Hỗn loạn tại Quốc hội, khoảnh khắc hãi hùng đối với Nghị sĩ Mỹ
Cuộc họp Quốc hội Mỹ ngày 6/1 đã rơi vào sự hỗn loạn chưa từng có khi nhóm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào điện Capitol.
Chia sẻ về khoảnh khắc nhóm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 vừa qua, Hạ nghị sĩ Albio Sires cho biết ông khi ông đang trong phòng họp, cảnh sát đã ập vào và sơ tán ông đi nơi khác.
Hạ nghị sĩ Sires kể: "Họ đã tràn vào tòa nhà tới trước cửa phòng họp. Họ đập cửa ầm ầm bên ngoài. Tôi đã ở đó để nghe buổi thảo luận. Tôi đến buổi họp để hỗ trợ các thành viên của chúng tôi. Và sau đó mọi thứ hỗn loạn một cách đáng sợ".
![]() |
| Lực lượng an ninh chặn cửa ngăn người biểu tình. Ảnh: Internet |
Nghị sĩ Sires, người đã rời Cuba sau khi lãnh tụ Fidel Castro lên nắm quyền cho biết: "Tôi đã từng chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn này ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng tôi chưa từng nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra ở Mỹ. Những người có trách nhiệm nên tự cảm thấy xấu hổ vì những gì họ gây ra".
Hạ nghị sĩ Tom Malinowski cũng bày tỏ quan điểm tương tự ông Sires, khẳng định đã nghe thấy báo cáo về việc người biểu tình mang súng vào tòa nhà và được yêu cầu đeo mặt nạ chống khí gas khi rời văn phòng. Theo đó, bên ngoài tòa nhà Quốc hội, cảnh sát chống bạo động đã phun khí gas để ngăn chặn nhóm người biểu tình.
Một hạ nghị sĩ khác có mặt tại phiên họp vào thời điểm đó là Hạ nghị sĩ Donald Norcross. Ông kể rằng lực lượng an ninh đã nhanh chóng đưa lãnh đạo 2 viện rời đi trước khi cảnh sát tại Capitol Hill ập tới sơ tán nốt những nhà lập pháp còn lại.
Ông chia sẻ: "Khi chúng tôi rời đi, chúng tôi đã nghe thấy những tiếng đập phá, đổ vỡ. Những gì xảy ra lúc đó thật khó tin. Đây thật sự là một cuộc nổi dậy, xâm phạm nền dân chủ vốn có của chúng ta".
Trước đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã kêu gọi người biểu tình kéo đến thủ đô Washington D.C vào ngày 6/1 nhằm phản đối Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử, trong đó, ông Joe Biden là người chiến thắng.
Vào chiều ngày 6/1, ông Trump được trông thấy phát biểu trước người biểu tình ở Washington kêu gọi chiến đấu tới cùng và tuyên bố không nhượng bộ, không nhận thua.
Cụ thể, ông nói: "Chúng ta sẽ phải chiến đấu kiên cường hơn nữa. Chúng ta sẽ di chuyển và tôi sẽ ở đó cùng các bạn. Chúng ta sẽ đi bộ tới điện Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ cho những hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ dũng cảm của chúng ta đứng lên chống lại kết quả bầu cử. Các bạn sẽ không bao giờ muốn đất nước chúng ta suy yếu. Các bạn cần đứng lên thể hiện sức mạnh của mình". Tuy nhiên, diễn biến cuộc biểu tình sau đó đã trở nên hỗn loạn và đầy bạo lực khi đoàn người đạp đổ rào chắn, mang theo súng, đạn tràn vào tòa nhà Quốc hội. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng do sự hỗn loạn mà những người biểu tình gây ra trong ngày 6/1.
Sự việc xảy ra tại Mỹ đã khiến các quan chức Washington và toàn thế giới vô cùng ngỡ ngàng.
Tin bài liên quan
Khơi dậy niềm tự hào dân tộc của du học sinh tại LB Nga qua chuyến tham quan Toà nhà Quốc hội
Cảnh sát Mỹ ứng dụng drone bảo vệ khách tắm biển khỏi cá mập tấn công
Chủ tịch Quốc hội tiếp đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Phnôm Pênh
Các tin bài khác
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






