Hứng đòn đau từ Google, ông chủ Huawei tuyên bố bất ngờ
| "Ngấm đòn" từ ông Trump, Trung Quốc vẫn tuyên bố cứng rắn Huawei bị "thập diện mai phục" tại Mỹ Tổng thống Trump: Mỹ “ở đúng chỗ" trong quan hệ với Trung Quốc" |
![]() |
| Google tuyên bố ngừng một số hợp tác với Huawei |
Đây được xem như đòn đau với gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, sau khi Tổng thống Trump ban lệnh cấm.
Động thái này có thể gây khó khăn cho việc kinh doanh điện thoại tại thị trường bên ngoài Trung Quốc của Huawei khi các điện thoại của gã khổng lồ công nghệ sẽ ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật cho hệ điều hành Android. Đồng thời, các thế hệ điện thoại thông minh tiếp theo của hãng này sẽ không được phép sử dụng một số ứng dụng độc quyền của Google, bao gồm Google Play Store và Gmail.
Tuy nhiên, Huawei vẫn có thể tiếp cận phiên bản mã nguồn mở của hệ điều hành Android (AOSP).
Thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hợp tác này vẫn đang được thảo luận nội bộ tại Google. Các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu các tác động của Bộ Thương mại Mỹ xung quanh vụ việc này.
Bất chấp những thiệt hại khủng khiếp có thể sắp đến, ông chủ Huawei Nhiệm Chính Phi tuyên bố không ngại sức ép của Mỹ và tốc độ tăng trưởng của Huawei "có thể giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ".
"Tốc độ tăng trưởng của Huawei có thể giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ", nhật báo Nikkei Asian Review dẫn lời ông Nhiệm Chính Phi. Ông Nhiệm còn nói thêm rằng tốc độ tăng trưởng hàng năm của công ty Huawei có thể không đạt mức 20%.
![]() |
| Ông Nhiệm Chính Phi - người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Huawei |
Trước đó, ngày 15/5, Chính quyền Tổng thống Trump đã giáng một đòn mạnh vào một trong những Tập đoàn lớn nhất của Trung Quốc – Huawei khi tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ quốc gia này. Sắc lệnh này ngay lập tức gây khó khăn cho Huawei khi làm ăn với các đối tác của Mỹ.
Huawei cho biết họ đã dành vài năm qua để chuẩn bị kế hoạch dự phòng bằng cách phát triển công nghệ của riêng mình trong trường hợp bị chặn sử dụng Android. Một số công nghệ này đã được sử dụng trong các sản phẩm được bán ở Trung Quốc.
Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các ... |
Tổng thống Donald Trump trong tuần này dự kiến sẽ ký lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các ... |
Tình báo Mỹ đã cáo buộc tập đoàn viễn thông Huawei được tài trợ bởi cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc, tờ The ... |
Tin cùng chủ đề: Điện thoại Huawei tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày
Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc
Các tin bài khác
"Vượt" Đà Nẵng và TP HCM, Phú Quốc trở thành đô thị đầu tiên sở hữu tàu điện LRT
VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6
EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore: phá vỡ kỷ lục năm 2024
Đọc nhiều
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







