Tehran khẳng định, tàu Iran hiện diện ở các vùng biển quốc tế là bình thường và là quyền của nước này theo luật pháp quốc tế.
Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ
Moscow tuyên bố Moscow tuyên bố "rắn" khi Anh cảnh báo trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2

Trong cuộc họp báo hôm 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố, việc tàu Iran hiện diện ở các vùng biển quốc tế là theo luật pháp quốc tế. Không quốc gia nào có thể xâm phạm quyền này.

Ông Khatibzadeh cảnh báo các quan chức Mỹ không nên "tính toán sai lầm".

Được biết, trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin, cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đang theo dõi hai tàu hải quân Iran, gồm một tàu khu trục và tàu sân bay trực thăng Makran, đang di chuyển dọc theo bờ biển phía đông của châu Phi hướng về phía nam, khả năng điểm đến cuối cùng là Venezuela.

Các nguồn thạo tin giấu tên nói, đây là một "động thái khiêu khích" vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.

Iran cảnh báo Mỹ
Tàu sân bay trực thăng Makran. Ảnh: Fars

Các quan chức Mỹ cho hay, ý định của Iran trong việc gửi các tàu theo hướng Tây bán cầu, cũng như hàng hóa gì trên các tàu này vẫn còn là một dấu hỏi.

Iran và Venezuela cùng là hai quốc gia đang đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ, đã thắt chặnt quan hệ trong vài năm qua, với các dự án hợp tác. Vào cuối năm ngoái, chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ ở Trung và Nam Mỹ, đô đốc Craig Faller, đã mô tả sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Iran ở Venezuela là “đáng báo động và đặc biệt đáng lo ngại”.

Sự hiện diện của các tàu chiến Iran ở khu vực “sân sau” của Mỹ được xem là một thách thức đối với chính quyền của Mỹ trong khu vực, điều được nói có thể tạo áp lực đưa đến quyết định của Tổng thống Joe Biden mở lại các cuộc đàm phán với Tehran.

Cựu sỹ quan Nga cảnh báo Mỹ đừng cố Cựu sỹ quan Nga cảnh báo Mỹ đừng cố "thò" vào Biển Đen
Mỹ công bố video bắn 30 phát đạn cảnh cáo tàu Iran Mỹ công bố video bắn 30 phát đạn cảnh cáo tàu Iran
In bài viết

Truyền hình