Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:10 | 05/01/2021 GMT+7

Mỹ điều vệ binh quốc gia phòng biểu tình, cảnh báo người ủng hộ ông Trump không mang theo súng

aa
Thị trưởng Washington DC cho biết, việc điều động vệ binh quốc gia là nhằm phòng bạo lực lúc cuộc biểu tình bầu cử diễn ra vào ngày 6/1 tới.
Ông Trump cảnh báo sẽ có biểu tình lớn về kết quả bầu cử Ông Trump cảnh báo sẽ có biểu tình lớn về kết quả bầu cử
Ông Trump đã được báo cáo về việc Trung Quốc tìm cách trả tiền để giết lính Mỹ ở Afghanistan? Ông Trump đã được báo cáo về việc Trung Quốc tìm cách trả tiền để giết lính Mỹ ở Afghanistan?

Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với hãng tin AP rằng, bà Bowser - Thị trưởng Washington DC đã yêu cầu triển khai vệ binh quốc gia tại Thủ đô Washington trong khoảng thời gian từ ngày 5-7/1. Sẽ có khoảng 340 binh sĩ tham gia nhiệm vụ này, trong đó 115 người sẽ túc trực trên những con phố “bất kỳ lúc nào”. Tuy nhiên, số vệ binh trên không trang bị vũ khí, và nhiệm vụ chủ yếu của họ là điều tiết giao thông và kiểm soát đám đông.

Dự kiến, hàng nghìn người sẽ tụ tập tại công viên Ellipse nằm ở phía nam Nhà Trắng vào ngày 6/1 tới để bày tỏ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Và Tổng thống Donald Trump dự định sẽ có bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại đây.

“Tôi kêu gọi người dân hãy tránh xa khu vực đô thị của Thủ đô Washington DC cũng như tránh xung đột với ‘những kẻ muốn gây chuyện’. Chính quyền sẽ không cho phép ké xấu kích động bạo lực, đe dọa người dân hay gây ra ‘sự hủy diệt’ trong thành phố của chúng ta”, bà Bowser nói.

Mỹ điều vệ binh quốc gia phòng biểu tình, cảnh báo người ủng hộ ông Trump không mang theo súng
Cảnh sát thủ đô Washington D.C được triển khai giám sát các cuộc biểu tình của người ủng hộ Tổng thống Donald Trump vào tháng 12/2020. Ảnh: Reuters

Liên quan những lo ngại về bất ổn, giới chức thủ đô Washington D.C cảnh báo người ủng hộ Tổng thống Donald Trump không được mang theo vũ khí khi tham gia các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Mỹ.

"Chúng tôi được báo tin rằng một số cá nhân có ý định mang súng vào thành phố. Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều này", lãnh đạo cảnh sát thủ đô Washington D.C, ông Robert Contee, cho biết.

Giới chức thành phố cảnh báo họ sẵn sàng bắt giữ mọi trường hợp mang theo vũ khí hoặc kích động bạo lực trong cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 5/1.

Theo Reuters, hơn 300 quân nhân thuộc Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai hỗ trợ chính quyền địa phương kiểm soát đám đông và tham gia cứu hộ, cứu hỏa khi cần. Contee xác nhận Vệ binh Quốc gia sẽ phối hợp với cảnh sát thủ đô, cảnh sát bảo vệ công viên thành phố và Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Washington D.C là một trong những khu vực áp dụng luật quản lý súng nghiêm ngặt nhất nước Mỹ. Cảnh sát cấm mọi trường hợp mang súng công khai và cấm mang súng trong thành phố nếu không có giấy phép của chính quyền địa phương.

Được biết, trong ngày 5/1, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump dự kiến đổ về thủ đô Mỹ cho các cuộc biểu tình phản đối lưỡng viện công nhận kết quả bầu cử. Truyền thông Mỹ cho biết sẽ có một số nhóm cực hữu cũng tham gia. Những nhóm này thường mang theo vũ khí khi tham dự biểu tình ở một số thành phố khác trong thời gian qua.

