Thị trưởng Washington DC cho biết, việc điều động vệ binh quốc gia là nhằm phòng bạo lực lúc cuộc biểu tình bầu cử diễn ra vào ngày 6/1 tới.
Ông Trump cảnh báo sẽ có biểu tình lớn về kết quả bầu cử Ông Trump cảnh báo sẽ có biểu tình lớn về kết quả bầu cử
Ông Trump đã được báo cáo về việc Trung Quốc tìm cách trả tiền để giết lính Mỹ ở Afghanistan? Ông Trump đã được báo cáo về việc Trung Quốc tìm cách trả tiền để giết lính Mỹ ở Afghanistan?

Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với hãng tin AP rằng, bà Bowser - Thị trưởng Washington DC đã yêu cầu triển khai vệ binh quốc gia tại Thủ đô Washington trong khoảng thời gian từ ngày 5-7/1. Sẽ có khoảng 340 binh sĩ tham gia nhiệm vụ này, trong đó 115 người sẽ túc trực trên những con phố “bất kỳ lúc nào”. Tuy nhiên, số vệ binh trên không trang bị vũ khí, và nhiệm vụ chủ yếu của họ là điều tiết giao thông và kiểm soát đám đông.

Dự kiến, hàng nghìn người sẽ tụ tập tại công viên Ellipse nằm ở phía nam Nhà Trắng vào ngày 6/1 tới để bày tỏ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Và Tổng thống Donald Trump dự định sẽ có bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại đây.

“Tôi kêu gọi người dân hãy tránh xa khu vực đô thị của Thủ đô Washington DC cũng như tránh xung đột với ‘những kẻ muốn gây chuyện’. Chính quyền sẽ không cho phép ké xấu kích động bạo lực, đe dọa người dân hay gây ra ‘sự hủy diệt’ trong thành phố của chúng ta”, bà Bowser nói.

Mỹ điều vệ binh quốc gia phòng biểu tình, cảnh báo người ủng hộ ông Trump không mang theo súng
Cảnh sát thủ đô Washington D.C được triển khai giám sát các cuộc biểu tình của người ủng hộ Tổng thống Donald Trump vào tháng 12/2020. Ảnh: Reuters

Liên quan những lo ngại về bất ổn, giới chức thủ đô Washington D.C cảnh báo người ủng hộ Tổng thống Donald Trump không được mang theo vũ khí khi tham gia các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Mỹ.

"Chúng tôi được báo tin rằng một số cá nhân có ý định mang súng vào thành phố. Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều này", lãnh đạo cảnh sát thủ đô Washington D.C, ông Robert Contee, cho biết.

Giới chức thành phố cảnh báo họ sẵn sàng bắt giữ mọi trường hợp mang theo vũ khí hoặc kích động bạo lực trong cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 5/1.

Theo Reuters, hơn 300 quân nhân thuộc Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai hỗ trợ chính quyền địa phương kiểm soát đám đông và tham gia cứu hộ, cứu hỏa khi cần. Contee xác nhận Vệ binh Quốc gia sẽ phối hợp với cảnh sát thủ đô, cảnh sát bảo vệ công viên thành phố và Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Washington D.C là một trong những khu vực áp dụng luật quản lý súng nghiêm ngặt nhất nước Mỹ. Cảnh sát cấm mọi trường hợp mang súng công khai và cấm mang súng trong thành phố nếu không có giấy phép của chính quyền địa phương.

Được biết, trong ngày 5/1, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump dự kiến đổ về thủ đô Mỹ cho các cuộc biểu tình phản đối lưỡng viện công nhận kết quả bầu cử. Truyền thông Mỹ cho biết sẽ có một số nhóm cực hữu cũng tham gia. Những nhóm này thường mang theo vũ khí khi tham dự biểu tình ở một số thành phố khác trong thời gian qua.

Ông Contee cảnh báo các cuộc biểu tình sắp tới sẽ có quy mô lớn hơn đợt diễn ra vào tháng 11 và 12/2020. Nguy cơ leo thang bạo lực, đụng độ giữa người ủng hộ ông Trump và các nhà hoạt động Black Lives Matter - phong trào ủng hộ quyền của người da màu - cũng cao hơn.

Tổng thống Trump đã tuyên bố ủng hộ cuộc biểu tình và hứa sẽ xuất hiện. Người ủng hộ ông Trump còn lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình ngay trước tòa nhà quốc hội Mỹ vào ngày 6/1, khi phiên họp lưỡng viện về kết quả bầu cử Mỹ diễn ra.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Washington D.C ngày 4/1 bắt giữ Henry Tarrio, lãnh đạo nhóm cực hữu Proud Boys - một tổ chức ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Tarrio bị cáo buộc tội danh phá hoại tài sản trong các cuộc biểu tình vào năm 2020 tại thành phố. Vào thời điểm bị bắt giữ, Tarrio đang giữ 2 băng đạn có hỏa lực mạnh, theo thông báo của cảnh sát.

Trước tình hình phức tạp, Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser đã kêu gọi người dân tránh xa khu vực trung tâm thành phố. Các văn phòng, nhà hàng và khách sạn đã gia cố mặt tiền với ván gỗ và các tấm kim loại đề phòng đụng độ bạo lực nổ ra.

Mỹ điều vệ binh quốc gia phòng biểu tình, cảnh báo người ủng hộ ông Trump không mang theo súng
Bà Boebert cầm khẩu Glock trong đoạn video đăng tải trên Twitter hôm 3/1. Ảnh: Chụp màn hình

Trong khi đó, lo ngại hỗn loạn, Hạ nghị sĩ Lauren Boebert, đảng viên Cộng hòa vừa tuyên bố trong một đoạn video rằng bà sẽ mang súng ngắn bên người khi đi trên đường phố thủ đô Washington D.C. và trong Điện Capitol.

"Tôi đang sống ở một trong những thành phố tự do nhất nước Mỹ, nên sẽ không từ bỏ các quyền của mình, đặc biệt là Tu chính án số 2 trong Hiến pháp. Tôi sẽ mang súng khi đi trên đường phố thủ đô Washington và trong Điện Capitol".

Lauren Boebert là một trong những thành viên mới nhất của Quốc hội Mỹ. Chính trị gia của đảng Cộng hòa đã đánh bại Scott R. Tipton để đắc cử chức hạ nghị sĩ đại diện bang Colorado.

Đoạn video đăng tải trên Twitter của bà Boebert bắt đầu với cảnh nữ chính trị gia giắt một khẩu súng ngắn bán tự động Glock vào hông, sau đó dạo bước qua Điện Capitol và các con hẻm trên đường phố Washington.

Hạ nghị sĩ Boebert lập luận rằng tình trạng tội phạm gia tăng là lý do bản thân cần được trang bị vũ khí: "Tôi đi bộ một mình đến văn phòng làm việc mỗi ngày. Với thể trạng của một người phụ nữ cao 1,5 m, nặng 45 kg, tôi chọn bảo vệ bản thân một cách hợp pháp".

Ông Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ trị giá 741 tỉ USD Ông Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ trị giá 741 tỉ USD
Người ủng hộ ông Trump vác súng bao vây nhà trưởng ban bầu cử Michigan, đòi đảo ngược kết quả bầu cử Người ủng hộ ông Trump vác súng bao vây nhà trưởng ban bầu cử Michigan, đòi đảo ngược kết quả bầu cử
In bài viết

Truyền hình