Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
13:26 | 01/09/2020 GMT+7

Huyện nghèo biên giới sẵn sàng cho năm học mới

aa
Năm học 2020 -2021 đang đến gần, công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại tựu trường của huyện nghèo biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên hoàn tất.
Mường Nhé gắn tuyên truyền vận động nhân dân với củng cố quốc phòng - an ninh Mường Nhé gắn tuyên truyền vận động nhân dân với củng cố quốc phòng - an ninh

Mường Nhé là huyện biên giới khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 80% dân số, ...

Mảnh đất cực Tây sẵn sàng cho ngày hội khai trường Mảnh đất cực Tây sẵn sàng cho ngày hội khai trường

Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu thốn về đội ngũ nhưng đến thời điểm này công tác chuẩn bị ...

Lại một mùa tựu trường nữa, một năm học mới sắp bắt đầu ở huyện vùng cao biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Trên vùng đất được mệnh danh là vùng đất “một con gà gáy ba nước cùng nghe” thuộc vùng ngã ba biên giới ba nước Viêt Nam – Lào - Trung Quốc, việc chuẩn bị cho năm học mới ở nơi đây cũng gian nan, vất vả hơn những nơi khác.

1932 img 7490
Các thầy cô giáo đang sửa sang lại trường lớp, chuẩn bị đón học sinh.

Năm học 2020 – 2021 huyện Mường Nhé có 37 trường, trong đó, mần non 12 trường, Tiểu học 15 trường và 11 trường THCS. Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học mới sắp đến, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Mường Nhé đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND huyện và chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện tốt ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm học 2020 – 2021.

Thầy giáo Trần Ngọc Kiên, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Mường Nhé, cho biết: Để chuẩn bị chu đáo, an toàn cho năm học mới, phòng Giáo dục & Đào tạo đã kiểm tra các trường về công tác chuẩn bị các điêu kiện phục vụ cho việc dạy và học năm học mới theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phòng đã tổ chức họp tất cả hiệu trưởng các trường để triển khai nhiệm vụ chuẩn bị tốt cho năm học mới, nhất là thực hiện tốt việc thay sách giáo khoa lớp 1.

Năm học 2020-2021 dự kiến huyện Mường Nhé có gần 16.000 học sinh các cấp, trong đó 1484 học sinh lớp 1. Phòng Giáo dục & Đào tạo đã hướng dẫn các trường lựa chọn sách giáo hoa lớp 1 mới theo quy định tại Thông tư 01 của Bộ GD-ĐT và các quy định cụ thể về tiêu chí chọn sách giáo khoa của UBND tỉnh Điên Biên. Đến nay, các trường đã thực hiện nghiêm việc lựa chọn sách giáo khoa theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Trong đó, ngoài ra Sở Giáo dục – Đào tạo trang bị cho thư viện của các trường bộ sách giáo khoa lớp 1, đúng theo bộ sách mà các trường đã lựa chọn. Đến thời điểm này 100% các cháu học sinh vào lớp 1 đã có SGK.

1929 img 7489
Đến thời điểm này toàn bộ SGK đã được các trường chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho dạy và học.

Để năm học mới diễn ra theo kế hoạch và đúng quy định, Phòng Giáo dục & Đào tạo đã tiến hành chỉ đạo các trường rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, trường lớp học đặc biệt là các lớp học tạm, bảo đảm cho hoạt động dạy và học của các trường. Đồng thời, tu sửa, nâng cấp thiết bị, đồ dùng dạy và học; trên cơ sở sát với nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng trường; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh lao động vệ sinh trường lớp, công trình phụ trợ, chăm sóc cây xanh.

Khó khăn và thách thức lớn nhất lúc này của ngành giáo dục huyện Mường Nhé là việc vận động học sinh ra lớp thường xuyên và giảm tỷ lệ học sinh bỏ học tới mức thấp nhất. Việc học sinh ở nhà đi là nương rẫy, chưa chuẩn bị cho năm học mới còn nhiều. Do đó Phòng Giáo dục & Đào tạo đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh đưa con em đến trường, đến lớp. Đối với các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường có học sinh bán trú đã chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ đời sống sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu tối đa về chỗ ở cho học sinh.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt nhiệm vụ kép là đảm bảo dạy học vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả Phòng còn chỉ đạo các trường kiểm tra, bổ sung các bồn rửa tay xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho thầy và trò,thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

1936 img 7491
Các em học sinh nơi cực Tây tổ quốc đang mong đợi đến ngày khai giảng năm học mới.

Với sự quyết tâm của lãnh đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường học, các cấp, ngành GD-ĐT huyện Mường Nhé đã hoan thành các mục tiêu kế hoạch, nhiệm vụ đề ra. Với sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện trong năm học mới toàn ngành, hứa hẹn một năm mới với những kết quả tốt đẹp trong nawmm học 220-2021. Từ đó, góp phần nâng cao dân trí trên vùng đất A Pa Chải – Cực Tây Tổ quốc.

Điện Biên: Lũ lớn làm ngập nhà ở tập thể giáo viên Điện Biên: Lũ lớn làm ngập nhà ở tập thể giáo viên
Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Điện Biên, Tuyên Quang, Bình Dương Bổ nhiệm nhân sự, lãnh đạo mới Điện Biên, Tuyên Quang, Bình Dương
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Với 38 già làng, trưởng bản và người có uy tín thuộc 4 thành phần dân tộc Mông, Thái, Mông, Khơ Mú, xã Búng Lao (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả sức mạnh cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.

Các tin bài khác

Irish Aid tiếp tục tài trợ 1,4 triệu Euro để nâng cao khả năng phục hồi khí hậu tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Trị

Irish Aid tiếp tục tài trợ 1,4 triệu Euro để nâng cao khả năng phục hồi khí hậu tại Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Trị

Ngày 26/11/2025 tại Phú Thọ, Chính phủ Ireland đã công bố tiếp tục tài trợ 1,4 triệu euro cho Chương trình “Tiến về phía trước” tại Việt Nam trong giai đoạn 2025 – 2026.
Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung

Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Trung

Chính phủ yêu cầu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe và sớm ổn định đời sống nhân dân, không để ai thiếu chỗ ở, không để ai bị đói, bị rét, không để các cháu học sinh thiếu trường lớp.
Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình trong kỷ nguyên số

Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình trong kỷ nguyên số

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (BVHTTDL), phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã khởi động dự án kéo dài hai năm mang tên “Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025-2026”.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Phiên bản di động