Người dân Ấn Độ bắt đầu tập trung đông đúc tại các cửa hàng tạp hóa để tranh giành mua các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh chính phủ nước này vừa ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài trong vòng 3 tuần vì đại dịch Covid-19.    
covid 19 dan an do tich tru thuc pham khi lenh phong toa toan quoc co hieu luc Ấn Độ: Phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19
covid 19 dan an do tich tru thuc pham khi lenh phong toa toan quoc co hieu luc Vũ Hán sắp được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau đại dịch Covid-19
covid 19 dan an do tich tru thuc pham khi lenh phong toa toan quoc co hieu luc
Người dân mua rau ở chợ sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ nửa đêm 24/3 để hạn chế sự lây lan của bệnh Covid-19. (Ảnh: Reuters).

Số lượng 536 trường hợp nhiễm bệnh và 10 người tử vong của Ấn Độ vẫn còn cách xa con số của Trung Quốc, Italy và Tây Ban Nha. Tuy nhiên Thủ tướng Modi và các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng quốc gia 1,3 tỷ dân này có thể phải đối mặt với làn sóng nhiễm bệnh Covid-19 mới nếu không thực hiện các biện pháp khắc nghiệt.

Người dân ở các thành phố quan trọng của Delhi, Mumbai và Bengaluru đã vội vã dự trữ thực phẩm và và các đồ dùng thiết yếu sau khi Modi ra lệnh ngừng mọi hoạt động trên cả nước và thời gian có hiệu lực chỉ 4 giờ sau đó.

“Không có hướng dẫn rõ ràng, cảnh sát đang bảo chúng tôi đóng cửa hàng, ông cho biết Ram Agarwal”, một người bán tạp hóa ở Delhi bị chen lấn trong dòng người ngập tìm mua đồ khô và sữa.

Sự gián đoạn đối với các dịch vụ trực tuyến khiến nhiều người gặp khó khăn.

Nhiều công ty thương mại điện tử thông báo dừng hoạt động trên trang web của mình khi lệnh phong tỏa bắt đầu. Dịch vụ cung cấp đồ ăn của Amazon Ấn Độ, nơi cung cấp hàng tạp hóa, cũng không có sẵn ở một số thành phố.

Anthony Thomas, một công nhân tại một dịch vụ giao sữa trực tuyến nhỏ, thường phân phối 150 lít sữa và đồ tạp hóa ở Delhi mỗi sáng, cho biết mình đã bị ông chủ yêu cầu phải ở nhà.

“Không có thông tin nào về việc sẽ phải giao sữa trong ngày mai”, ông nói thêm.

Hành động càn quét của Modi nhằm mục đích kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở nhiều thị trấn nhỏ của Ấn Độ sau khi xuất hiện nhiều ổ dịch Covid-19 đầu tiên ở Delhi, thủ đô, trung tâm thương mại của Mumbai và các thành phố lớn khác.

Các trường hợp được báo cáo từ các vùng xa xôi của phía tây bang Maharashtra đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng của hệ thống y tế công cộng, vốn đã nghèo nàn, lạc hậu và không đáp ứng đủ yêu cầu của người dân.

Ấn Độ chỉ có 0,5 giường bệnh cho mỗi 1.000 người, so với 4,3 ở Trung Quốc và 3,2 ở Ý.

covid 19 dan an do tich tru thuc pham khi lenh phong toa toan quoc co hieu luc Ấn Độ: Phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Ấn Độ sẽ phong tỏa toàn quốc. Hiện, nước này ghi nhận hơn 500 ca dương tính ...

covid 19 dan an do tich tru thuc pham khi lenh phong toa toan quoc co hieu luc Vũ Hán sắp được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau đại dịch Covid-19

TP Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và toàn bộ tỉnh này (Trung Quốc) sẽ được dỡ bỏ quy định hạn chế đi ...

covid 19 dan an do tich tru thuc pham khi lenh phong toa toan quoc co hieu luc Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân tự cứu mình khi thủ đô bị phong tỏa

Đường phố tại thủ đô New Delhi hoang vắng, các tòa nhà văn phòng đóng kín cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại ...

In bài viết

Truyền hình