Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
17:24 | 08/07/2021 GMT+7

Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công”

aa
Sáng ngày 8/7, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) đã tổ chức buổi Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công”.
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đề ra 6 giải pháp để thực hiện các mục tiêu năm 2021 Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đề ra 6 giải pháp để thực hiện các mục tiêu năm 2021
Ngày 22/1, tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Hội nghị Hội đồng Quỹ lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024. Cũng tại hội nghị, Hội đồng Quỹ đã bổ sung 02 Ủy viên.
Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam
Chiều ngày 27/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam.

Buổi toạ đàm có sự tham gia của ông Phạm Tuấn Phan, nguyên Chủ tịch Ủy hội sông Mê Công quốc tế; ông Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; bà Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao; bà Tô Minh Thu – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược ngoại giao – Học viện ngoại giao… cùng với các thành viên Quỹ.

Theo ông Đoàn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Quỹ cho biết, vấn đề Mê Công là vấn đề lớn không chỉ với Đồng bằng sông Cửu Long, với Việt Nam, mà còn được thế giới quan tâm khi liên quan đến vấn đề phát triển và an ninh. Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ, buổi toạ đàm là để hiểu, nhận diện về tổng thể vấn đề sông Mê Công, từ đó, Quỹ Hoà bình và Phát triển có thể tham mưu, đóng góp ý kiến trong thời gian tới.

Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công”
Quang cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Tuấn Việt

Tại buổi toạ đàm các diễn giả đã chia sẻ về các vấn đề liên quan tới Mê Công như nhận thức của công chúng, hợp tác tiểu vùng, hợp tác quốc tế, an ninh nguồn nước Mê Công; những tác động đến Việt Nam, từ đó gợi ý về sự tham gia của Quỹ về các vấn đề Mê Công.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Phạm Tuấn Phan cho rằng, nhận thức về Mê Công và các vấn đề trong hợp tác Mê Công còn nhiều cách hiểu chưa chuẩn xác, đôi chỗ còn quá nhấn mạnh đến các nguy cơ mà chưa coi trọng góc độ hợp tác. Theo ông, đây là một khu vực tiềm năng, các quốc gia nên tăng cường hợp tác để tận dụng lợi thế, cùng phát triển vì sự thịnh vượng chung.

Bà Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế đa phương đã trình bày về các cơ chế và hiệu quả hợp tác trong khu vực Mê Công. Bà Trần Bảo Ngọc cho rằng, bên cạnh kênh chính thức, kênh nhân dân có vai trò quan trọng trong vấn đề Mê Công.

Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công”
Bà Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Tuấn Việt

Theo Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế đa phương, hiện nay, lòng tin giữa các nước Mê Công còn chưa cao, điều này cản trở hiệu quả trong việc hợp tác Mê Công. Do đó, kênh đối ngoại nhân dân sẽ đóng vai trò quan trọng để tăng cường hơn nữa lòng tin, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước với nhau.

Ngoài ra, cần thông qua hợp tác giữa các tổ chức trong nước với các tổ chức quốc tế để tăng cường nghiên cứu, từ đó có thêm tiếng nói bên ngoài, có thêm các thông tin trong quá trình xây dựng chính sách, trong các vấn đề kinh tế xã hội của khu vực.

Bà Tô Minh Thu – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược ngoại giao – Học viện Ngoại giao cho rằng: hiện nay, lượng thông tin về vấn đề Mê Công còn rất ít. Hy vọng, Quỹ có những sáng kiến huy động, tập hợp nguồn lực tri thức nghiên cứu ở trong nước, đặc biệt là ở TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ… để có những công trình nghiên cứu, bài viết khoa học về Mê Công.

Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công”
Ông Hà Hùng Cường, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam kết luận toạ đàm. Ảnh: Tuấn Việt

Kết luận tọa đàm, ông Hà Hùng Cường, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam đã ghi nhận những kinh nghiệm quốc tế, những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu. Chủ tịch Hà Hùng Cường cho biết, thời gian tới, với vai trò, trách nhiệm của đơn vị, Quỹ sẽ tăng cường tham gia với các bộ, ngành trong vấn đề Mê Công.

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trao đổi về chính sách đối ngoại trong nội dung văn kiện Đại hội XIII Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trao đổi về chính sách đối ngoại trong nội dung văn kiện Đại hội XIII
Sáng ngày 15/9, Quỹ Hòa bình và Phát triển đã tổ chức Tọa đàm "Đóng góp cho nội dung văn kiện Đại hội XIII của Đảng về đánh giá tình hình thế giới mới và chính sách đối ngoại". Đối ngoại nhân dân và tình hình thế giới sau COVID-19 là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.
Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam: Tập trung 5 mục tiêu trong thời gian tới Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam: Tập trung 5 mục tiêu trong thời gian tới
Sáng ngày 7/8, tại Trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ Hội đồng Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam mở rộng. Tổng thư kí Quỹ, ông Đồng Huy Cương cho biết, trong thời gian tới Quỹ sẽ tập trung vào các hoạt động như: nghiên cứu các vấn đề quốc tế và Việt Nam, nâng cao chất lượng Website, tham gia tích cực vào việc chuẩn bị và tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và thông tin tuyên truyền đối ngoại trong năm 2025

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và thông tin tuyên truyền đối ngoại trong năm 2025

Ngày 16/1 tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Hội đồng Quỹ nhằm tổng kết hoạt động năm 2024 và đề ra phương hướng, trọng tâm hoạt động năm 2025.
Học giả trong nước và quốc tế bàn giải pháp duy trì hòa bình, ổn định khu vực ASEAN

Học giả trong nước và quốc tế bàn giải pháp duy trì hòa bình, ổn định khu vực ASEAN

Ngày 14/11 tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam chủ trì tổ chức Hội thảo quốc tế “ASEAN trong thế giới biến động: Thách thức, cơ hội và triển vọng” với sự tài trợ của Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung. Tại Hội thảo, học giả trong nước và quốc tế đã cùng đề xuất nhiều giải pháp duy trì hòa bình, ổn định khu vực ASEAN.
Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam với Hội đồng hòa bình thế giới

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam với Hội đồng hòa bình thế giới

Ngày 26/8, tại Hà Nội, ông Trần Đắc Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Hòa bình Việt Nam (VPC), Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (VPDF), tiếp ông Iraklis Tsavdaridis, Thư ký thường trực Hội đồng hòa bình thế giới (WPC).

Các tin bài khác

Học giả Thái Lan: Bác Hồ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Học giả Thái Lan: Bác Hồ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng khơi dậy khát vọng và niềm tin của nhân dân vào cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Mong những bước phát triển mới trong quan hệ  Việt Nam – Hoa Kỳ

Mong những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Với diễn viên MC Charlie Win (Hoa Kỳ), 30/4 là dịp để nhìn lại hành trình vươn mình mạnh mẽ của Việt Nam và hướng tới những bước phát triển mới trong quan hệ Việt – Mỹ.
Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Với Timothée Rousselin (Pháp), ngày 30/4 là biểu tượng của khát vọng hòa bình và tinh thần đoàn kết không hận thù...
Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

"Thay đổi ngoạn mục", "hồi sinh và phát triển kỳ diệu"... là những nhận xét mà nhiều bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động