Nghệ sĩ Venezuela được vinh danh với chùm ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức.
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã vinh danh cố Nghệ sĩ nhân dân, nhà cách mạng tiêu biểu Venezuela - Ali Primera (1941-1985) với Giải A lĩnh vực âm nhạc cho chùm ca khúc: Mãi mãi Hồ Chí Minh, Chân dung Hồ Chí Minh, Người phụ nữ Việt Nam. Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông Juan Carlos, thay mặt gia đình cố nghệ sĩ nhận giải thưởng.
![]() |
| Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông Juan Carlos, thay mặt gia đình cố nghệ sĩ Ali Primera nhận giải thưởng. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela) |
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela, phát biểu trực tuyến tại sự kiện, Nghị sĩ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela, nghệ sĩ Ali Alejandro - cháu nội của cố nghệ sĩ Ali Primera - bày tỏ xúc động khi được tham dự sự kiện nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ông Ali Alejandro cho biết: "Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại luôn hiện hữu trong trái tim người dân Venezuela qua các ca khúc của ông tôi. Chính ông là người đã truyền cảm hứng và tình yêu Việt Nam đến tôi, cũng như nhân dân Venezuela và khu vực Mỹ Latinh, qua những tác phẩm sống mãi với thời gian".
![]() |
| Nghị sĩ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela Ali Alejandro - cháu nội của cố nghệ sĩ Ali Primera - biểu diễn ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh do ông mình sáng tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela) |
Ông kể lại những hình ảnh về Việt Nam đã in đậm trong ký ức từ thời thơ ấu: "Tôi từng thấy hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam cầm súng chiến đấu. Điều đó khơi dậy lòng ngưỡng mộ và tình cảm đặc biệt với đất nước các bạn. Việc Việt Nam vươn lên mạnh mẽ từ tro tàn chiến tranh là bài học quý giá cho chúng tôi trong công cuộc cách mạng Bolivar hiện nay".
Ông Ali Alejandro khẳng định: "Hơn bao giờ hết, tư tưởng và phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục sống mãi trong sự nghiệp cách mạng, trong trái tim nhân loại, đặc biệt là người dân Venezuela đang xây dựng đất nước độc lập, tự chủ".
Ông cho biết, nhân dân Venezuela sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có chương trình nghệ thuật đặc biệt "Mãi mãi Hồ Chí Minh" vào ngày 23/5 tới tại Nhà hát Amador Bendayán. Chương trình sẽ quy tụ các ca khúc của cố nghệ sĩ Ali Primera và những tác phẩm quốc tế viết về Hồ Chí Minh và Việt Nam.
"Tôi sẽ biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng quốc gia Venezuela và các nghệ sĩ nổi tiếng như Gerardo Valentin, David Carpi, kết hợp cùng điệu múa nón Việt Nam. Với tôi, đó là niềm vinh dự và hạnh phúc lớn khi được hát về Bác Hồ và Việt Nam, đất nước mà chúng tôi luôn ngưỡng mộ, yêu mến và mong muốn sát cánh trong hành trình vì hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng", ông nói.
Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đánh giá cao nỗ lực của nghệ sĩ Ali Alejandro trong việc thu xếp tham dự sự kiện trực tuyến, bất chấp chênh lệch múi giờ và lịch trình bận rộn của chiến dịch tranh cử Quốc hội và địa phương diễn ra vào ngày 25/5 tới. Khi đó, ông Ali Alejandro đang ở cách thủ đô Caracas hơn 1.000 km và đã phải sử dụng trạm phát sóng di động để bảo đảm kết nối.
Sau buổi lễ, nghệ sĩ Ali Alejandro chia sẻ với Đại sứ Vũ Trung Mỹ rằng chính tình cảm đặc biệt dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam là động lực thôi thúc ông vừa hoàn thành nghĩa vụ chính trị, vừa tham gia sự kiện ý nghĩa này.
Tin cùng chủ đề: 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tin bài liên quan
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ di sản Hồ Chí Minh đến Đối tác Chiến lược Toàn diện
Báo chí Campuchia ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng dân tộc Việt Nam
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các tin bài khác
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026
Đọc nhiều
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cảnh báo công dân về các đường dây lừa đảo, cờ bạc trái phép
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác
Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






