Hướng dẫn làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt đãi khách ngày Tết
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt cà rốt
Hướng dẫn làm mứt cà rốt thơm ngon đẹp mắt đãi khách đẹp mắt ngày Tết |
Nguyên liệu cho món mứt cà rốt dẻo
Cà rốt 1 kg
Đường cát trắng 500 gr
Giấm ăn 70 ml
Muối 5 gr
Vani 10 gr
Nguyên liệu cho món mứt cà rốt sấy khô
Cà rốt 1 kg
Đường cát trắng 500 gr
Vôi 50 gr
(hoặc 1.5 lít nước vôi trong)
Vani 10 gr
Hướng dẫn làm mứt cà rốt
Hướng dẫn làm mứt cà rốt dẻo
Bước 1: Sơ chế cà rốt
Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào, bào thành những sợi mỏng dài.
Nếu bạn không có dao bào thì sử dụng dao thông thường, cắt cà rốt thành miếng dài, to bản trước rồi sau đó cắt nhỏ lại như sợi.
Bước 2: Ngâm cà rốt
Sau khi đã bào xong, bạn lấy một chậu nước có pha loãng với 5 gr muối và 70 ml giấm ăn, rồi cho số cà rốt đã bào sợi vào ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng.
Làm như vậy sẽ giúp sợi cà rốt giòn hơn và loại bỏ bớt mùi đặc trưng mà nhiều người có thể bị khó chịu. Khi ngâm xong bạn rửa lại 2-3 lần nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
Bước 3: Ướp đường cà rốt
Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau vừa, thêm vào 500g đường cát trắng, bạn có thể giảm lượng đường nếu bạn không thích món mứt quá ngọt, dùng đũa trộn đều rồi ngâm như vậy khoảng 30-45 phút để đường tan chảy và thấm vào các sợi cà rốt.
Bước 4: Sên mứt
Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt.
Vặn lửa vừa, dùng đũa đảo đều tay nhẹ nhàng, nhiều lần đến khi từng sợt mứt cà rốt đều khô và có lớp bột áo đều bên ngoài thì cho các ống vani vào, đảo nhẹ qua 2-3 lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Khi sên mứt xong chắc chắn món mứt của bạn sẽ có mùi thơm đặc trưng khiến bạn muốn thử ngay một miếng, lúc này bạn chỉ cần để nguội rồi cho mứt vào hộp, bao nilong đậy kín và ăn dần thôi nhé.
Hướng dẫn làm mứt cà rốt sấy khô
Bước 1
Với cà rốt, bạn bào sạch vỏ rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn (hình dạng tuỳ bạn thích). Hoà vôi với nước rồi lấy phần nước trong ngâm cà rốt trong 30 phút.
Bước 2
Sau đó bạn vớt cà rốt ra rửa dưới nước sạch cho hết mùi vôi. Đặt nồi nước hòa phèn chua lên bếp để sôi, sau đó cho cà rốt vào chần khoảng 2 phút rồi đổ ra rửa lại với nước lạnh và để ráo nước. (Nếu bạn để lâu quá có thể khiến cho cà rốt bị mềm nhão)
Bước 3
Cho cà rốt vào một chiếc bát to, đổ lượng đường phù hợp vào ngâm khoảng 3 – 4 tiếng đến khi đường tan hết.
Bước 4
Khi đường tan hết, cho cà rốt lên chảo sên trên lửa vừa. Khi thấy mứt sôi để khoảng 5 phút, nước đường bắt đầu sánh thì vặn lửa ở mức độ nhỏ nhất. Lúc này đảo nhanh tay và đảo liên tục.
Khi thấy đường kết tinh, bám đều mặt miếng mứt, đảo cho mứt cà rốt khô hẳn thì tắt bếp. Bếp tắt nhưng vẫn tiếp tục đảo để cho mứt cà rốt khô hẳn. Khi mứt thật nguội thì cho vào túi buộc chặt hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp dùng dần.
Công dụng của mứt cà rốt đối với sức khỏe
Cải thiện thị lực
Cà rốt có chứa vitamin A nên rất cần thiết cho đôi mắt của bạn. Nếu một người bị thiếu hụt vitamin A trong thời gian dài sẽ làm hỏng các tế bào thị giác trong võng mạc của mắt làm tăng nguy cơ bị bệnh quáng gà.
Cơ thể bạn thiếu vitamin A có thể phá vỡ các quá trình hóa học thông thường liên quan đến thị lực. Vì thế, bạn nên cung cấp đủ lượng vitamin A cho cơ thể để giúp mắt cải thiện thị lực.
Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư
Cà rốt chứa nhiều chất phytochemical được nghiên cứu sâu về đặc tính chống ung thư. Trong cà rốt có chứa hợp chất beta-carotene và các carotenoid khác nên có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nước ép cà rốt cũng có thể giúp bạn chống lại bệnh bạch cầu.
Làm đẹp da
Cà rốt rất giàu carotenoid. Nghiên cứu cho thấy rằng trái cây và rau quả giàu các hợp chất này sẽ giúp bạn cải thiện làn da để trông trẻ trung hơn.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cà rốt ở mức vừa phải vì bạn tiêu thụ quá nhiều carotenoid sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là carotenemia khiến da bị vàng hoặc cam.
Kích thích tóc phát triển khỏe mạnh
Cà rốt có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, carotenoid, kali và các chất chống oxy hóa. Bằng chứng nghiên cứu cho thấy tác dụng của cà rốt có thể hỗ trợ tóc phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhận định này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh.
Duy trì cân nặng
Cà rốt sống, tươi có chứa khoảng 88% nước nhưng một củ cà rốt vừa chỉ có khoảng 25 calo. Do đó, bạn thêm cà rốt vào chế độ ăn sẽ giúp bạn dễ no mà không cần phải tiêu thụ nhiều calo gây tăng cân.
Theo một nghiên cứu, các bữa ăn có chứa cà rốt nguyên chất và cà rốt xay nhuyễn đã giúp các đối tượng thử nghiệm tăng mức độ no cao hơn.
Ổn định huyết áp
Một nghiên cứu đã cho thấy bạn tiêu thụ nước ép cà rốt sẽ góp phần làm giảm 5% huyết áp tâm thu. Nước ép cà rốt có tác dụng này là nhờ có chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, nitrat và vitamin C.
Hỗ trợ bạn điều trị bệnh tiểu đường
Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và duy trì cân nặng ổn định.
Những bất thường trong chuyển hóa glucose ở người bị tiểu đường sẽ làm gia tăng nhu cầu của cơ thể để chống lại sự oxy hóa. Lúc này, vitamin A có trong cà rốt chính là thành phần giúp chống oxy hóa một cách tự nhiên.
Vì có nhiều chất xơ nên tác dụng của cà rốt cũng giúp hỗ trợ những người bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy bạn tăng lượng chất xơ sẽ giúp cải thiện chuyển hóa glucose khi bị bệnh tiểu đường.
tiếp trị bệnh. Để điều trị hội chứng buồng trứng đa nang, bạn cần tuân theo những chỉ định từ bác sĩ.