Chia sẻ về khoảnh khắc nhóm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 vừa qua, các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ miêu tả: "Mọi thứ rất hỗn loạn".
Video: Khoảnh khắc cảnh sát Mỹ tháo chạy khi người biểu tình dồn dập tiến vào Điện Capitol Video: Khoảnh khắc cảnh sát Mỹ tháo chạy khi người biểu tình dồn dập tiến vào Điện Capitol
Mỹ điều vệ binh quốc gia phòng biểu tình, cảnh báo người ủng hộ ông Trump không mang theo súng Mỹ điều vệ binh quốc gia phòng biểu tình, cảnh báo người ủng hộ ông Trump không mang theo súng

Cuộc họp Quốc hội Mỹ ngày 6/1 đã rơi vào sự hỗn loạn chưa từng có khi nhóm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào điện Capitol.

Chia sẻ về khoảnh khắc nhóm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 vừa qua, Hạ nghị sĩ Albio Sires cho biết ông khi ông đang trong phòng họp, cảnh sát đã ập vào và sơ tán ông đi nơi khác.

Hạ nghị sĩ Sires kể: "Họ đã tràn vào tòa nhà tới trước cửa phòng họp. Họ đập cửa ầm ầm bên ngoài. Tôi đã ở đó để nghe buổi thảo luận. Tôi đến buổi họp để hỗ trợ các thành viên của chúng tôi. Và sau đó mọi thứ hỗn loạn một cách đáng sợ".

Hỗn loạn tại Quốc hội, khoảnh khắc hãi hùng đối với Nghị sĩ Mỹ
Lực lượng an ninh chặn cửa ngăn người biểu tình. Ảnh: Internet

Nghị sĩ Sires, người đã rời Cuba sau khi lãnh tụ Fidel Castro lên nắm quyền cho biết: "Tôi đã từng chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn này ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng tôi chưa từng nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra ở Mỹ. Những người có trách nhiệm nên tự cảm thấy xấu hổ vì những gì họ gây ra".

Hạ nghị sĩ Tom Malinowski cũng bày tỏ quan điểm tương tự ông Sires, khẳng định đã nghe thấy báo cáo về việc người biểu tình mang súng vào tòa nhà và được yêu cầu đeo mặt nạ chống khí gas khi rời văn phòng. Theo đó, bên ngoài tòa nhà Quốc hội, cảnh sát chống bạo động đã phun khí gas để ngăn chặn nhóm người biểu tình.

Một hạ nghị sĩ khác có mặt tại phiên họp vào thời điểm đó là Hạ nghị sĩ Donald Norcross. Ông kể rằng lực lượng an ninh đã nhanh chóng đưa lãnh đạo 2 viện rời đi trước khi cảnh sát tại Capitol Hill ập tới sơ tán nốt những nhà lập pháp còn lại.

Ông chia sẻ: "Khi chúng tôi rời đi, chúng tôi đã nghe thấy những tiếng đập phá, đổ vỡ. Những gì xảy ra lúc đó thật khó tin. Đây thật sự là một cuộc nổi dậy, xâm phạm nền dân chủ vốn có của chúng ta".

Trước đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã kêu gọi người biểu tình kéo đến thủ đô Washington D.C vào ngày 6/1 nhằm phản đối Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử, trong đó, ông Joe Biden là người chiến thắng.

Vào chiều ngày 6/1, ông Trump được trông thấy phát biểu trước người biểu tình ở Washington kêu gọi chiến đấu tới cùng và tuyên bố không nhượng bộ, không nhận thua.

Cụ thể, ông nói: "Chúng ta sẽ phải chiến đấu kiên cường hơn nữa. Chúng ta sẽ di chuyển và tôi sẽ ở đó cùng các bạn. Chúng ta sẽ đi bộ tới điện Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ cho những hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ dũng cảm của chúng ta đứng lên chống lại kết quả bầu cử. Các bạn sẽ không bao giờ muốn đất nước chúng ta suy yếu. Các bạn cần đứng lên thể hiện sức mạnh của mình". Tuy nhiên, diễn biến cuộc biểu tình sau đó đã trở nên hỗn loạn và đầy bạo lực khi đoàn người đạp đổ rào chắn, mang theo súng, đạn tràn vào tòa nhà Quốc hội. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng do sự hỗn loạn mà những người biểu tình gây ra trong ngày 6/1.

Sự việc xảy ra tại Mỹ đã khiến các quan chức Washington và toàn thế giới vô cùng ngỡ ngàng.

Phản đối công nhận chiến thắng của ông Biden, Thượng Nghị sĩ Mỹ bị chỉ trích là Phản đối công nhận chiến thắng của ông Biden, Thượng Nghị sĩ Mỹ bị chỉ trích là "đảo chính"
Washington hỗn loạn vì biểu tình của 2 phe ủng hộ và phản đối ông Trump Washington hỗn loạn vì biểu tình của 2 phe ủng hộ và phản đối ông Trump
In bài viết

Truyền hình