Quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới đang thiếu hụt giường bệnh, nhân viên y tế và các cơ sở chăm sóc y tế đặc biệt. Nhiều chuyên gia y tế nhận định Indonesia có thể thành trung tâm mới của đại dịch Covid-19.    
indonesia sap thanh diem nong moi cua dai dich covid 19 o dong nam a Tâm sự của những du học sinh Việt ở tâm dịch nước ngoài
indonesia sap thanh diem nong moi cua dai dich covid 19 o dong nam a 4 điều phải ghi nhớ để bảo vệ mình khi đến trung tâm thương mại, chỗ đông người mùa dịch Covid-19
indonesia sap thanh diem nong moi cua dai dich covid 19 o dong nam a
Một nhân viên y tế kiểm tra các thiết bị tại bệnh viện cấp cứu người nhiễm Covid-19 tại làng Kemayoran Athletes, ở Jakarta. (Ảnh: Reuters)

Đến nay, Indonesia đã ghi nhận 686 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, tuy nhiên con số này chưa được cho là chính xác bởi tỷ lệ người được xét nghiệm Covid-19 thấp. Trong khi đó, quốc gia này đã ghi nhận có 55 người tử vong, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo nghiên cứu của Trung tâm tính toán mô hình lây lan các bệnh truyền nhiễm trụ sở tại London (Anh) công bố hôm 23/3, ước tính rằng chỉ có 2% trường hợp nhiễm virus corona của Indonesia đã được báo cáo. Điều đó có nghĩa là số người nhiễm thực sự lên tới 34.300, nhiều hơn cả Iran.

Các chuyên gia khác đang dự đoán rằng, kịch bản tồi tệ nhất khi các trường hợp nhiễm bệnh có thể tăng lên tới 5 triệu tại thủ đô Jakarta, vào cuối tháng 4 này.

“Chúng tôi đã mất khả năng kiểm soát, dịch bệnh đã lan rộng khắp mọi nơi. Có lẽ chúng ta sẽ giống như Vũ Hán hoặc Italy”, một nhà kinh tế y tế công cộng nói với Reuters.

Tuy nhiên chính phủ nước này tuyên bố rằng tác động của Covid-19 sẽ không nghiêm trọng. “Chúng tôi sẽ không để xảy ra tình huống như vậy”, Achmad Yurianto, một quan chức cấp cao của Bộ y tế, đề cập đến việc so sánh dịch bệnh so với ở Italy và Trung Quốc.

“Điều quan trọng là chúng ta tập hợp người dân, họ phải giữ khoảng cách”.

Một trong những dấu hiệu thể hiện việc kiểm soát lây nhiễm kém ở các bệnh viện và phòng khám là Hiệp hội bác sĩ Indonesia thông báo đã có 8 bác sĩ và một y tá đã chết vì Covid-19.

Tại Italy, nơi đã có 6.077 trường hợp tử vong do virus này đã ghi nhận 23 bác sĩ tử vong.

Nhiều bác sĩ kiệt sức vì Covid-19

Hệ thống y tế của Indonesia so sánh kém với những người ở các quốc gia khác khi bị virus tấn công mạnh.

Đất nước của hơn 260 triệu người có 321.544 giường bệnh, theo dữ liệu của Bộ Y tế. Như vậy, sẽ có khoảng 12 giường trên 10.000 người.

Trong khi đó, con số này ở Hàn Quốc là 115, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Năm 2017, WHO phát hiện Indonesia chỉ có 4 bác sĩ trên 10.000 người dân. Italy gấp hơn 10 lần con số này, trong khi Hàn Quốc cao gấp 6 lần.

Budi Waryanto, một nhà dịch tễ học từ Đại học Indonesia chia sẻ, nếu như các bệnh viện chưa sẵn sàng thì việc điều trị cho bệnh nhân sẽ bị giới hạn.

Mặc dù nước này mới chỉ ghi nhận hàng trăm người nhiễm Covid-19 và phải điều trị, tuy nhiên các bác sĩ cho rằng hệ thống y tế đang bị quá tải. Nhiều nhân viên y tế thiếu thiết bị bảo vệ, một số bác sĩ phải mặc áo mưa không có quần áo bảo hộ.

“Chúng tôi phải tự mang theo khẩu trang của mình”

Nhân viện y tế tại một bệnh viện ở ngoại ô Jakarta đã đe dọa sẽ không đến làm nếu thiếu thiết bị bảo vệ.

“Chúng tôi mang theo khẩu trang riêng, bộ quần áo riêng và có thể không đảm bảo đủ tiêu chuẩn”, một bác sĩ giấu tên chia sẻ.

“Bạn bè của tôi, từng người một, bị nhiễm virus”, anh nói mà không cầm được nước mắt.

Chính phủ Indonesia cho biết trong tuần này đã cung cấp 175.000 bộ thiết bị bảo vệ mới cho nhân viên y tế sẽ được phân phối trên cả nước.

Một bệnh viện cấp cứu mới đã được mở tại Jakarta với khả năng điều trị lên tới 24.000 bệnh nhân. Các bác sĩ và nhân viên y tế đã được hứa thưởng và 500.000 bộ xét nghiệm nhanh đã đến từ Trung Quốc.

Hệ thống y tế của Indonesia rất mất tập trung, khiến chính quyền trung ương khó có thể điều phối phản ứng của mình trên một quần đảo rộng lớn của khoảng 19.000 hòn đảo trải dài 5.100 km.

Việc thiếu giường chăm sóc đặc biệt (ICU) cũng khiến các chuyên gia lo lắng, đặc biệt là khi nước này bước vào mùa sốt xuất huyết cao điểm, làm tăng thêm nhu cầu về thiết bị y tế tại các cơ sở.

Archie Clements, một chuyên gia y tế công cộng từ Đại học Curtin của Perth cho biết, nếu bạn bị bệnh nặng và bạn có thể vào ICU và được đặt máy thở, hầu hết mọi người nên sống sót.

Một nghiên cứu trên tạp chí Critical Care Medicine hồi tháng 1, so sánh giường chăm sóc đặc biệt dành cho người trưởng thành ở các nước châu Á sử dụng dữ liệu năm 2017, cho thấy Indonesia có 2,7 giường chăm sóc đặc biệt trên 100.000 dân, thuộc nhóm thấp nhất trong khu vực.

indonesia sap thanh diem nong moi cua dai dich covid 19 o dong nam a Covid-19: Dân Ấn Độ tích trữ thực phẩm khi lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực

Người dân Ấn Độ bắt đầu tập trung đông đúc tại các cửa hàng tạp hóa để tranh giành mua các mặt hàng thiết yếu ...

indonesia sap thanh diem nong moi cua dai dich covid 19 o dong nam a Bà mẹ liệt sĩ U80 đạp xe lên xã ủng hộ tiền chống dịch Covid-19

Hình ảnh bà Lê Thị Niệm (78 tuổi) có chồng và con hi sinh trong cuộc kháng chiến đã tự mình đạp xe lên xã ...

indonesia sap thanh diem nong moi cua dai dich covid 19 o dong nam a Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai được chuyển viện điều trị

Bệnh nhân số 133 nhiễm Covid-19 tại tỉnh Lai Châu vừa được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh, Hà ...

In bài viết

Truyền hình