Từ 28-30/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Hội nghị Thế giới về chính sách văn hóa và phát triển bền vững năm 2022 (MONDIACULT 2022) tại Mexico. Hội nghị đã đánh giá cao vai trò của văn hóa trong quá trình hợp tác quốc tế.
Hội thảo khoa học “Văn hóa, con người Vĩnh Phúc trong phát triển bền vững” Hội thảo khoa học “Văn hóa, con người Vĩnh Phúc trong phát triển bền vững”
Ngày 30/9, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo khoa học “Văn hóa, con người Vĩnh Phúc trong phát triển bền vững” nhằm đánh giá và khẳng định những đặc trưng, giá trị cốt lõi của văn hóa, con người Vĩnh Phúc và sự đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển của tỉnh.
Ninh Thuận hướng tới phát triển du lịch xanh bền vững Ninh Thuận hướng tới phát triển du lịch xanh bền vững
Đây là khẳng định của ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tại ‘Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội’ diễn ra ngày 30/9.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về vai trò của văn hóa trong quá trình thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững; công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa; khuyến khích sự phát triển của kinh tế sáng tạo.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay kêu gọi các quốc gia chú trọng và nâng cao vai trò của văn hóa thông qua quá trình hợp tác quốc tế, khẳng định vai trò điều tiết của Nhà nước đối với văn hóa, tạo điều kiện để người dân có thể tiếp cận, hưởng thụ các giá trị văn hóa, cũng như khuyến khích, phát huy các sản phẩm, dịch vụ văn hóa trong xã hội.

Trong phiên thảo luận chuyên đề “Văn hóa vì sự phát triển bền vững”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã trình bày tham luận chia sẻ kinh nghiệm cũng như những đề xuất, kiến nghị của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế trong việc xác định và đánh giá đầy đủ vai trò, đóng góp của văn hóa đối với sự phát triển bền vững, cũng như xây dựng và phát triển chính sách văn hóa trong thời gian sắp tới. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam nhận thức đầy đủ vai trò của văn hóa và thể hiện sự cam kết sâu rộng của mình trong việc thực hiện, cụ thể hóa Chương trình nghị sự 2030.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững
Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững (Ảnh: VOV2).

Bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã nhận được sự đánh giá cao của của các đại biểu tham dự Hội nghị. Ngay sau phiên thảo luận, các đại biểu đã đến chúc mừng Bộ trưởng và đoàn đại biểu Việt Nam về những thành tựu và thành công trong văn hoá của Việt Nam.

Trong thời gian tham gia hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc tiếp kiến Chủ tịch Hội đồng Chấp hành UNESCO Tamara Rastovac Siamashvili. Tại đây, Việt Nam trân trọng cảm ơn UNESCO đã vinh danh, ghi danh các di sản của Việt Nam và mong tiếp tục nhận được sự đồng thuận của UNESCO trong việc xếp hạng và công nhận các di sản văn hóa trong thời gian tới. Bà Siamashvili cũng đánh giá cao sự tham gia, đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong UNESCO.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa nước chủ nhà Mexico Alejandra Frausto Guerrero, thảo luận về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác văn hóa song phương. Hai bên xác định hợp tác văn hóa nghệ thuật là động lực thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam-Mexico và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước như đã được lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước vui đắp, xây dựng, phát triển qua các giai đoạn lịch sử, nhất là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (19/5/1975) đến nay.

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ ký kết văn bản thỏa thuận cụ thể giữa hai bên về một số lĩnh vực mà hai bên quan tâm như điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, sân khấu, ẩm thực…, đặc biệt trong bối cảnh hai nước tiến tới phát triển quan hệ song phương lên tầm Đối tác toàn diện trong thời gian tới.

Diễn ra trong bối cảnh thế giới đã bước vào thập niên cuối cùng để hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra trong Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, MONDIACULT 2022 là dịp để cộng đồng quốc tế cùng rà soát hệ thống chính sách văn hóa hiện hành và tiếp tục các nỗ lực nhằm tìm kiếm các giải pháp ứng phó với những thách thức toàn cầu đã và đang nổi lên.
Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế "Các chính đảng và một xã hội mới" tại Mexico
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kiểm tra Trung ương dẫn đầu, đã tham dự Hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ 26, diễn ra từ ngày 22-24/9 tại thủ đô Mexico City của Mexico.
Quảng bá văn hóa, du lịch và triển lãm ảnh về Việt Nam tại Venezuela Quảng bá văn hóa, du lịch và triển lãm ảnh về Việt Nam tại Venezuela
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức hội thảo giới thiệu về văn hóa, du lịch và triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Venezuela ở thủ đô Caracas.
In bài viết

Truyền hình