan tới an toàn và môi trường rồi cho tàu đi tiếp. Iran chỉ xác nhận bắt tàu Stena Impero của Anh.

Trước những cáo buộc của Mỹ, Anh kèm theo cả những lời đe doạ về hậu quả khủng khiếp sau vụ bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero, Iran vừa chính thức giải thích nguyên nhân bắt giữ là do tàu chở dâu có va chạm với tàu cá Iran. "Khi tàu cá gửi tín hiệu kêu cứu, tàu mang cờ Anh đã phớt lờ”, Iran tuyên bố.

video can canh truc thang tau cao toc iran vay bat tau anh nhu phim hanh dong
Trực thăng Iran bay trên tàu chở dầu của Anh. Ảnh cắt từ video

Phía Anh cảnh báo vụ Iran bắt tàu dầu Anh là “không thể chấp nhận được” và nước này đang lựa chọn "hướng đi nguy hiểm". Trong khi đó Tổng thống Mỹ D.Trump cũng cảnh báo Iran sẽ lĩnh hậu quả chưa từng có nếu tiếp tục gây hấn.

Sự việc này càng khiến tình hình vùng Vịnh trở nên cực căng thẳng và được dự báo chiến sự có thể nổ ra bất kỳ lúc nào.

video can canh truc thang tau cao toc iran vay bat tau anh Bị Anh cáo buộc bắt 2 tàu chở dầu, Iran nói gì?

Anh cho biết Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh vào hôm 19/7 và yêu cầu Tehran trả lại các con ...

video can canh truc thang tau cao toc iran vay bat tau anh Khu trục Anh chĩa súng vào 5 tàu vũ trang Iran định chiếm giữ tàu chở dầu

Năm tàu ​​của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có vũ trang đã cố gắng chiếm giữ một tàu chở dầu của ...

video can canh truc thang tau cao toc iran vay bat tau anh "Iran có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh"

Ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đe dọa sẽ bắt giữ tàu ...

Truyền hình