Đây là nhận định tại tọa đàm "Đánh giá tình hình thế giới và khu vực 6 tháng đầu năm 2022" vừa được Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) tổ chức.
Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công” Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công”
Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022

Tại tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các tham luận đánh giá tình hình thế giới và khu vực 6 tháng đầu năm 2022 do ông Nguyễn Đăng Quang, ủy viên Ban Thường vụ Hội đồng Quỹ và ông Lê Đình Tĩnh, Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại (Bộ Ngoại giao) trình bày.

ông Nguyễn Đăng Quang, ủy viên Ban Thường vụ Hội đồng Quỹ
Diễn giả Nguyễn Đăng Quang, ủy viên Ban Thường vụ Hội đồng Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam.

Các tham luận đã chỉ ra nhiều khó khăn, thách thức mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt như: căng thẳng địa chính trị gia tăng, yêu cầu đặt ra đối với việc đảm bảo nguồn cung lương thực, năng lượng…

Sau phần trình bày của hai diễn giả, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều dự báo về các xu hướng chính trị, kinh tế chính trong năm 2022 và tác động đối với Việt Nam. Theo các đại biểu, những diễn biến của tình hình thế giới sẽ tác động nhiều chiều đến Việt Nam, trong đó có cả thách thức và cơ hội. Điều này càng nhấn mạnh vai trò của công tác đối ngoại với ba trụ cột đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Các ý kiến đại biểu nhấn mạnh, giải quyết các thách thức toàn cầu đòi hỏi các quốc gia phải có các cơ chế hợp tác hiệu quả, đáng tin cậy.

Hợp tác – “chìa khóa” giải quyết các thách thức an ninh toàn cầu trong năm 2022
Tại Tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ những phân tích sâu sắc về tình hình thế giới 6 tháng đầu năm 2022.

Kết luận tọa đàm, ông Trần Đắc Lợi, Phó Chủ tịch Quỹ đánh giá cao tham luận của hai diễn giả cùng những ý kiến phân tích sâu sắc, đóng góp tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu. Theo ông Lợi đây là những gợi ý quý báu đối với công tác nghiên cứu của Quỹ, trên cơ sở đó kiến nghị với các tổ chức có liên quan của Việt Nam về chủ trương và giải pháp hoạt động trên lĩnh vực này.

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cần để quốc tế thấy Việt Nam hội nhập thực sự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cần để quốc tế thấy Việt Nam hội nhập thực sự
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm dự báo tình hình thế giới năm 2022 Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm dự báo tình hình thế giới năm 2022
In bài viết

Truyền hình