Chính quyền Trump thông báo sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế đối với Huawei Technologies Co., nhằm ngăn chặn quyền truy cập của họ vào các chip thương mại.
Điện thoại Huawei cũ sẽ không thể cập nhật ứng dụng Android Điện thoại Huawei cũ sẽ không thể cập nhật ứng dụng Android
Huawei nhận thêm trừng phạt từ Mỹ Huawei nhận thêm trừng phạt từ Mỹ

Đây được xem là phần mở rộng các hạn chế mà Bộ Thương mại Mỹ công bố vào tháng 5 nhằm ngăn chặn gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei mua chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt - bao gồm cả chip do các công ty nước ngoài sản xuất được phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ của Mỹ.

my siet chat huawei hon nua
Mỹ siết chặt Huawei hơn nữa. Ảnh: Forbes

Một quy tắc riêng mới yêu cầu các công ty trong danh sách đen phải có giấy phép khi một công ty trong danh sách, như Huawei, hoạt động “với tư cách là người mua, người nhận hàng trung gian, người nhận hàng cuối cùng hoặc người dùng cuối”.

Bộ cũng xác nhận sẽ không gia hạn giấy phép tạm thời đã hết hạn vào hôm 14/8 cho người dùng thiết bị Huawei và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Bây giờ các bên phải nộp đơn đăng ký cấp phép cho các giao dịch đã được ủy quyền trước đó.

Như vậy, điện thoại Huawei thực sự không thể nhận được bất kỳ cập nhật nào từ Google và Android nữa.

Chính quyền Mỹ cũng đã thêm 38 chi nhánh Huawei tại 21 quốc gia vào “danh sách đen”, nâng tổng số lên 152 chi nhánh kể từ khi Huawei bị “điểm mặt chỉ tên” lần đầu tiên vào tháng 5/2019.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói với Fox Business rằng những hạn chế đối với chip do Huawei thiết kế được áp đặt vào tháng 5 “khiến họ phải thực hiện một số biện pháp né tránh. Họ đã thông qua bên thứ ba”. Ông cho hay: “Quy tắc mới nêu rõ rằng bất kỳ việc sử dụng phần mềm Mỹ hoặc thiết bị chế tạo nào của Mỹ đều bị cấm và cần phải có giấy phép.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tweet rằng chính phủ Mỹ “giáng một đòn trực tiếp vào Huawei và Trung Quốc bằng cách hạn chế hơn nữa khả năng tiếp thu công nghệ của Mỹ, làm tổn hại đến tính toàn vẹn của mạng thế giới và thông tin cá nhân người Mỹ của Huawei.”

Huawei hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Với quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức 'tồi tệ' nhất trong nhiều thập kỷ, Washington đang thúc đẩy các chính phủ trên thế giới loại bỏ Huawei, cho rằng doanh nghiệp này đang làm gián điệp. Huawei phủ nhận điều đó.

Động thái mới, có hiệu lực ngay lập tức, sẽ ngăn chặn những nỗ lực của Huawei nhằm lách các biện pháp kiểm soát của Mỹ.

Trung Quốc Trung Quốc "tố cáo" Mỹ chơi xấu, mất trí và phát điên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng các quan chức Mỹ đang nhắm chỉ trích vào Trung Quốc để ...

Huawei chính thức là Huawei chính thức là "mối đe dọa an ninh" với Mỹ

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chính thức xem Huawei và ZTE là các mối đe dọa an ninh quốc gia. Điều này sẽ ...

In bài viết

Truyền hình