Interpol "gặp khó" khi đối phó tội phạm buôn vắc-xin COVID-19 giả
Khi các chính phủ trên thế giới gấp rút tiêm chủng vắc-xin cho công dân của họ để chống lại đại dịch COVID-19 thì các nhóm tội phạm có tổ chức lại đang tìm cách khai thác các điểm yếu trong chuỗi cung ứng vắc-xin toàn cầu, thúc đẩy một “đại dịch tội phạm song song” tạo ra hàng tỷ USD lợi nhuận bất hợp pháp .
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã dành hơn 1 năm qua để theo dõi và tìm cách chống lại các nhóm tội phạm đứng sau những âm mưu này.
![]() |
| Vắc xin COVID-19 giả mạo có thể phá vỡ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên toàn cầu. Ảnh minh họa |
Tổng Thư ký Interpol Jurgen Stock cho biết, ông chưa bao giờ chứng kiến các nhóm tội phạm thích nghi và kiếm lợi từ một cuộc khủng hoảng bệnh dịch với sự nhanh nhẹn đến vậy.
“Trước đây chưa hề có một đại dịch tội phạm phát triển nhanh chóng đến vậy, lên tới hàng tỷ USD trong thời gian không dài” - ông Stock nói.
Được biết, Interpol đã thu thập được những hình ảnh vắc-xin giả được rao bán trực tuyến hay thông qua các mạng lưới buôn lậu xuyên quốc gia. Cơ quan này vừa phá vỡ được đường dây buôn vắc-xin COVID-19 đầu tiên có quy mô khắp các châu lục.
Cụ thể, một nhóm tội phạm có tổ chức ở Trung Quốc đã đổ đầy dung dịch muối vào các ống thuốc và buôn lậu chúng tới Nam Phi, nơi các ống thuốc này sẽ được bán dưới dạng vắc-xin COVID-19. Hơn 80 đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ và lực lượng chức năng thu giữ được ít nhất 2.400 liều vắc-xin COVID-19 giả.
Khi đại dịch bắt đầu, các nhóm tội phạm tập trung vào việc buôn bán khẩu trang giả, chất khử trùng và bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 giả. Nhưng giờ đây, chúng đã chuyển sự chú ý sang thị trường chợ đen vắc-xin.
“Vàng lỏng” vào năm 2021 là vắc-xin COVID-19 và chúng tôi thấy các nhóm tội phạm đang nhắm vào mục tiêu này ngày càng nhiều” - ông Stock khẳng định.
Theo tìm hiểu, nạn nhân của hoạt động buôn bán phi pháp này có thể là những người mua cá nhân trên thị trường chợ đen đến các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn cung cấp vắc-xin. Interpol còn đưa ra khuyến cáo rằng vào cuối năm nay, khi các quốc gia triển khai “hộ chiếu vắc-xin” dành cho các công dân đã được chủng ngừa, tỷ lệ tội phạm trong lĩnh vực vắc-xin còn gia tăng hơn nữa.
Người đứng đầu Intepol cho biết cách tốt nhất để chống lại những mạng lưới tội phạm trên là thông qua sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan cảnh sát quốc gia.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày





