Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
20:07 | 11/04/2023 GMT+7

Hơn nửa thế kỷ mang tấm lòng của bè bạn quốc tế đến với nhân dân Việt Nam

aa
Là một trong những tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam, hơn 55 năm qua Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) đã góp sức mang tấm lòng của bè bạn quốc tế đến với nhân dân Việt Nam.
Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan
Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Phóng viên tạp chí Thời Đại có cuộc trao đổi với ông Phạm Dũng, Giám đốc Quốc gia MCNV về hoạt động của MCNV tại Việt Nam.

Đề nghị ông chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) trong 55 năm qua?

- MCNV đến với Việt Nam vào năm 1968, trong bối cảnh cuộc chiến tranh tại Việt Nam đang diễn ra khốc liệt và phong trào phản chiến trỗi dậy mạnh mẽ trên khắp thế giới. Vào thời điểm đó, tại Hà Lan, giáo sư Jaap de Haas, bác sĩ Nick van Rhijn và bác sĩ Fred Groenink đã sáng lập ra tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) để huy động cứu trợ cho người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Năm 1977, MCNV khánh thành Bệnh viện Đông Hà (còn gọi là Bệnh viện Hà Lan) ở Quảng Trị, nơi bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Tới năm 1998, khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị được xây dựng thì cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Hà Lan được sử dụng để phục vụ cho hoạt động đào tạo của trường Trung cấp (nay là Cao đẳng) Y tế tỉnh Quảng Trị.

Chiến tranh kết thúc, MCNV tiếp tục đồng hành với Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức của công cuộc tái thiết đất nước. Thời gian đầu sau chiến tranh, MCNV tập trung vào phát triển hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe, sau này mở rộng sang các lĩnh vực sinh kế, ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng với những nhu cầu phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Các đại biểu tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình trồng rừng trẩu và cây bản địa do MCNV triển khai thực hiện tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Ảnh: MCNV).
Các đại biểu tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình trồng rừng trẩu và cây bản địa do MCNV triển khai thực hiện tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Ảnh: MCNV).

Từ cuối thập niên 70 tới đầu thập niên 90, MCNV ưu tiên hỗ trợ chuyên gia y tế Việt Nam sang học tập tại Hà Lan, phát triển các chương trình phòng chống bệnh lây nhiễm như bệnh lao phổi (năm 1983), sốt rét (năm 1987). MCNV đã tham gia xây dựng Chương trình Phòng chống Lao quốc gia của Việt Nam. Từ chương trình này, nhiều phương pháp phòng chống lao đã được nghiên cứu, thử nghiệm thành công, cho tới ngày nay vẫn được áp dụng ở khắp nơi trên thế giới.

Những năm 90, MCNV bắt đầu ưu tiên các hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực, tăng cường nhận thức và kết nối các nguồn lực trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe người dân. Địa bàn dự án của MCNV cũng được mở rộng tới nhiều địa phương như Cao Bằng, Điện Biên, Quảng Trị, Khánh Hòa, Phú Yên, Bến Tre…

Những chương trình điển hình trong giai đoạn này là phát triển sức khỏe và đời sống do cộng đồng quản lý, phục hồi chức năng cho người khuyết tật, chăm sóc sức khoẻ tâm thần, sức khoẻ sinh sản, phát triển sinh kế, hỗ trợ nhóm phụ nữ sống chung với HIV/AIDS…

Những chương trình này đã giúp gần 60.000 người khuyết tật được cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày, có việc làm, ổn định cuộc sống; tạo điều kiện được chẩn đoán, can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập cho hàng trăm trẻ khuyết tật; hỗ trợ tạo việc làm và điều trị thuốc kháng virus, phòng ngừa lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cho 2.000 phụ nữ sống chung với HIV/AIDS; hỗ trợ 12.000 phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện vị thế và hòa nhập xã hội…

Trong bối cảnh phát triển mới, MCNV kiên định với sứ mệnh của mình là cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhóm người yếu thế trong xã hội, với những điều chỉnh theo hướng phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hiện nay, các dự án, chương trình hỗ trợ Việt Nam của MCNV gắn với 4 trụ cột chính là phát triển sức khỏe, hòa nhập xã hội, phát triển sinh kế gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu và hỗ trợ phát triển kinh doanh quy mô hộ gia đình hoặc nhóm sản xuất.

Với những đóng góp tích cực trong suốt hơn 50 năm qua, MCNV vinh dự từng 4 lần được Chính phủ Việt Nam tặng Huân chương Hữu nghị vào các năm 1977, 1993, 2004 và 2018.

Thời gian tới, MCNV sẽ tập trung vào các lĩnh vực nào, thưa ông?

Ông Phạm Dũng, Giám đốc Quốc gia MCNV (Ảnh: MCNV).
Ông Phạm Dũng, Giám đốc Quốc gia MCNV (Ảnh: MCNV).

- MCNV sẽ ưu tiên đào tạo nhân lực và cải thiện chất lượng dịch vụ phục hồi chức năng tại Việt Nam. Cụ thể, các khóa đào tạo liên tục, đào tạo trung hạn về kỹ thuật phục hồi chức năng cho cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên sẽ được tiếp tục triển khai trong khuôn khổ Dự án “Cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh phun rải nặng chất da cam” (do USAID tài trợ).

MCNV cũng sẽ hỗ trợ phát triển các đơn vị phục hồi chức năng áp dụng phương pháp tiếp cận đa chuyên ngành, mở rộng cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng, dụng cụ trợ giúp và chăm sóc y tế cho người khuyết tật.

MCNV cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ ĐH Y Dược TP.HCM, Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đào tạo hệ Cử nhân, Thạc sĩ về hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, thông qua các hoạt động nâng cao năng lực giảng dạy, phát triển nguồn lực giảng viên, nâng cấp trang thiết bị thực hành lâm sàng.

Bên cạnh đó, MCNV cũng sẽ tiếp tục các dự án đang thực hiện về cải thiện sinh kế, ứng phó với biến đổi khí hậu với nguồn tài trợ từ Hà Lan như “Dự án tăng cường chất lượng hoa quả tại Việt Nam”, “Dự án cải thiện thu nhập và điều kiện làm việc cho phụ nữ nghèo tại Phú Yên”.

MCNV kỳ vọng thế nào vào sự phát triển của quan hệ Hà Lan - Việt Nam nói chung và quan hệ của MCNV với nhân dân Việt Nam nói riêng, nhất là với các đối tượng hưởng lợi từ các chương trình, dự án của MCNV?

- MCNV tin tưởng và hi vọng rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước sẽ tiếp tục được phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, tạo điều kiện thuận lợi để MCNV và các đối tác triển khai hiệu quả các dự án tại Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người được hưởng lợi như người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa…

Trong bối cảnh mới, MCNV vinh dự và tự hào khi được góp phần mang tấm lòng của bè bạn quốc tế, không chỉ Hà Lan mà cả các quốc gia bè bạn khác từ châu Âu, Mỹ… đến với nhân dân Việt Nam, phát huy các nguồn lực, góp phần mở rộng địa bàn hỗ trợ, mang cơ hội cải thiện sức khỏe, hòa nhập xã hội tới nhiều đối tượng hưởng lợi hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn ông!

Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Hoa Tulip Hà Lan được người Việt yêu thích Hoa Tulip Hà Lan được người Việt yêu thích

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Merle Ratner trong lòng người Việt

Merle Ratner trong lòng người Việt

Trước sự ra đi đột ngột của nhà hoạt động cánh tả người Mỹ Merle Ratner, những người bạn Việt Nam xúc động chia sẻ kỷ niệm về bà.
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam

Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam

"Liberate the South" (Giải phóng miền Nam) là bài hát bà Merle Evelyn Ratner - người bạn thân thiết của Việt Nam và những người Mỹ yêu chuộng hòa bình thường hát trong những cuộc xuống đường đấu tranh vì một Việt Nam hòa bình, thống nhất vào thập niên 60 của thế kỷ trước.
Merle Ratner trọn vẹn tình yêu với Việt Nam

Merle Ratner trọn vẹn tình yêu với Việt Nam

Từng xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam từ năm 13 tuổi; treo khẩu hiệu phản chiến lên tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ; là thành viên tích cực của tổ chức "Vận động cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - VAORRC" tại Mỹ... Merle Ratner - nhà hoạt động cánh tả người Mỹ, có một tình yêu sâu sắc đối với Việt Nam.
Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời

Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời

Nhà hoạt động cánh tả nổi tiếng người Mỹ Merle Ratner - một người bạn thân thiết với tình yêu trọn vẹn dành cho Việt Nam, đã qua đời tại thành phố New York (Mỹ).

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động