Ngày 20/8, người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết Indonesia đã xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của nước này. Bệnh nhân vừa từ nước ngoài trở về.
Thái Lan công bố trường hợp thứ 3 mắc bệnh đậu mùa khỉ Thái Lan công bố trường hợp thứ 3 mắc bệnh đậu mùa khỉ
Ngày 3/8, nhà chức trách Thái Lan công bố trường hợp thứ 3 mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này.
Khuyến cáo 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ Khuyến cáo 6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ ở người lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Sự lây truyền có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh.

Người đàn ông mắc bệnh, 27 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính tại thủ đô Jakarta vào cuối ngày thứ Sáu, 19/8.

Theo Bộ Y tế Indonesia, ca bệnh có quốc tịch Indonesia, hiện trong tình trạng sức khỏe "tốt" và chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ, đang tự cách ly ở nhà.

Đại diện Bộ Y tế cho biết đang tìm những người tiếp xúc gần gũi với ca bệnh và làm xét nghiệm.Indonesia đang trong quá trình mua sắm khoảng 10.000 vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế Indonesia kêu gọi người dân bình tĩnh và trấn an công chúng rằng bệnh đậu mùa khỉ có thể điều trị được. Cho đến nay, 22 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm trên khắp cả nước, trong đó tất cả đều âm tính.

Indonesia xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Bàn tay của một bệnh nhân đậu mùa khỉ. Ảnh: AFP

Nước láng giềng Singapore đã báo cáo trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại địa phương vào tháng trước và xác nhận 15 ca bệnh. Các quốc gia khác ở Đông Nam Á, Philippines và Thái Lan cũng đã xác nhận các trường hợp mắc bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, với hơn 40.000 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm một số trường hợp tử vong, ở hơn 80 quốc gia nơi virus này không lưu hành.

Theo một nghiên cứu công bố mới đây của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), virus đậu mùa khỉ có thể bám trên nhiều vật dụng thông thường trong gia đình, song vẫn chưa rõ liệu chúng có khả năng lây lan hay không.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với những bệnh nhân đậu mùa khỉ ở chung nhà và đã tìm thấy virus trên 70% khu vực tiếp xúc trong 20 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện như ghế, chăn, máy pha cà phê, chuột máy tính và công tắc đèn. Tuy nhiên không có virus sống nào được phát hiện trên bất kỳ vật dụng hay bề mặt nào, cho thấy nguy cơ virus lây lan bệnh là thấp.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho rằng, các biện pháp vệ sinh cá nhân và khử trùng các vật dụng có thể đã hạn được mức độ lây nhiễm trong nhà. Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ một phần cách thức hoạt động của virus đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương hoặc dịch tiết đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người bệnh trong một thời gian dài. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, những người đến thăm nhà của người bị bệnh đậu mùa khỉ vẫn nên tự bảo vệ bằng cách đeo khẩu trang vừa vặn, tránh chạm vào các bề mặt, giữ vệ sinh tay, tránh dùng chung dụng cụ ăn uống, quần áo, giường hoặc khăn tắm và tuân theo các khuyến cáo khử trùng tại nhà.

Indonesia có 7 ca trẻ em tử vong do mắc viêm gan bí ẩn gia tăng Indonesia có 7 ca trẻ em tử vong do mắc viêm gan bí ẩn gia tăng
Ngày 13/5, Bộ Y tế Indonesia công bố thêm 4 ca tử vong do mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, đưa tổng số ca tử vong vì căn bệnh này lên 7 ca.
Chuyên gia hướng dẫn cách phòng bệnh đậu mùa khỉ Chuyên gia hướng dẫn cách phòng bệnh đậu mùa khỉ
Theo Giới chức y tế, so với virus SARS-CoV-2, bệnh đậu mùa khỉ khó lây hơn. Rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh sạch sẽ là những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn nguy cơ bệnh lây lan.
In bài viết

Truyền hình