Dòng sản phẩm cao cấp Mate 30 của Huawei sắp ra mắt tại châu Âu đang đối diện với việc không được chạy hệ điều hành Android và các ứng dụng của Google.
Trừng phạt Huawei, doanh nghiệp Mỹ cũng chịu nhiều thiệt hại Apple sụt giảm mạnh, Samsung và Huawei tiếp đà tăng trưởng Trong tuần này Huawei sẽ tung "át chủ bài" HongMeng OS
huawei mate 30 khong duoc phep chay android va cac ung dung google
Huawei Mate 30 không được phép chạy các ứng dụng Google

Theo Reuters, Huawei chuẩn bị ra mắt điện thoại Mate 30 vào ngày 18/9 tại Munich (Đức). Tuy nhiên, sản phẩm này không có bản quyền sử dụng hệ điều hành Android và những ứng dụng khác của Google do lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Người phát ngôn Google cho hay Huawei Mate 30 không thể sử dụng ứng dụng và dịch vụ của Google do lệnh cấm này. Giấy phép tạm thời mà chính phủ Mỹ thông báo tuần trước không áp dụng cho các sản phẩm mới như Mate 30.

Các công ty Mỹ đang xin giấy phép để loại trừ một số sản phẩm ra khỏi lệnh cấm. Google cũng là một trong số các hãng từng bày tỏ mong muốn tiếp tục cung ứng cho Huawei. Cũng theo Reuters, đã có hơn 130 doanh nghiệp nộp đơn xin giấy phép đặc biệt lên Bộ Thương mại để bán hàng cho Huawei nhưng ông Donald Trump vẫn chưa cấp bất kỳ giấy phép bán hàng nào cho hãng điện thoại này.

Đại diện Huawei xác nhận điều này với Reuters, đồng thời khẳng định không trì hoãn kế hoạch ra mắt Mate 30. "Huawei sẽ tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android và sinh thái của nó nếu chính phủ Mỹ cho phép", Joe Kelly - người phát ngôn Huawei - tuyên bố với Reuters. "Nếu không, chúng tôi tiếp tục phát triển hệ điều hành và sinh thái của riêng mình".

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về thông tin nêu trên.

Reuters nhận định Huawei có thể dùng phiên bản Android nguồn mở để lách lệnh cấm của Mỹ. Song ứng dụng Google chỉ được sử dụng tại châu Âu theo giấy phép trả phí của Google. Richard Windsor, chuyên gia phân tích độc lập, nêu quan điểm: “Không có dịch vụ Google, không ai mua thiết bị cả”. Các phần mềm của Google thường được cài sẵn trên thiết bị Android.

Theo Reuters

huawei mate 30 khong duoc phep chay cac ung dung google Trừng phạt Huawei, doanh nghiệp Mỹ cũng chịu nhiều thiệt hại

Sau khi ra những đòn trừng phạt Huawei, chính quyền Mỹ đã khiến các công ty của nước này chịu thiệt hại nặng nề về ...

huawei mate 30 khong duoc phep chay cac ung dung google Apple sụt giảm mạnh, Samsung và Huawei tiếp đà tăng trưởng

Báo cáo thị trường smartphone quý 2/2019 toàn thế giới cho thấy Apple không được như kỳ vọng trong khi Samsung và Huawei lại gây ...

huawei mate 30 khong duoc phep chay cac ung dung google Trong tuần này Huawei sẽ tung "át chủ bài" HongMeng OS

Những chiếc smartphone chạy nền tảng HongMeng OS sẽ có giá cả phải chăng, hướng đến người dùng tầm trung và thấp.

huawei mate 30 khong duoc phep chay cac ung dung google Huawei tiết lộ ngày họ không phải lệ thuộc vào 'công nghệ Mỹ'

Lãnh đạo của Huawei hé lộ, đến năm 2021 ông lớn công nghệ Trung Quốc sẽ không còn quá lệ thuộc vào Mỹ.

huawei mate 30 khong duoc phep chay cac ung dung google Các công ty Mỹ có thể giao dịch với Huawei trong 2 tuần tới

Các công ty Mỹ sẽ được chính phủ cấp giấy phép chính thức để tiếp tục bán thiết bị cho Huawei, việc cấp phép sẽ ...

Truyền hình