Trang chủ Chính trị - Xã hội
19:00 | 22/04/2019 GMT+7

Hợp tác phát triển du lịch Việt Nam – Nhật Bản: khi các hãng hàng không “vào cuộc”

aa
Chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, một trong số những thành phố có đường bay thẳng tới Nhật, số lượng du khách Nhật Bản đến đây từ năm 2011-2017 đã tăng hơn 18 lần. Điều này cho thấy các chuyến bay thẳng kết nối Việt – Nhật thực sự là “cú hích” để ngành du lịch tăng trưởng mạnh mẽ.
Tăng cường liên kết phát triển du lịch giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng ATF 2019: Phát triển du lịch ASEAN trong thời đại số ĐBSCL: Giải “bài toán”phát triển du lịch gắn với lợi ích nông dân

Tiềm năng lớn

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ đối tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực, trong đó du lịch được kỳ vọng là một trong 4 lĩnh vực mũi nhọn mới cho sự hợp tác doanh nghiệp giữa hai nước bên cạnh các lĩnh vực nông nghiệp, lao động và công nghiệp hỗ trợ, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định.

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc
Bamboo Airways sẽ triển khai đường bay đầu tiên đến Ibaraki vào tháng 4/2019.

Trong bối cảnh năm 2018 đánh dấu kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nhật, các hoạt động hợp tác du lịch hai nước có bước tiến mạnh mẽ. Theo số liệu của Nhật Bản, lượng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đạt gần 390 nghìn lượt trong năm 2018, nhiều nhất từ trước đến nay. Tỷ lệ tăng trưởng khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Ngược lại, số lượng du khách từ Nhật Bản đến Việt Nam cũng tăng đáng kể. Số liệu công bố của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, số lượng khách Nhật Bản đến Việt Nam đứng thứ 2 trong khối ASEAN, chỉ đứng sau Thái Lan.Trong 2 tháng của năm 2019, lượt khách từ Nhật Bản đến Việt Nam đã tăng 9,5% so với cùng kì năm ngoái.

Tuy sự hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển, nhưng giới phân tích cũng cho rằng tiềm năng vẫn chưa được khai thác triệt để. Số liệu cho thấy năm 2018 có hơn 16 triệu lượt khách Nhật đi du lịch nước ngoài, nhưng số lượng du khách đến Việt Nam mới chỉ đạt 826 nghìn lượt khách, chiếm tỉ lệ 5,1%.

Để tăng cường sự hợp tác du lịch Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới, công tác xây dựng chính sách để xúc tiến du lịch cần được triển khai đồng bộ, một trong số đó có thể kể đến sự vào cuộc của các hãng hàng không.

Đôi cánh hàng không “đỡ” du lịch bay cao

Không thể phủ nhận thực tế rằng phần lớn khách du lịch quốc tế di chuyển bằng đường không. Hình thức di chuyển này mang đến nhiều lợi ích cho du khách, bao gồm thời gian di chuyển nhanh, tiện lợi và có thể đến hầu khắp các địa điểm trên thế giới.

Một chuyên gia cho rằng, mối quan hệ giữa hàng không và du lịch như hai cánh của máy bay, không thể tách rời. Số liệu cho thấy 30 – 40% khách du lịch di chuyển bằng máy bay thì ngành hàng không phát triển thì du lịch sẽ thu được lợi nhuận lớn và ngược lại.

Đối với thị trường gửi khách tiềm năng như Nhật Bản, các hãng hàng không Việt Nam đã và đang có nhiều chiến lược kết nối nhằm phát triển ngành “công nghiệp không khói” của hai nước. Tính đến năm 2018, nhiều hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific đều đã mở đường bay thẳng nối nhiều địa phương của Việt Nam đến Nhật Bản.

Chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, một trong số những thành phố có đường bay thẳng tới Nhật, số lượng du khách Nhật Bản đến đây từ năm 2011-2017 đã tăng hơn 18 lần. Điều này cho thấy các chuyến bay thẳng kết nối Việt – Nhật thực sự là “cú hích” để ngành du lịch tăng trưởng mạnh mẽ.

Mới đây nhất, hãng hàng không Bamboo Airways cũng vừa thông báo về đường bay đầu tiên đến Ibaraki, địa phương được coi là vành đai công nghiệp, du lịch gần thủ đô Tokyo. Đây là bước đệm để Bamboo Airways nghiên cứu triển khai các chuyến bay định kì đến Nhật Bản trong thời gian tiếp theo.

