Tổng thống Iran thúc giục châu Âu tránh "đe dọa hay gây sức ép" trong các cuộc đàm phán với Tehran.
Iran dọa san phẳng 2 thành phố lớn nhất Israel Iran dọa san phẳng 2 thành phố lớn nhất Israel
Trung Quốc “bóng gió” đe dọa sức mạnh hạt nhân ở Biển Đông Trung Quốc “bóng gió” đe dọa sức mạnh hạt nhân ở Biển Đông

Reuters đưa tin, phát biểu với Ngoại trưởng Ireland Simon Conveney nngày 7/3, Tổng thống Iran Rouhani nhấn mạnh: "Cách tốt nhất để giải quyết khúc mắc cùng các đối tác châu Âu theo các cơ chế song phương, khu vực và quốc tế là tiến hành đàm phán dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tránh những lời đe dọa hay gây sức ép".

Iran cảnh báo châu Âu ngừng gây sức ép
Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney tại Tehran ngày 7/3. Ảnh: AFP

Được biết, đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Ireland tới thăm Tehran trong hàng thập niên. Quốc gia châu Âu này không phải một bên của thỏa thuận hạt nhân 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) nhưng đang phụ trách nỗ lực duy trì thỏa thuận với tư cách là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Rouhani, ông Simon Conveney đã hối thúc Iran trở lại tuân thủ JCPOA. Tuy nhiên, ông Rouhani nói rằng nước này sẽ lập tức quay lại tuân thủ nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đơn phương do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt.

Cũng theo lời nhà lãnh đạo Iran, châu Âu hiện đang không hoàn thành các nghĩa vụ của họ theo JCPOA. Ông cho biết Tehran là bên duy nhất đang hứng chịu thiệt hại vì văn kiện này.

"Tình trạng không thể cứ mãi thế này được", ông Rouhani cảnh báo.

Liên quan diễn biến, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden cũng đã phát đi các tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng khôi phục thỏa thuận nhưng khẳng định Iran trước hết cần quay trở lại tuân thủ mọi cam kết từng đưa ra. Tehran dừng hầu như mọi cam kết nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Iran trong khi đó yêu cầu Mỹ thực hiện bước đi đầu tiên là xóa bỏ các biện pháp trừng phạt.

Camera giao thông: Xe khách vượt ẩu trong đêm, gây tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc Camera giao thông: Xe khách vượt ẩu trong đêm, gây tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc
Iran cảnh báo Mỹ về hậu quả khôn lường nếu không nới lỏng trừng phạt Iran cảnh báo Mỹ về hậu quả khôn lường nếu không nới lỏng trừng phạt
In bài viết

Truyền hình