Dù được khuyến cáo nên ở nhà để hạn chế lây nhiễm Covid-19 nhưng nếu có việc buộc phải đến những nơi công cộng, đông người, bạn nên nằm lòng 4 điều sau để bảo vệ bản thân, hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19.
4 dieu phai ghi nho de bao ve minh khi den trung tam thuong mai cho dong nguoi mua dich covid 19 Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
4 dieu phai ghi nho de bao ve minh khi den trung tam thuong mai cho dong nguoi mua dich covid 19 Đã có nhà máy ô tô tại Việt Nam tạm dừng sản xuất để phòng dịch COVID-19
4 dieu phai ghi nho de bao ve minh khi den trung tam thuong mai cho dong nguoi mua dich covid 19
Trung tâm thương mại là nơi hạn chế đến trong thời điểm dịch Covid-19 đang phức tạp như hiện nay (Ảnh minh hoạ: Vntrip)

Luôn phải vệ sinh đôi bàn tay

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Các thời điểm rửa tay cần thiết là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.

Có thể rửa tay bằng nước với xà phòng hoặc dùng dung dịch sát khuẩn tay

Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì có thể dùng dung dịch sát khuẩn tay đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực (danh sách các sản phẩm này được công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý môi trường y tế tại địa chỉ http://vihema.gov.vn) hoặc dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn để diệt khuẩn tay.

Người dân cần lưu ý tránh mua các sản phẩm được quảng cáo là nước rửa tay khô có khả năng diệt khuẩn chưa được Cục Quản lý môi trường y tế cấp số đăng ký lưu hành. Trên nhãn các sản phẩm này thường không ghi rõ hàm lượng cồn và các loại vi khuẩn mà sản phẩm có thể diệt. Các sản phẩm này thường chứa hàm lượng cồn dưới 60% và không đủ để diệt được vi rút gây bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ.

Cần hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, miệng 

Ngoài ra, không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Luôn che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi

 Tốt nhất luôn mang theo khăn vải hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Luôn sử dụng khẩu trang đúng cách

4 dieu phai ghi nho de bao ve minh khi den trung tam thuong mai cho dong nguoi mua dich covid 19
Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách (Ảnh minh hoạ: NLĐ)

khi đến khu dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi. Trong thời gian ở khu dịch vụ, nếu bản thân thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, đau họng hãy thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Ngoài ra, khi đến chung cư hoặc các khu có thang máy, cửa kính, nên rửa tay sau khi bấm nút và khi bước vào nhà. Vứt bỏ khẩu trang giấy hoặc giặt sạch khẩu trang vải sau khi sử dụng. Nếu không có việc quá cần thiết, hạn chế ra ngoài đường hoặc tụ tập đông người.

4 dieu phai ghi nho de bao ve minh khi den trung tam thuong mai cho dong nguoi mua dich covid 19 Google Doodle tôn vinh bác sĩ Ignaz Semmelweis và sáng kiến rửa tay cách đây 170 năm

Giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, rửa tay là biện pháp phòng bệnh thiết yếu. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng sáng kiến rửa ...

4 dieu phai ghi nho de bao ve minh khi den trung tam thuong mai cho dong nguoi mua dich covid 19 "Kiềng 3 chân" bảo vệ trẻ thơ an toàn trước dịch bệnh viêm phổi COVID-19

Với diễn biến phức tạp gần đây của dịch bệnh COVID-19, cần lưu ý gì để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia ...

4 dieu phai ghi nho de bao ve minh khi den trung tam thuong mai cho dong nguoi mua dich covid 19 Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm hơn 40% nguy cơ nhiễm bệnh

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức míttính ...

 

Truyền hình