Bà Dương Thị Mai Hoa - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways tin rằng việc hãng mở đường bay tại Ibaraki sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy quá trình hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Ibaraki nói riêng về mọi lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như du lịch, nông nghiệp, thương mại, qua đó phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trước việc các hãng hàng không Việt Nam đang đẩy mạnh kế hoạch khai thác chặng bay giữa hai nước, đại diện cơ quan Du lịch Nhật Bản cho biết Nhật Bản rất hoan nghênh và sẽ hỗ trợ tối đa để các hãng hàng không Việt Nam khai trương và vận hành thành công các đường bay đến Nhật Bản, mang đến những trải nghiệm và lựa chọn mới cho hành khách, góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế, văn hoá tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Đường bay thẳng sẽ tạo sự thuận tiện cho du khách hai nước, giúp hành khách được hưởng giá dịch vụ rẻ hơn, tiết kiệm nhiều thời gian và không phải tốn thêm thời gian di chuyển, giảm các chi phí phát sinh. Bởi vậy, để phát triển tiềm năng du lịch Việt Nam – Nhật Bản nói riêng, để hình ảnh du lịch Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi, việc thiết lập mối quan hệ bền chặt, đôi bên cùng có lợi giữa hàng không – du lịch là một trong những giải pháp cần được quan tâm.

Xem thêm

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc Cách mua vé máy bay Bamboo Airways giá siêu rẻ gần 150 ngàn đồng

Bamboo Airways sẽ tung ra hàng ngàn vé máy bay với mức giá siêu ưu đãi 199.000 VND cùng rất nhiều phần quà hấp dẫn ...

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc Bamboo Airways mở đường bay tới Nhật Bản cuối tháng 4/2019

TĐO - Chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways ra nước ngoài sẽ diễn ra cuối tháng 4/2019 theo hình thức charter (thuê chuyến) tới ...

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc Bamboo Airways và điều thú vị phía sau tỷ lệ cất cánh đúng giờ cao nhất Việt Nam

Đi vào khai thác thương mại chưa lâu, nhưng hãng hàng không Bamboo Airways đã và đang liên tiếp dẫn đầu về tỷ lệ đúng ...

hop tac phat trien du lich viet nam nhat ban khi cac hang hang khong vao cuoc Những cô gái “thảm bay” Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Việt

TĐO – Nhiều hành khách - cả Việt Nam và người nước ngoài bay trên chuyến bay nội địa không khỏi ngỡ ngàng khi vừa ...

Hoài Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, từ ngày 13/9 - 9/11, Bảo tàng Mỹ thuật Châu Á Fukuoka (Fukuoka Asian Art Museum) sẽ mở cửa đón công chúng đến với Triển lãm đặc biệt “Việt Nam, Phong cảnh của Ký ức”. Sau đó, triển lãm tiếp tục được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật tỉnh Okinawa (Okinawa Prefectural Museum & Art Museum) từ ngày 22/11/2025 đến 18/1/2026, hứa hẹn mang đến cho khán giả Nhật Bản cái nhìn toàn diện, đa chiều về dòng chảy mỹ thuật Việt Nam hiện đại và đương đại.
Sắc màu Việt Nam rộn ràng tại Sapporo (Nhật Bản)

Sắc màu Việt Nam rộn ràng tại Sapporo (Nhật Bản)

Ngày 6/9, Lễ hội Việt Nam tại Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) năm 2025 chính thức khai mạc, mang đến cho công chúng Nhật Bản và bạn bè quốc tế một không gian văn hóa - nghệ thuật đậm đà bản sắc Việt Nam, từ ẩm thực, âm nhạc đến các sản phẩm thủ công tinh tế...
Quảng bá, xúc tiến xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội tại Nhật Bản

Quảng bá, xúc tiến xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội tại Nhật Bản

Thủ đô Hà Nội đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đưa sản phẩm thủ công mỹ nghệ vươn xa, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu, và thu hút nhà nhập khẩu đến với "Hanoi Gift Show".

Các tin bài khác

Việt Nam - Cuba ra tuyên bố chung

Việt Nam - Cuba ra tuyên bố chung

Ngày 2/9, sau chuyến thăm cấp nhà nước của Bí thư thứ Nhất, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đến Việt Nam, hai nước đã ra tuyên bố chung Việt Nam - Cuba.
Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Cần Thơ rực rỡ “Lời Người vang mãi núi sông” trong đêm hội lớn 2/9

Hòa chung không khí hân hoan của cả nước, tối 2/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức chương trình họp mặt và nghệ thuật với chủ đề “Lời Người vang mãi núi sông”.
Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít và làm việc tại Trung Quốc

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít và làm việc tại Trung Quốc

Chiều 2/9, Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 2 đến 4/9/2025 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Chủ tịch nước Cuba và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước

Chủ tịch nước Cuba và Phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước

Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Manuel Diaz Canel một lần nữa khẳng định tình đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba tiếp tục là ngọn đuốc soi sáng con đường hợp tác, phát triển của mỗi nước.

Đọc nhiều

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán; Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng; Mỹ bắt giữ gần 500 lao động nhập cư trái phép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/9.
Lãnh đạo Liên hợp quốc và học giả quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam

Lãnh đạo Liên hợp quốc và học giả quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam

Lãnh đạo Liên hợp quốc tự hào trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong 80 năm qua, khi từ một quốc gia cần được viện trợ đã vươn lên trở thành một nước ngày càng phát triển.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động