Hướng dẫn gói bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt Tết Nhâm Dần 2022
Cách chọn nguyên liệu
Hướng dẫn gói bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt Tết Nhâm Dần 2022 |
Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo: 2 phần đỗ.Gạo nếp: Chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.
Lá dong: Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ gói, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Ngâm lá vào nước cho mềm, rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước. Dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá cho lá mềm để dễ gói.
Lạt: Lạt gói bánh chưng là loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.
Gia vị: muối, hạt tiêu.
Hướng dẫn gói bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt
Bước 1: Chế biến nhân bánh chưng
Đỗ xanh mang ngâm cho nở, trong khoảng 2 tiếng. Chú ý đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu thì cách gói bánh Chưng không cần khuôn tại nhà mới thơm ngon nhất nhé. Cho thêm 1 thìa muối đảo đều sau đó mang đồ chín.
Đỗ chín bở, dùng chày tán nhuyễn, trộn thêm một ít hạt tiêu xay, sau đó nắm lại thành những viên tròn bằng nhau.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to bản dày khoảng 2cm, trộn cùng với chút muối, hạt tiêu rồi đem ướp thịt.
Bước 2: Chuẩn bị gạo và làm sạch lá dong
Gạo nếp mang ngâm khoảng 2 tiếng, vo sạch sau đó cho thêm 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm vào xóc đều.
Lá dong khi mua về cho vào nước rửa thật sạch, sau đó cắt phần sống lá để ra chỗ riêng.
Lau thật khô lá dong trước khi gói.
Bước 3: Bắt đầu gói bánh (gói bánh chưng không cần khuôn)
Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).
Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.
Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.
Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo.
Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.
Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).
Sau đó, bạn gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.
Bước 4: Buộc bánh
Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, bạn cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.
Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh chưng được gói đúng cách sẽ đạt những yêu cầu sau đây:
Bánh chín đều, chắc, không bị nhão và để lâu không bị lại gạo, vỏ bánh có màu xanh đẹp mặt của lá dong.
Bánh có vị hơi mặn của muối, nhân bánh có vị thơm của đậu xanh và béo của thịt heo.
Lá dong không bị nứt, nước không bị tràn vào bánh, khi cắt bánh thì nhân bánh phải nằm ở chính giữa và không bị lộ ra ngoài.
Chúc các bạn thành công!