ATF 2019: Phát triển du lịch ASEAN trong thời đại số
Sáng 16/1, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 diễn ra tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nước chủ nhà Việt Nam chủ trì Hội nghị chuyên đề về Kết nối di sản phát triển du lịch ASEAN trong thời đại số với sự tham gia của cơ quan quản lý du lịch các quốc gia, chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế.
|
Ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phát biểu khai mạc hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng nhấn mạnh: ASEAN là khu vực có nhiều di sản thiên nhiên, di sản văn hóa thế giới và các di sản đều đã trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng du lịch của các quốc gia. Đồng thời đem lại lợi ích thiết thực về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho cộng đồng doanh nghiệp, cho các tổ chức và cá nhân.
Trong bối cảnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển, cùng với công tác bảo tồn, sự sáng tạo trong kết nối, phát huy giá trị di sản trong khu vực ASEAN sẽ là tiền đề tạo ra liên kết phát triển du lịch bền vững, góp phần vào sự thịnh vượng chung của các nước thành viên.
|
Quang cảnh hội nghị.
Tại Hội nghị, các diễn giả đều khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển du lịch dựa vào văn hóa, di sản - tài nguyên to lớn của các nước ASEAN. Theo xu hướng của thời đại, các công cụ kỹ thuật số và công nghệ đang đóng vai trò ngày càng lớn trong việc liên kết văn hóa với phát triển du lịch bền vững, đặc biệt tác động đến quản lý, quảng bá và bảo tồn di sản văn hóa.
Sự bùng nổ và phát triển nhanh chóng của các ứng dụng hỗ trợ du lịch dựa trên các nền tảng số mang đến các trải nghiệm khác biệt cho khách du lịch gần gũi hơn, an toàn hơn.
Ông Peter DeBrine, chuyên gia cao cấp dự án từ Ban Di sản thế giới UNESCO cho rằng, thông qua việc giới thiệu và chia sẻ những giải pháp công nghệ, các nhà quản lý có thể thúc đẩy, khuyến khích sự phát triển bền vững các Di sản Thế giới, đạt được các mục tiêu bảo tồn.
"Công nghệ còn có vai trò trong việc bảo vệ cảnh quan, không chỉ giúp chúng ta mà còn cho thế hệ tương lai. Đó là mục tiêu quan trọng nhất của UNESCO. Tôi rất thích ý tưởng về 1 ASEAN thống nhất, bởi bằng cách làm việc, hợp lực lại với nhau, chúng ta có thể hoàn thành mục tiêu phát triển du lịch bền vững", ông Peter nói.
Đại diện các nước ASEAN như Thái Lan, Lào, Indonesia, Việt Nam cũng thảo luận, đối thoại, đưa ra sáng kiến, giải pháp phát triển du lịch di sản trong bối cảnh công nghệ số đang phát triển nhanh chóng.
Bà Supawan Teerarat, Phó Chủ tịch Cơ quan đổi mới chiến lược và phát triển kinh doanh Thái Lan cho rằng: "Có rất nhiều cơ hội giành cho ASEAN mà chúng ta có thể thúc đẩy mạnh mẽ. Chúng ta đang có mạng lưới kết nối giữa Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Myanmar. Tôi tin, tất cả các quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch cần nghiêm túc tập trung vào việc phát triển công nghệ kỹ thuật số để đưa các điểm đến ít người biết trở nên phổ biến hơn trên thế giới."
Các chuyên gia đến từ Đại học Hàn Quốc, National Geographic và đặc biệt là công ty công nghệ của Việt Nam cũng giới thiệu các giải pháp công nghệ như marketing, xây dựng website, các ứng dụng thực tế ảo hấp dẫn, gây ấn tượng mạnh mẽ tại Hội nghị. Tiếp nối thành công của Hội nghị Du lịch SEAN, Diễn đàn Du lịch ASEAN sẽ chính thức khai mạc tối nay.
Việt Hưng
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh
Phẫu thuật nội soi não trong không gian siêu hẹp, giành lại sự sống cho bệnh nhân 73 tuổi
Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





