Các nguồn tin từ phe đối lập Syria nói rằng chiến đấu cơ Nga đã không kích vào các vị trí của lực lượng nổi dậy tại tây bắc đất nước. Đây là cuộc tấn công mạnh mẽ nhất từng được Nga thực hiện kể từ khi lệnh ngừng bắn được ký kết 6 tháng trước.
Trực thăng quân sự Mỹ rơi gần biên giới Iraq - Syria chưa rõ nguyên nhân Trực thăng quân sự Mỹ rơi gần biên giới Iraq - Syria chưa rõ nguyên nhân
Video: Trực thăng Nga cùng tổ đội xe vũ trang Video: Trực thăng Nga cùng tổ đội xe vũ trang "quây" đội quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria

Các nhân chứng tại cho biết, chiến đấu cơ Nga đã tấn công vùng ngoại ô thành phố Idlib và có thêm cả pháo kích vào vùng núi Jabal al Zawya, miền nam Idlib, Syria. Hiện chưa có thông tin về số người thương vong.

chien dau co nga bat ngo oanh tac luc luong doi lap syria
Chiến đấu cơ Nga bất ngờ oanh tạc lực lượng đối lập Syria. Ảnh: Haaretz

“Đã có 30 trận không kích. Đây là đợt tấn công ác liệt nhất kể từ thỏa thuận ngừng bắn”, Mohammed Rasheed, thành viên một nhóm theo dõi hành trình bay của các chiến đấu cơ quân sự tại Syria, cho hay.

Các trung tâm theo dõi khác cho biết máy bay phản lực Sukhoi của Nga đã tấn công khu vực Horsh và thị trấn Arab Said, phía tây thành phố Idlib. Các máy bay không người lái (UAV) cũng đã tấn công hai thị trấn tại vùng đồng bằng Sahel al-Ghab, phía tây tỉnh Hama, do lực lượng phiến quân trấn giữ.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía Moscow hay quân đội Syria về việc này. Nhưng từ lâu đã có những cáo buộc rằng phe đối lập đã phá hoại thỏa thuận ngừng bắn và tấn công các khu vực do quân đội nắm giữ.

Thỏa thuận được thống nhất giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 3 cũng đã xoa dịu cuộc đối đầu giữa hai nước khi Ankara triển khai hàng nghìn binh lính đến tỉnh Idlib để hỗ trợ cho lực lượng đối lập, ngăn chặn các lực lượng do Nga hậu thuẫn.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao phương Tây theo dõi khủng hoảng Syria nói rằng Moscow đã gây áp lực lên Ankara trong vòng đàm phán mới nhất hôm 16/9 nhằm thu hẹp sự hiện diện quân sự của nước này ở Idlib. Theo các nguồn tin đối lập có liên hệ với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nước này có hơn 10.000 quân đóng tại hàng chục căn cứ Syria.

Các nhân chứng cho biết đã có một đợt pháo kích lẻ tẻ từ các tiền đồn của quân đội Syria nhằm vào các căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai tuần qua.

Hai nhân chứng cho biết một nhóm quân sự Thổ Nhĩ Kỳ với ít nhất 15 xe bọc thép đã qua cửa khẩu Kafr Lusin vào Syria trong đêm 20/9.

Ô tô chứa bom phát nổ tại miền Bắc Syria, ít nhất 7 người thiệt mạng Ô tô chứa bom phát nổ tại miền Bắc Syria, ít nhất 7 người thiệt mạng

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết vụ việc xảy ra tại khu vực lân cận Ashrafiyeh ngay trung tâm thành phố ...

Video: Người Kurd dồn dập nã tên lửa, phá hủy trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria Video: Người Kurd dồn dập nã tên lửa, phá hủy trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Hậu quả của vụ việc khiến ít nhất 5 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị thương nặng, đài quan sát cũng bị thiệt hại rất ...

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Bắc Syria Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Bắc Syria

Hôm 12/9, đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, đoàn xe của Mỹ đã từ Iraq tiến vào Syria, qua cửa khẩu al-Walid và ...

In bài viết

Truyền hình