Năm học 2020 -2021 đang đến gần, công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại tựu trường của huyện nghèo biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên hoàn tất.
Mường Nhé gắn tuyên truyền vận động nhân dân với củng cố quốc phòng - an ninh Mường Nhé gắn tuyên truyền vận động nhân dân với củng cố quốc phòng - an ninh

Mường Nhé là huyện biên giới khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 80% dân số, ...

Mảnh đất cực Tây sẵn sàng cho ngày hội khai trường Mảnh đất cực Tây sẵn sàng cho ngày hội khai trường

Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu thốn về đội ngũ nhưng đến thời điểm này công tác chuẩn bị ...

Lại một mùa tựu trường nữa, một năm học mới sắp bắt đầu ở huyện vùng cao biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Trên vùng đất được mệnh danh là vùng đất “một con gà gáy ba nước cùng nghe” thuộc vùng ngã ba biên giới ba nước Viêt Nam – Lào - Trung Quốc, việc chuẩn bị cho năm học mới ở nơi đây cũng gian nan, vất vả hơn những nơi khác.

1932 img 7490
Các thầy cô giáo đang sửa sang lại trường lớp, chuẩn bị đón học sinh.

Năm học 2020 – 2021 huyện Mường Nhé có 37 trường, trong đó, mần non 12 trường, Tiểu học 15 trường và 11 trường THCS. Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học mới sắp đến, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Mường Nhé đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND huyện và chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện tốt ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm học 2020 – 2021.

Thầy giáo Trần Ngọc Kiên, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Mường Nhé, cho biết: Để chuẩn bị chu đáo, an toàn cho năm học mới, phòng Giáo dục & Đào tạo đã kiểm tra các trường về công tác chuẩn bị các điêu kiện phục vụ cho việc dạy và học năm học mới theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phòng đã tổ chức họp tất cả hiệu trưởng các trường để triển khai nhiệm vụ chuẩn bị tốt cho năm học mới, nhất là thực hiện tốt việc thay sách giáo khoa lớp 1.

Năm học 2020-2021 dự kiến huyện Mường Nhé có gần 16.000 học sinh các cấp, trong đó 1484 học sinh lớp 1. Phòng Giáo dục & Đào tạo đã hướng dẫn các trường lựa chọn sách giáo hoa lớp 1 mới theo quy định tại Thông tư 01 của Bộ GD-ĐT và các quy định cụ thể về tiêu chí chọn sách giáo khoa của UBND tỉnh Điên Biên. Đến nay, các trường đã thực hiện nghiêm việc lựa chọn sách giáo khoa theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Trong đó, ngoài ra Sở Giáo dục – Đào tạo trang bị cho thư viện của các trường bộ sách giáo khoa lớp 1, đúng theo bộ sách mà các trường đã lựa chọn. Đến thời điểm này 100% các cháu học sinh vào lớp 1 đã có SGK.

1929 img 7489
Đến thời điểm này toàn bộ SGK đã được các trường chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho dạy và học.

Để năm học mới diễn ra theo kế hoạch và đúng quy định, Phòng Giáo dục & Đào tạo đã tiến hành chỉ đạo các trường rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, trường lớp học đặc biệt là các lớp học tạm, bảo đảm cho hoạt động dạy và học của các trường. Đồng thời, tu sửa, nâng cấp thiết bị, đồ dùng dạy và học; trên cơ sở sát với nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng trường; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh lao động vệ sinh trường lớp, công trình phụ trợ, chăm sóc cây xanh.

Khó khăn và thách thức lớn nhất lúc này của ngành giáo dục huyện Mường Nhé là việc vận động học sinh ra lớp thường xuyên và giảm tỷ lệ học sinh bỏ học tới mức thấp nhất. Việc học sinh ở nhà đi là nương rẫy, chưa chuẩn bị cho năm học mới còn nhiều. Do đó Phòng Giáo dục & Đào tạo đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh đưa con em đến trường, đến lớp. Đối với các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường có học sinh bán trú đã chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ đời sống sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu tối đa về chỗ ở cho học sinh.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt nhiệm vụ kép là đảm bảo dạy học vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả Phòng còn chỉ đạo các trường kiểm tra, bổ sung các bồn rửa tay xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho thầy và trò,thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

1936 img 7491
Các em học sinh nơi cực Tây tổ quốc đang mong đợi đến ngày khai giảng năm học mới.

Với sự quyết tâm của lãnh đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường học, các cấp, ngành GD-ĐT huyện Mường Nhé đã hoan thành các mục tiêu kế hoạch, nhiệm vụ đề ra. Với sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện trong năm học mới toàn ngành, hứa hẹn một năm mới với những kết quả tốt đẹp trong nawmm học 220-2021. Từ đó, góp phần nâng cao dân trí trên vùng đất A Pa Chải – Cực Tây Tổ quốc.

Điện Biên: Lũ lớn làm ngập nhà ở tập thể giáo viên Điện Biên: Lũ lớn làm ngập nhà ở tập thể giáo viên
Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Điện Biên, Tuyên Quang, Bình Dương Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Điện Biên, Tuyên Quang, Bình Dương
In bài viết

Truyền hình