Việc Google ngừng một số thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Huawei sẽ khiến nhiều sản phẩm điện thoại bán ở nước ngoài của tập đoàn này bị ảnh hưởng nặng. Tuy nhiên, ông chủ Huawei Nhiệm Chính Phi vẫn tuyên bố cứng rắn.
"Ngấm đòn" từ ông Trump, Trung Quốc vẫn tuyên bố cứng rắn Huawei bị "thập diện mai phục" tại Mỹ Tổng thống Trump: Mỹ “ở đúng chỗ" trong quan hệ với Trung Quốc"
hung don dau tu google ong chu huawei tuyen bo bat ngo
Google tuyên bố ngừng một số hợp tác với Huawei

Đây được xem như đòn đau với gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, sau khi Tổng thống Trump ban lệnh cấm.

Động thái này có thể gây khó khăn cho việc kinh doanh điện thoại tại thị trường bên ngoài Trung Quốc của Huawei khi các điện thoại của gã khổng lồ công nghệ sẽ ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Android. Đồng thời, các thế hệ điện thoại thông minh tiếp theo của hãng này sẽ không được phép sử dụng một số ứng dụng độc quyền của Google, bao gồm Google Play Store và Gmail.

Tuy nhiên, Huawei vẫn có thể tiếp cận phiên bản mã nguồn mở của hệ điều hành Android (AOSP).

Thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hợp tác này vẫn đang được thảo luận nội bộ tại Google. Các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu các tác động của Bộ Thương mại Mỹ xung quanh vụ việc này.

Bất chấp những thiệt hại khủng khiếp có thể sắp đến, ông chủ Huawei Nhiệm Chính Phi tuyên bố không ngại sức ép của Mỹ và tốc độ tăng trưởng của Huawei "có thể giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ".

"Tốc độ tăng trưởng của Huawei có thể giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ", nhật báo Nikkei Asian Review dẫn lời ông Nhiệm Chính Phi. Ông Nhiệm còn nói thêm rằng tốc độ tăng trưởng hàng năm của công ty Huawei có thể không đạt mức 20%.

hung don dau tu google ong chu huawei tuyen bo bat ngo
Ông Nhiệm Chính Phi - người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Huawei

Trước đó, ngày 15/5, Chính quyền Tổng thống Trump đã giáng một đòn mạnh vào một trong những Tập đoàn lớn nhất của Trung Quốc – Huawei khi tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ quốc gia này. Sắc lệnh này ngay lập tức gây khó khăn cho Huawei khi làm ăn với các đối tác của Mỹ.

Huawei cho biết họ đã dành vài năm qua để chuẩn bị kế hoạch dự phòng bằng cách phát triển công nghệ của riêng mình trong trường hợp bị chặn sử dụng Android. Một số công nghệ này đã được sử dụng trong các sản phẩm được bán ở Trung Quốc.

hung don dau tu google ong chu huawei tuyen bo bat ngo Huawei bị "thập diện mai phục" tại Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các ...

hung don dau tu google ong chu huawei tuyen bo bat ngo Ông Trump sẽ cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei?

Tổng thống Donald Trump trong tuần này dự kiến ​​sẽ ký lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các ...

hung don dau tu google ong chu huawei tuyen bo bat ngo CIA tung bằng chứng Huawei được tình báo Trung Quốc tài trợ

Tình báo Mỹ đã cáo buộc tập đoàn viễn thông Huawei được tài trợ bởi cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc, tờ The ...

In bài viết

Truyền hình