Ông Contee cảnh báo các cuộc biểu tình sắp tới sẽ có quy mô lớn hơn đợt diễn ra vào tháng 11 và 12/2020. Nguy cơ leo thang bạo lực, đụng độ giữa người ủng hộ ông Trump và các nhà hoạt động Black Lives Matter - phong trào ủng hộ quyền của người da màu - cũng cao hơn.

Tổng thống Trump đã tuyên bố ủng hộ cuộc biểu tình và hứa sẽ xuất hiện. Người ủng hộ ông Trump còn lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình ngay trước tòa nhà quốc hội Mỹ vào ngày 6/1, khi phiên họp lưỡng viện về kết quả bầu cử Mỹ diễn ra.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Washington D.C ngày 4/1 bắt giữ Henry Tarrio, lãnh đạo nhóm cực hữu Proud Boys - một tổ chức ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Tarrio bị cáo buộc tội danh phá hoại tài sản trong các cuộc biểu tình vào năm 2020 tại thành phố. Vào thời điểm bị bắt giữ, Tarrio đang giữ 2 băng đạn có hỏa lực mạnh, theo thông báo của cảnh sát.

Trước tình hình phức tạp, Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser đã kêu gọi người dân tránh xa khu vực trung tâm thành phố. Các văn phòng, nhà hàng và khách sạn đã gia cố mặt tiền với ván gỗ và các tấm kim loại đề phòng đụng độ bạo lực nổ ra.

Mỹ điều vệ binh quốc gia phòng biểu tình, cảnh báo người ủng hộ ông Trump không mang theo súng
Bà Boebert cầm khẩu Glock trong đoạn video đăng tải trên Twitter hôm 3/1. Ảnh: Chụp màn hình

Trong khi đó, lo ngại hỗn loạn, Hạ nghị sĩ Lauren Boebert, đảng viên Cộng hòa vừa tuyên bố trong một đoạn video rằng bà sẽ mang súng ngắn bên người khi đi trên đường phố thủ đô Washington D.C. và trong Điện Capitol.

"Tôi đang sống ở một trong những thành phố tự do nhất nước Mỹ, nên sẽ không từ bỏ các quyền của mình, đặc biệt là Tu chính án số 2 trong Hiến pháp. Tôi sẽ mang súng khi đi trên đường phố thủ đô Washington và trong Điện Capitol".

Lauren Boebert là một trong những thành viên mới nhất của Quốc hội Mỹ. Chính trị gia của đảng Cộng hòa đã đánh bại Scott R. Tipton để đắc cử chức hạ nghị sĩ đại diện bang Colorado.

Đoạn video đăng tải trên Twitter của bà Boebert bắt đầu với cảnh nữ chính trị gia giắt một khẩu súng ngắn bán tự động Glock vào hông, sau đó dạo bước qua Điện Capitol và các con hẻm trên đường phố Washington.

Hạ nghị sĩ Boebert lập luận rằng tình trạng tội phạm gia tăng là lý do bản thân cần được trang bị vũ khí: "Tôi đi bộ một mình đến văn phòng làm việc mỗi ngày. Với thể trạng của một người phụ nữ cao 1,5 m, nặng 45 kg, tôi chọn bảo vệ bản thân một cách hợp pháp".

Ông Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ trị giá 741 tỉ USD Ông Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ trị giá 741 tỉ USD
Người ủng hộ ông Trump vác súng bao vây nhà trưởng ban bầu cử Michigan, đòi đảo ngược kết quả bầu cử Người ủng hộ ông Trump vác súng bao vây nhà trưởng ban bầu cử Michigan, đòi đảo ngược kết quả bầu cử
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.

Các tin bài khác

Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Các quy định mới trong Luật Đầu tư nước ngoài của Cuba sẽ giúp đơn giản hóa và nâng cao sự minh bạch trong các quy trình, thủ tục đầu tư cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý kinh doanh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.

Đọc nhiều

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Từ ngày 21-25/7/2026, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự hoạt động Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12 tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Đoàn có 6 thanh niên được Đại học Bách khoa Hà Nội lựa chọn tham gia.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động